Khắc phục thêm 1 tỷ đồng, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế được giảm 1 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tự nguyện khắc phục hậu quả vụ án 1 tỷ đồng, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế được HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, giảm cho 1 năm tù so với án sơ thẩm.
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 17/5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với 11 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cty Việt Á và các đơn vị liên quan.

Theo nhận định của HĐXX, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp với lời khai tại CQĐT, phù hợp với lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự, tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án…

Vì vậy, HĐXX có đủ căn cứ kết luận, đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lây lan đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Lợi dụng các đơn vị, Phan Quốc Việt (ông chủ Việt Á) đã cấu kết với các bị cáo khác, những người có chức vụ quyền hạn để được tham gia đề tài nghiên cứu chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Sau đó, bằng nhiều cách thức, thủ đoạn khác nhau, các bị cáo đã thực hiện chuỗi sai phạm: biến đề tài nhà nước thành của Việt Á, xin cấp phép lưu hành chính thức, sản xuất, bán ra thị trường, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, hơn 1.235 tỷ đồng.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc xã hội, làm suy thoái, băng hoại đạo đức của một số cán bộ, làm mất lòng tin của nhân dân…

Trong vụ án này, bị cáo Phan Quốc Việt cấu kết với bị cáo khác thực hiện nhiều hành vi vi phạm: cấu kết với các bị cáo bên Bộ Y tế để hiệp thương giá; giới thiệu với các lãnh đạo tỉnh, thành phố đưa máy móc về hỗ trợ chống dịch; đưa hối lộ, gây thiệt hại, hưởng lợi số tiền đặc biệt lớn.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ: tích cực hợp tác với CQĐT; nộp 100.000 USD; đề nghị được sử dụng tài sản đang bị tạm giữ kê biên để khắc phục hậu quả; bị cáo cũng có công góp phần tích cực đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 tại một số tỉnh, thành phố; bị cáo có nhiều hoạt động tri ân, thiện nguyện…

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Việt khắc phục thêm 200 triệu đồng. Tuy nhiên, bị cáo có 2 tình tiết tăng nặng là lợi dụng dịch bệnh để phạm tội và phạm tội 2 lần trở lên. Trong vụ án này, bị cáo là người chỉ đạo điều hành, đưa ra chủ trương cấu kết với bị cáo khác, bị cáo được hưởng lợi.

Đánh giá mức độ hành vi, vai trò của bị cáo, cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Việt mức án 29 năm tù về tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là tương xứng, phù hợp với quy định của pháp luật nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo. Theo đó, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Việt.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) biết rõ test xét nghiệm là của nhà nước nhưng đã giúp sức, tiếp tay cho Phan Quốc Việt. Mặc dù bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ: tích cực hợp tác với CQĐT, nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ 2,25 triệu USD… điều này thể hiện thái độ ăn năn hối cải của bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Long xuất trình thêm tài liệu mới, bị cáo bị hội chứng ngừng thở khi ngủ, tự nguyện khắc phục thay bị cáo Việt 1 tỷ đồng là tình tiết giảm nhẹ mới.

HĐXX nhận thấy bị cáo là 1 nhà khoa học uy tín, là người đặt nền móng cho Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS. Bị cáo là người góp phần đào tạo nên nhiều tiến sỹ y khoa… nên có cơ sở để chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để bị cáo yên tâm cải tạo, có cơ hội sửa chữa sai lầm.

Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo Long, giảm cho bị cáo 1 năm tù xuống còn 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ”./.

Đọc thêm