Khách hàng mua Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An cầu cứu

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Đến nay dự án đã chậm bàn giao nhà nhiều tháng, nhưng Công ty TNHH Kim Đại Dương là Chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden – Thuận An vẫn chưa thực hiện việc bàn giao nhà cho cư dân khiến người mua nhà lo lắng và bức xúc.

Dự án Eden - Thuận An tạm dừng thi công từ ngày 28/3/2022

Dự án Eden - Thuận An tạm dừng thi công từ ngày 28/3/2022

Chủ đầu tư hứa hẹn loanh quanh

Mới đây, một số khách hàng mua căn hộ tại Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An (Vista Riverside) Bình Dương.

Theo đơn phản ánh, các hộ dân cho biết, thông qua đơn vị môi giới là Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Minh, chúng tôi có mua căn hộ tại Dự án Vista Riverside do Công ty TNHH Kim Đại Dương là chủ đầu tư.

Người mua nhà cho biết, theo thỏa thuận tại Hợp đồng mua bán đã ký kết giữa với Công ty TNHH Kim Đại Dương thì thời gian bàn giao căn hộ là Quý 2 năm 2021. Do Công trình bị tạm dừng trong thời gian dịch Covid nên thời gian bàn giao nhà đã được gia hạn đến Quý 4/2021.

Trao đổi với PV Báo PLVN về vấn đề liên quan đến dự án Eden - Thuận An sáng ngày 12/5/2022, Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu (Tp Thuận An, Tỉnh Bình Dương) cho biết, đối với các dự án cao tầng tại địa phương do sở xây dựng cấp phép xây dựng và đối với dự án này nếu có xảy ra vấn đề về an ninh trật tự thì cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý. Qua thời gian nắm tình hình tại địa bàn tại dự án này thì chúng tôi chỉ thấy có 1 vài người công nhân còn trong đó.

Bà Mai cho hay, hiện tại chưa ghi nhận phản ánh của người dân, nhưng đây là hợp đồng giao dịch dân sự giữa Chủ đầu tư và người dân, do đó nếu bên Chủ đầu tư không đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, thì khách hàng hoàn toàn có thể kiện ra Toà án.

Trao đổi về việc dự án tạm thời đã dừng thi công, đi đôi với việc chậm tiến độ và như vậy ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi người dân, vì người dân đầu tư thời gian dài, hiện nay họ không thể vào ở mà cũng không chuyển nhượng được. Vị Chủ tịch phường Lái Thiêu nhấn mạnh, “theo tôi khách hàng nên liên hệ trực tiếp với Chủ đầu tư xem lại hợp đồng bao giờ bàn giao, nếu ko giao cho thời gian cụ thể để khách hàng nắm được, nếu Chủ đầu tư không hợp tác thì người dân nên làm đơn kiện ra Toà án. Đối với UBND phường Lái Thiêu vẫn đang tìm hiểu và sẽ có ý kiến lên thành phố để trao đổi về dự án này để đảm bảo quyền lợi cho người dân.”

“Tuy nhiên đến nay, Chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc bàn giao nhà cho cư dân. Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc nhưng đều nhận được thái độ lảng tránh hoặc hứa hẹn loanh quanh. Qua tìm hiểu, cư dân nhận thấy Công trình hiện đang tạm dừng thi công do tranh chấp về tài chính với các đối tác.”

Khách hàng tại dự án này cũng lo lắng việc Dự án bị đình trệ kéo dài và chủ đầu tư không có khả năng bàn giao nhà hoặc trả lại tài sản đã nhận của bên mua.

Trao đổi với phóng viên, khách hàng N.T. M cho biết, "tôi bắt đầu đóng tiền đặt cọc mua căn hộ tại dự án này từ năm 2018. Đến giờ là đóng đợt 6 rồi, tính ra đã đóng được 70% tiền nhà, trong đó tiền của gia đình có 30%, vay 70%, hiện khoản vay hơn 400 triệu.

Vị khách hàng này cho hay, thời gian đầu, Chủ đầu tư có nói quý III/2021 sẽ bàn giao nhà cho cư dân ở. Tuy nhiên đến nay đã chậm mấy tháng rồi nhưng Chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao nhà, mà dự án lại bị dừng thi công 2 tháng nay, thì không biết đến bao giờ nhà của chúng tôi mới xong.

Ăn không ngon, ngủ không yên

Theo chị M, mặc dù đã chậm bàn giao nhà, nhưng Chủ đầu tư không hề thông báo cho cư dân về lý do chậm trễ. Công ty TNHH Kim Đại Dương cũng không có biện pháp để xử lí việc này. Tiền lãi ngân hàng giờ tôi vẫn đóng nhưng không biết đến bao giờ mới được bàn giao nhà.

“Nói chung là chúng tôi rất bức xúc vì Chủ đầu tư Kim Đại Dương gần như bỏ mặc khách hàng, không có trách nhiệm cũng như là động thái động thái gì cả. Thực tế chủ đâug tư biết đơn vị mình chủ động về mặt thời gian, nắm được tình hình tài chính của đơn vị mình, hay khó khăn về mặt pháp lý. Do đó chủ đầu tư phải tôn trọng khách hàng, phải thông tin cho cư dân trước”.

Chị M cho rằng, nếu chủ đầu tư có thiện chí, thì công ty phải chủ động liên hệ do tình hình khó khăn, tôi sẽ giao nhà trễ hoặc như thế nào, và nếu giao nhà trễ như thế thì lãi suất phải ra sao. Nếu thời điểm đó mà giao nhà không đúng thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật để cho khách hàng yên tâm.

“Còn ở đây Chủ đầu tư không có bất cứ động thái nào hết, chúng tôi muốn cũng không thể gặp được ai để đòi quyền lợi. Trong khi mình là người đứng tên vay ngân hàng. Nếu mình không trả đúng thì mình lại là nợ xấu ảnh hưởng đến uy tín. Tiền mình vẫn phải trả hàng tháng mà không có chỗ ở, lãi ngân hàng mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng.

Hiện nay chúng tôi chỉ mong muốn Chủ đầu tư giao nhà sớm, và có mốc thời gian cụ thể. Bây giờ cư dân rất sợ dự án không có tiền để xây dựng tiếp, mà giờ căn hộ của tôi bán cũng không bán được, vì người ta không thấy xây dựng thì người ta cũng không dám mua. Hiện giờ thì ở không được, bán cũng không xong”, chị M bức xúc.

Khách hàng P.T.T mua 2 căn hộ tại dự án này từ năm 2019, cho biết, hiện tại chị đã đóng hết 70% rồi. Từ ngày mua đến giờ cung chưa nợ bao giờ, mà chưa trả kịp bên Chủ đầu tư họ gửi giấy báo đòi ngay.

Nhưng được biết đến thời điểm này, dự án đã dừng thi công, bàn giao cũng chậm mấy tháng. Sau khi mua dự án này tôi thật sự rất lo lắng, dự án cứ dừng thi công rồi lại làm, rồi lại dừng, tranh chấp tùm lum.

“Theo như hứa hẹn với cư dân, Chủ đầu tư có nói tháng 5 này cho xem căn hộ, nhưng cuối cùng chả thấy cho xem tham quan. Họ nói tháng 6 thì bàn giao, nhưng mà đến giờ có thi công đâu mà bàn giao kịp. Khéo phải là tháng 5 năm sau quá", chị T nói.

Chúng tôi đề nghị Kim Đại Dương nhanh chóng giải quyết mâu thuẫn liên quan đến dự án, sử dụng số tiền của khách hàng mua nhà đúng mục đích, tiền dân đóng vào thì phải chi cho công trình, chi cho công nhân Hiện tại chúng tôi đang ăn không ngon, ngủ không yên”, khách hàng này thông tin thêm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Ngày 23/3/2022 Công ty cổ phần Hà Gia An có văn bản số 23-03gửi công ty TNHH Kim Đại Dương về việc tạm ngừng thi công tại công trình khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An.

Văn bản nêu rõ, để thực hiện theo đúng tiến độ thi công mà nhà thầu đã cam kết với chủ đầu tư, nhà thầu đề nghị chủ đầu tư thanh toán dứt điểm các khoản nợ đọng của các đợt thanh toán theo đúng tinh thần của Hợp đồng. Do thời gian thi công theo tiến độ không còn nhiều (kết thúc vào ngày 15/4/2022) nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện thanh toán dứt điểm các khoản nợ đọng cũng như các đợt thanh toán tiếp theo.

Với tinh thần hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, trong thời gian chờ Chủ đầu tư thanh toán các đợt thanh toán như trên, nhà thầu vẫn hỗ trợ thi công đồng thời tìm nguồn vốn vay để phục vụ thi công. Nhưng do các khoản nợ đã quá lớn, nên nhà thầu không thể cố gắng thêm được và buộc tạm dừng thi công kể từ ngày 28/3/2022.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm