Khai mạc lễ hội truyền thống đền Bà Chúa Kho

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN)  -Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), Ban Quản lý Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (Hưng Yên) tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống đền Bà Chúa Kho năm 2024.
Đông đảo Nhân dân và du khách tham dự lễ hội truyền thống đền Bà Chúa Kho.
Đông đảo Nhân dân và du khách tham dự lễ hội truyền thống đền Bà Chúa Kho.

Dự khai mạc lễ hội có ông Phạm Huy Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hưng Yên, cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng vào thế kỷ XVII, tọa lạc tại khu phố Điện Biên 3, phường Quang Trung (TP Hưng Yên), là nơi thờ Đức thánh Lê Bạch Nương, người phụ nữ trung quân ái quốc triều Lê Trung Hưng. Đền Bà Chúa Kho (Thương Tỉnh Linh Từ) là một trong những di tích thuộc quần thể di tích cổ Phố Hiến, được xếp hạng là di tích lịch đặc biệt cấp quốc gia năm 2014.

Căn cứ vào tư liệu còn lưu giữ thì ngôi đền được xây dựng từ thời Lê tại khu Nhà Thành và có quy mô rộng lớn. Trải qua những biến cố của lịch sử, đền Bà Chúa Kho được di chuyển ra vị trí hiện tại vào cuối thế kỷ XIX. Đền là nơi thờ bà Lê Bạch Nương hay còn gọi là Bà Chúa Kho, thời Lê Hy Tông Vĩnh Trị Thông Bảo (1976- 1681).

Xuất thân Hoàng tộc, bà Lê Bạch Nương là một mỹ nhân trung quân ái quốc, có nhan sắc, giỏi văn chương, tinh thông võ nghệ. Vào thời đó, nước nhà bị xâm lăng, bà xin phép Hoàng tộc được tham gia vào việc nước và được phân công phụ trách kho ngân khố tại Vĩnh Ty Đồn (thuộc Thành phố Hưng Yên ngày nay). Khi quân giặc phương Bắc xâm lược nước ta, bà đã cùng quân sỹ quyết tử với kẻ thù bảo vệ kho ngân, quyết không để rơi vào tay giặc.

Song do thế giặc mạnh, quân ta không chống đỡ được nên bà đã tuẫn tiết và lấy máu mình vẩy khắp vựa bạc làm cho quân giặc khiếp vía kinh hồn. Bà đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời chưa đến 30. Sau khi bà mất, nhân dân đã lập đền thờ bà. Triều đại nhà Lê và các triều đại sau này đều sắc phong ghi công của Bà và ban mỹ tự cho ngôi đền là “Thiên phủ chư tích”, nghĩa là nơi trữ tích ngân khố.

Đền Bà Chúa Kho có kiến trúc chữ Nhị gồm 03 gian tiền tế và 03 gian hậu cung. Hiện nay, trong đền còn lưu giữ được nhiều cổ vật có giá trị như 2 đạo sắc phong niên hiệu Khải Định, tượng đồng, trâm bạc, lục bình sứ cổ… Hàng năm cứ đến ngày mùng 01 tháng 03 âm lịch, nhân dân lại tổ chức lễ hội đền Bà Chúa Kho.

Theo dân gian truyền miệng, những người đi lễ đầu năm đến đền Bà Chúa Kho, để vay tiền làm ăn kinh doanh trong năm mới, mong một năm kinh doanh có thật nhiều tiền và nhiều thuận lợi. Đi lễ Bà Chúa Kho đã trở thành một thói quen hàng năm với nhiều người và đặc biệt là giới kinh doanh. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội trong 3 ngày (từ 9 đến 11/4), du khách sẽ được hòa mình trong không khí trang nghiêm, cổ kính của các nghi lễ tế truyền thống cùng các trò chơi dân gian truyền thống như cờ tướng, chọi gà…