Khi ô tô bị thủng lốp, nên xử lý thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi xe ô tô gặp sự cố thủng lốp, chúng ta không nên tiếp tục hành trình. Việc lái xe với lốp thủng có thể gây hư hại cho bánh xe, và tăng nguy cơ tai nạn giao thông do mất kiểm soát của phương tiện.
Ô tô bị thủng lốp (Hình minh họa)
Ô tô bị thủng lốp (Hình minh họa)

Không chỉ gây tổn hại cho lốp, việc điều khiển xe với lốp thủng trên đoạn đường dài còn có thể làm mòn lazăng, làm nóng hệ thống máy móc và tăng nguy cơ tai nạn giao thông khi xe gặp khó khăn trong việc di chuyển trên địa hình không bằng phẳng.

Tuy nhiên, hiện nay, lốp xe được thiết kế để có khả năng di chuyển nhẹ nhàng và an toàn khi thủng. Do đó, trong trường hợp không thể tránh khỏi việc lái xe khi lốp thủng, tài xế cần tuân theo một số điều sau:

Không chạy quá xa: Tránh đặt lốp thủng vào tình trạng áp lực lớn, vì điều này có thể làm hỏng lốp hoặc làm hỏng bánh xe. Không nên cố gắng đi xa hơn vài trăm km khi lốp thủng, ngay cả khi lốp chưa hoàn toàn xẹp. Tài xế nên tìm một nơi an toàn để dừng xe và xử lý sự cố lốp thủng càng sớm càng tốt.

Không lái nhanh: Không cố gắng lái xe quá 24-32 km/h khi lốp đã bị xẹp. Việc lái xe nhanh có thể gây hư hại vĩnh viễn cho bánh xe và khiến bạn mất kiểm soát tay lái. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng nhấn chân ga và chạy xe chậm cho đến khi tìm được địa điểm an toàn để thay lốp.

Không di chuyển vào những cung đường xấu: Lốp thủng có thể làm hỏng vành xe, đặc biệt là trên các đoạn đường xấu. Tránh các địa hình ẩm ướt hoặc đầy cát có thể làm cho xe trượt, lún hoặc mắc kẹt. Chọn lựa các đoạn đường nhựa, bãi đậu xe hoặc đường quốc lộ là lựa chọn tốt nhất cho việc điều khiển xe khi lốp bị thủng.

Điều khiển xe một cách cẩn thận: Tránh những con đường vòng quanh hoặc uốn cong khi tìm nơi thay lốp. Thay vào đó, hãy lái xe chậm, thẳng và rẽ nhẹ nhàng. Tìm đường thẳng nhất để đi, giữ cho bánh xe chạy đều và tránh các lực kéo không cần thiết lên vành xe.

Dừng xe ở nơi an toàn: Khi có cơ hội, hãy rút xe ra khỏi đường chính và hướng xe đến những nơi ít xe qua lại. Đảm bảo dừng xe hoàn toàn, kích hoạt phanh tay và bật đèn cảnh báo để thông báo cho các tài xế khác biết về tình trạng sự cố của xe bạn.

Tìm địa điểm phẳng: Khi cần phải sử dụng giá nâng lên, hãy chọn một địa điểm phẳng để thực hiện thao tác này. Không rời khỏi xe cho đến khi bạn chắc chắn về tình trạng giao thông trên đường.

Đọc thêm