Cần Thơ: Chế tạo thành công “bộ kít” xét nghiệm Covid-19

(PLVN) - Đề tài nghiên cứu chế tạo “bộ kít” xét nghiệm Covid-19 mang tính cấp thiết và tính ứng dụng rất cao trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần giảm thiểu gánh nặng ngân sách nhà nước trong việc chẩn đoán cho cộng đồng,


Chiều 11/6, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ phối hợp Viện Pasteur TP HCM nghiệm thu đề tài “Chế tạo và thẩm định chứng dương nhân tạo và đoạn mồi chuẩn đoán tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona”. Đề tài do PGS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM và TS.BS Hoàng Quốc Cường – Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM làm chủ nhiệm đề tài.

 Các nhà nghiên cứu thực hiện đề tài báo cáo trước Hội đồng nghiệm thu.

Dịch bệnh Covid-19 có mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống và là đại dịch đối với toàn nhân loại. Việc chẩn đoán, xác định bệnh bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR là tiêu chuẩn vàng. Tuy nhiên, hiệu suất của xét nghiệm này lại phụ thuộc vào sinh phẩm chẩn đoán (mồi, đoạn dò và thuốc thử…).

Do đó, việc nghiên cứu chế tạo, sản xuất chứng dương, đoạn mồi và đoạn dò hỗ trợ cho việc sàng lọc, tầm soát dịch bệnh Covid-19 là công việc hết sức cần thiết trong tình trạng nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng để phục vụ công tác chẩn đoán bệnh. Được biết, hiện nay có nhiều doanh nghiệp đã chế tạo được chứng dương để chẩn đoán Covid-19 tuy nhiên loại này chỉ sử dụng được trên 1 loại máy, các máy khác không sử dụng được.

 Ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cho biết, Hội đồng nghiệm thu đánh giá rất cao về giá trị của đề tài và nhất trí xếp loại Xuất sắc

Nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đồng thời góp phần giảm thiểu gánh nặng ngân sách nhà nước của việc chẩn đoán cho cộng đồng, việc thực hiện đề tài “Chế tạo và thẩm định chứng dương nhân tạo và đoạn mồi chuẩn đoán tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona” để cho ra đời “bộ kít” xét nghiệm Covid-19 là vô cùng cần thiết.

TS.BS Hoàng Quốc Cường – Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết, kết quả nghiên cứu phần nào đóng góp vào việc sản xuất sinh phẩm chẩn đoán Covid-19 với nguồn nguyên vật liệu trong nước, cung ứng được số lượng lớn phục vụ cho công tác phòng chống dịch, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 trở về từ các vùng dịch.

Đồng thời, những phát hiện của nghiên cứu cũng có thể góp phần hiểu rõ hơn về sự kết hợp giữa các thuốc thử tối ưu để sàng lọc Covid-19 trong bối cảnh bệnh đang diễn ra phức tạp và sự thiếu hụt thuốc thử trên thế giới.

 Hội đồng nghiệm thu đi xem thực nghiệm công trình nghiên cứu

Theo ông Cường, kết quả thẩm định và đánh giá cho thấy các sản phẩm của  nghiên cứu gồm chứng dương và đoạn mồi, đoạn dò đầy đủ tiêu chuẩn để có thể sản xuất và sử dụng trên quy mô lớn nhằm góp phần đẩy lùi Covid-19. Cụ thể, chứng dương nhân tạo đã được đề xuất hướng dẫn phục vụ cho việc sử dụng trong thực tế.

Đối với sản phẩm đoạn mồi, nghiên cứu đã tổng hợp thành công theo quy trình đề nghị của Tổ chức Y tế Thế giới và Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa kỳ. Chất lượng sản phẩm, đoạn mồi có độ nhạy và độ tin cậy tương đồng với các sinh phẩm chẩn đoán trên thị trường.

 "Bộ kít" xét nghiệm Covid-19

Theo đó nhóm nghiên cứu kiến nghị: đưa vào sử dụng các sản phẩm vừa được nghiên cứu thành công để tăng độ chính xác các xét nghiệp, tránh bỏ sót các trường hợp dương tính thật và tránh sai sót đối với các trường hợp dương tính giả.

Từ đó góp phần giảm thiểu chi phí và gánh nặng ngân sách nhà nước. Sử dụng sản phẩm đoạn mồi, đoạn dò, thông số của thuốc thử nhằm mục tiêu tối ưu hóa hiệu suất xét nghiệm trong bối cảnh cả thế giới đang trong tình trạng thiếu hóa chất, sinh phẩm để chẩn đoán Covid-19. Bên cạnh đó, tiến hành đánh giá hạn dùng của sinh phẩm chẩn đoán và tối ưu hóa điều kiện bảo quản.

 Đưa vào sử dụng các sản phẩm vừa được nghiên cứu thành công để tăng độ chính xác các xét nghiệp, tránh bỏ sót các trường hợp dương tính thật và tránh sai sót đối với các trường hợp dương tính giả.

Hội đồng phản biện đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu. Theo đó, đề tài đạt hầu hết các tiêu chí của một đề tài khoa học. Đầu tiên là tính mới. Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam và đề tài này thể hiện tính tiệm cận với các nghiên cứu của thế giới.

Đồng thời, đề tài còn mang tính cấp thiết và tính ứng dụng rất cao trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.  Theo TS Lê Minh Quân Bộ môn Công nghiệp Dược, ĐH Y Dược TP HCM, sản phẩm sau nghiên cứu ứng dụng được sẽ trả lời cho tất cả các tiêu chí đánh giá. 

 

Ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cho biết, Hội đồng nghiệm thu đánh giá rất cao về giá trị của đề tài và nhất trí xếp loại Xuất sắc. Theo ông Tín, đây là đề tài khoa học mang tính cấp bách và mang tính ứng dụng thực tiễn rất cao. Những nghiên cứu này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề đáng quan ngại hiện nay liên quan đến công tác phòng chống và xét nghiệm Covid-19.

Bên cạnh đó, ông Tín còn cho biết, giá thành của sản phẩm chắc chắn sẽ thấp hơn hoặc cao nhất chỉ bằng 2/3 giá nhập khẩu và có thời gian lưu hành lâu nhất hiện nay.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm