Trải nghiệm hiếm có của những người từng đặt chân lên Mặt trăng

(PLVN) - 12 người đàn ông Mỹ đi trên Mặt trăng từ năm 1969 đến năm 1972 mô tả rất chi tiết những trải nghiệm về thế giới không bụi bặm, trọng lực thấp được thắp sáng bởi ánh sáng chói lóa của Mặt trời.

Trải nghiệm hiếm có của những người từng đặt chân lên Mặt trăng

Thông tin được thu thập từ một loạt các cuộc phỏng vấn lịch sử của NASA trong những năm 1990 - 2000.

Sau khi hạ cánh

Phi hành gia người Mỹ Buzz Aldrin trèo xuống thang từ mô đun mặt trăng "Đại bàng", sau Neil Amstrong 15 phút, vào ngày 21/07/1969

Gene Cernan trong chuyến bay Apollo 17 cho biết: "Đó là nơi bạn trải nghiệm khoảnh khắc yên tĩnh nhất mà con người có thể trải qua trong đời. Không có rung động. Không có tiếng ồn. Mặt đất ngừng nói chuyện. Đối tác của bạn bị mê hoặc. Anh ta không thể nói bất cứ điều gì. Bụi đã biến mất. Đó là một sự nhận thức, một thực tế, đột nhiên bạn vừa đến một thế giới khác trên một cơ thể khác ngoài vũ trụ, và những gì bạn đang nhìn thấy lần đầu tiên được nhìn thấy bởi con người, bởi mắt người."

Bầu trời đen kịt

Alan Shepard trong chuyến bay Apollo 14 kể lại: "Chúng tôi đã có một vài khoảnh khắc để nhìn xung quanh, nhìn lên bầu trời đen - một bầu trời hoàn toàn đen, mặc dù Mặt trời đang chiếu sáng trên bề mặt nhưng nó không bị phản xạ; không có sự khuếch tán, không có sự phản chiếu. Chỉ một bầu trời hoàn toàn đen và có thể thấy một hành tinh khác chính là Trái đất... Bạn chỉ cần tưởng tượng rằng hàng triệu người đang sống trên hành tinh đó và họ không nhận ra nó mong manh như thế nào."

Đường chân trời

Bức ảnh của NASA chụp mô đun mặt trăng của "sứ mệnh không gian" Apollo 11 trên quỹ đạo mặt trăng vào ngày 21/07/1969

Neil Amstrong trong chuyến bay Apollo 11 chia sẻ: "Tôi đã ngạc nhiên bởi sự gần gũi rõ ràng của đường chân trời. Tôi ngạc nhiên khi đá chân với đôi giày mà không có bất cứ hạt bụi nào. Tôi hoàn toàn chết lặng khi tắt động cơ tên lửa và các hạt phát ra từ phía dưới động cơ rơi xuống tận đường chân trời, và khi tôi tắt động cơ, chúng chỉ chạy ra ngoài đường chân trời và ngay lập tức biến mất. Bạn sẽ thấy nó giống như đã bị tắt trong một tuần. Điều đó thật đáng chú ý."

Găng tay

Harrison Schmitt trong chuyến bay Apollo 17 cho biết: "Vấn đề lớn nhất chính là những đôi găng tay sẽ giống như những quả bóng bay khi ở trên mặt trăng. Để nhặt thứ gì đó, bạn phải siết chặt với áp lực 3.7 psi. Việc ép chặt với áp lực mạnh khiến cơ cẳng tay bị mỏi rất nhanh. Chỉ cần liên tưởng đến việc phải nén chặt quả bóng tennis liên tục trong 8-10 giờ, cảm giác y hệt như vậy."

Đất đông cứng

Bức ảnh của NASA được chụp bởi Neil Amstrong vào ngày 20/07/1969, cho thấy phi hành gia Buzz Aldrin đang trên Biển tĩnh lặng của Mặt trăng

Aldrin viết trong cuốn Magnificent Desolation: "Để cắm cột cờ đứng trên mặt trăng khó khăn hơn chúng ta dự đoán... Lần đầu tiên, một cơn hoảng loạn xuất hiện trong tôi. Từ nhỏ tôi đã nhìn thấy hình ảnh của những nhà thám hiểm vĩ đại cắm cờ trong thế giới mới của họ. Liệu tôi có phải là người đầu tiên cắm cờ và để nó rơi không?".

Bụi bẩn

Aldrin viết tiếp: "Tôi nhận thấy một số bụi mặt trăng trên sàn (của mô đun mặt trăng). Nó có kết cấu giống như than củi, và mùi kim loại rất gắt, giống như mùi thuốc súng hay mùi trong không khí sau khi pháo nổ. Neil thì mô tả nó có mùi tro ướt."

Cùng chuyên mục
Đọc thêm