Không cần gặp bác sĩ nhờ...ổi

(PLO) - Ở nhiều nơi có sự hiện diện của ổi, người ta cho rằng “dùng vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ nguyên năm”.
Không ngoa nếu nói rằng tất cả chúng ta đều đã ít nhất một lần thử qua hương vị thơm ngon của ổi hoặc ít ra cũng thấy được hình dạng của nó. Ổi là một loại trái cây biểu tượng của nhiều quốc gia ở châu Á.
Ổi là một kho dinh dưỡng mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho con người. Nếu người Mỹ và châu Âu có câu “mỗi ngày ăn một quả táo sẽ không cần gặp bác sĩ” thì người Ấn Độ và những nơi có sự hiện hữu của ổi lại có câu “dùng vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ nguyên năm”.
Ổi có tên khoa học là Psidium guajava. Ổi mang lại lợi ích về sức khỏe vô cùng to lớn, có khả năng chữa một số bệnh: tiêu chảy, lỵ, táo bón, ho, cảm, bệnh về da, các trường hợp cao huyết áp, béo phì, hoại huyết…
Do ổi chứa rất nhiều tác nhân làm se nên có tác dụng hỗ trợ cho một đường ruột yếu ớt khi bị tiêu chảy. Những tác nhân làm se này có tính kiềm tự nhiên và có thêm chức năng kháng khuẩn, tẩy uế. Nhờ đó, nó có tác dụng chữa lỵ bằng cách ức chế sự tăng trưởng của các loại vi sinh vật và loại bỏ những chất nhầy thặng dư trong ruột. Bên cạnh đó, những chất dinh dưỡng trong ổi như vitamin C, carotenoid có tác dụng “bồi dưỡng” hệ tiêu hóa.
Do những đặc tính nêu trên, ổi còn “kiêm” luôn chức năng hỗ trợ ruột và dạ dày trong trường hợp những bộ phận này bị viêm nhiễm. Ổi cũng rất giàu chất xơ, hạt còn “phục vụ” hệ tiêu hóa như một chất nhuận trường. Do đó, ăn ổi sẽ giúp ruột giữ nước, làm sạch hệ tiêu hóa và các dịch bài tiết.
Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi rất có lợi trong việc làm giảm ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp. Thịt quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh cảm và các trường hợp nhiễm virus.
Ổi giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn ngừa những bệnh về da tốt hơn bất cứ loại kem mỹ phẩm nào nhờ vào tính chất làm se của trái và lá. Bạn có thể hưởng thụ những lợi ích này bằng cách ăn ổi hoặc rửa da bằng dịch sắc của trái hay lá ổi (ổi non có tác dụng tốt hơn). Bên cạnh đó, do rất giàu vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C (tác động như những chất chống ôxy hóa) nên ổi giúp cho da tránh khỏi những dấu hiệu lão hóa.
Ổi còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa quá trình làm máu trở nên đặc, làm tăng tính linh động của máu, giúp máu thoát khỏi họa “kẹt xe” và lưu thông trong cơ thể một cách dễ dàng hơn. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ thì dễ bị “dính” chứng cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành đường. Do ổi có nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp nên cũng có tác dụng hạ huyết áp.
Gần đây, ổi đã trở thành “đối tượng săn lùng” của phụ nữ vì ngoài hương vị khoái khẩu, nó còn có chức năng giúp giảm cân. Do chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất, ít carbohydrate nên ổi có thể giúp “thỏa mãn” cảm giác thèm ăn một cách nhanh chóng. Chỉ cần ăn một trái ổi vào buổi trưa cũng khiến cho cơ thể có cảm giác no tới bữa tối.
Và, nghe có vẻ nghịch lý, ổi còn giúp tăng trọng cho những người có thân hình mỏng manh. Điều này được các nhà khoa học giải thích là do các chất dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất có trong ổi giúp sự chuyển hóa diễn ra một cách đúng đắn. Nhờ đó, sự hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể sẽ diễn ra một cách “ăn ý” hơn.

Đọc thêm