Khu đô thị Đoàn Ngoại giao (Bắc Từ Liêm, Hà Nội): Chủ đầu tư Lạc Hồng Lotus bị “tố” coi thường sự an toàn của cư dân?

(PLVN) - Chủ đầu tư bàn giao căn hộ khi chưa đủ giấy tờ pháp lý; từ chối thanh toán tiền phạt vi phạm tiến độ bàn giao căn hộ; gây áp lực buộc khách hàng ký biên bản bàn giao nhà trái với phụ lục hợp đồng; tự ý điều chỉnh hạng mục thi công thang máy gây mất an toàn…là những vấn đề đang xảy ra tại Dự án Lạc Hồng Lotus khiến cư dân bức xúc.

Bàn giao căn hộ khi chưa có đủ giấy tờ pháp lý

Lạc Hồng Lotus (N01T5) là dự án chung cư cao cấp nằm trong tổ hợp căn hộ chung cư hiện đại tiêu chuẩn quốc tế của Khu Đoàn Ngoại giao (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm,TP Hà Nội), do Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng (Cty Lạc Hồng) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, Cty Lạc Hồng đã chậm tiến độ, không thực hiện một số hạng mục có trong hợp đồng và liên tục có những điều chỉnh đơn phương gây thiệt hại cho khách hàng mà không có lời giải thích thỏa đáng.

Cụ thể, theo phản ánh của cư dân mua căn hộ tại Lạc Hồng Lotus gửi đến Báo PLVN, ngày 22/9/2018, Cty Lạc Hồng gửi thông báo tới các khách hàng cho biết các căn hộ thuộc chung cư N01T5 đã đủ điều kiện bàn giao và yêu cầu khách hàng đóng tiền đợt 05 để được nhận bàn giao căn hộ. Theo đó, từ ngày 01/10/2018, Cty Lạc Hồng đã bắt đầu bàn giao căn hộ và nhiều hộ gia đình đã chuyển vào sống và sinh hoạt trong tòa nhà này. 

Tuy nhiên cho đến nay, Cty Lạc Hồng vẫn chưa thể đưa ra đủ giấy tờ pháp lý cho thấy chung cư N01T5 đã đủ điều kiện bàn giao như: Văn bản đã được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình – Bộ Xây dựng chấp thuận đưa công trình vào sử dụng; Văn bản chấp thuận về PCCC của cơ quan có thẩm quyền…

Khu đô thị Đoàn Ngoại giao (Bắc Từ Liêm, Hà Nội): Chủ đầu tư Lạc Hồng Lotus bị “tố” coi thường sự an toàn của cư dân? ảnh 1
 Chủ đầu tư Lạc Hồng Lotus bị “tố” coi thường sự an toàn của cư dân

Theo đó, các cư dân cho rằng, việc bàn giao căn hộ cho cư dân vào ở trong khi chưa được các cơ quan hữu quan nghiệm thu là hành vi vi phạm pháp luật, vô trách nhiệm và coi thường sự an toàn của người dân. Bên cạnh đó, hành vi cố ý bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện bàn giao của chủ đầu tư là nhằm mục đích chạy tiến độ, trốn tránh nghĩa vụ bồi thường chậm tiến độ cho khách hàng.

Bởi theo hợp đồng đã ký với khách hàng, từ ngày 01/7/2018, Cty Lạc Hồng có nghĩa vụ thực hiện thanh toán số tiền phạt chậm tiến độ bàn giao các căn hộ chung cư N01T5, số tiền phạt tiến độ được tính đến ngày thực tế bàn giao căn hộ. Cho tới ngày 20/10/2018, chung cư N01T5 vẫn chưa đủ điều kiện bàn giao do thiếu giấy tờ pháp lý và hạ tầng chưa hoàn thiện. 

Tuy nhiên, Cty Lạc Hồng từ chối mọi yêu cầu đền bù từ phía khách hàng theo đúng như hợp đồng. “Cho tới nay, thiệt hại chậm tiến độ của chúng tôi đã lên tới trên dưới 100 triệu đồng cho mỗi hợp đồng. Việc Cty Lạc Hồng chậm tiến độ như cam kết trong hợp đồng khiến cư dân gặp nhiều khó khăn và thiệt hại trong việc thu xếp chỗ ở tạm thời” – một cư dân bức xúc cho biết.

Gây áp lực buộc khách hàng ký biên bản bàn giao trái với phục lục hợp đồng

Những vi phạm của Cty Lạc Hồng đã làm phát sinh nhiều thiệt hại về vật chất và thời gian cho khách hàng. Tuy nhiên, thay vì hợp tác và chia sẻ những thiệt hại này, Cty Lạc Hồng lại dồn toàn bộ thiệt hại lên vai khách hàng thông qua việc đơn phương bổ sung các điều khoản buộc khách hàng từ bỏ quyền lợi hợp pháp của mình vào biên bản bàn giao căn hộ.

Do nhu cầu nhà ở cấp bách, nhiều khách hàng đã buộc phải chấp thuận 2 điều khoản Cty Lạc Hồng áp đặt trong biên bản bàn giao căn hộ với các nội dung hoàn toàn không phù hợp với tình hình thực tế của dự án chung cư N01T5 như: Cam kết không khiếu nại về vấn đề tiến độ; Thừa nhận căn hộ được bàn giao đúng thiết kế trong hợp đồng đã ký giữa 2 bên.

Với những khách hàng không chấp nhận các điều khoản này, Cty Lạc hồng hoặc không đồng ý bàn giao nhà, hoặc gây khó dễ, từ chối cung cấp phụ lục bàn giao nhà cho khách hàng. Tới nay, nhiều khách hàng dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Cty Lạc Hồng như quy định trong hợp đồng, nhưng vẫn chưa nhận được nhà do không chịu từ bỏ quyền lợi hợp pháp của mình theo sự áp đặt vô lý của Cty Lạc Hồng.

Sống trong lo sợ vì thang máy “vào 6 ra 3”

Chưa hết, không chỉ chậm tiến độ, gây khó khăn trong quá trình bàn giao nhà mà những hộ dân do nhu cầu nhà ở cấp bách đã vào ở thì lại “ngã ngửa” khi biết thang máy chung cư cũng bị điều chỉnh. Và giờ, họ phải sống trong lo sợ mỗi khi bước chân vào thang máy. 

Khu đô thị Đoàn Ngoại giao (Bắc Từ Liêm, Hà Nội): Chủ đầu tư Lạc Hồng Lotus bị “tố” coi thường sự an toàn của cư dân? ảnh 2
Sảnh tầng 1 có đủ 6 cửa vào thanh máy

Căn cứ Phụ lục 1 mục 8 của hợp đồng cư dân ký với Cty Lạc Hồng, danh mục vật liệu hoàn thiện căn hộ và bản vẽ thiết kế mặt bằng điển hình tầng 6 đến 32 thì mỗi tầng có đủ 05 thang khách và 01 thang hàng. Toàn bộ 6 buồng thang và cửa thang đều được thể hiện trên bản vẽ thiết kế mặt bằng điển hình của mọi hợp đồng.

Tuy nhiên, Cty Lạc Hồng đã đơn phương thay đổi hạng mục và thiết kế này. Hiện trạng tại dự án từ tầng 6 – 23 thì cứ 3 tầng mới có 1 tầng có đủ 6 cửa ra thang máy còn các tầng còn lại chỉ có 4 cửa, các căn hộ từ tầng 23 – 35 chỉ có 3 cửa ra (2 cửa ra thang khách và 1 cửa ra thang hàng).

Cụ thể, theo ghi nhận của PV, tại sảnh thang máy tầng 1 của Lạc Hồng Lotus có 6 cửa thang máy đều hoạt động. Lên đến tầng 6, quan sát khu vực sảnh thang máy, chỉ có 4 cửa thang (đánh số 1,2,3,4) còn lại cửa thang số 5,6 đã xây bê tông bịt kín. Tương tự tại tầng 30 chỉ có 3 cửa thang (đánh số 4,5,6) phía còn lại đã được xây tường bịt kín.

Hay tại tầng 17 có đủ 6 cửa thang máy tuy nhiên chỉ có 4 cửa thang có phím bấm hoạt động (đánh số 1,2,3; thang 4 là thang hàng) các cửa thang (đánh số 5,6) có cửa thang nhưng không có phím bấm.

Lên tầng 21 cũng có đủ 6 cửa thang và phím bấm. Nhưng các cửa thang máy không hoạt động đồng thời mà chia làm 2 cụm (cụm cửa thang 1,2,3 hoặc cụm cửa thang 4,5,6).

Chị Dương Thị Hoàng Yến - cư dân tầng 28 từng bị kẹt trong thang máy tòa nhà cho biết: "Tôi là người đã bị kẹt ở thang máy này. Tôi vào từ tầng 28, vì mất điện nên tối om. Tôi chưa từng gặp tình cảnh tương tự nên vô cùng hoảng sợ. Khi đó trong thang máy còn một người nữa. Không nhận được sự giúp đỡ từ bên ngoài nên chúng tôi phải tự cạy cửa để thoát thân. Khi chúng tôi ra được thì thang đang ở tầng 9. Tôi mong chru đầu tư khôi phục nguyên trạng thiết kế ban đầu".

Anh Đào Quang Sáng, cư dân sống tại tầng 30 của tòa nhà lo lắng: "Theo quy định, cứ 11m phải có một cửa thang để cứu hộ trong trường hợp có sự cố. Nhưng Cty Lạc Hồng lại bịt nhiều cửa cầu thang mà không hề thông báo cho cư dân hay cơ quan có thẩm quyền.

Vậy trong trường hợp thang kẹt tại tầng 1 đến tầng 5, không có cửa thì cư dân chúng tôi không có khả năng tự cứu mình, không có oxy để thở. Từ tầng 6 đến tầng 21, khi bịt kín bê tông tại tầng 22, trong trường hợp cháy nổ gió tươi từ trên cũng không thể đi vào thang máy để cấp oxy cho người mắc kẹt trong thang".

Được biết, vừa qua Công an TP Hà Nội kết hợp cùng Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra về PCCC đối với tòa nhà N01T5. Theo đó, Đoàn kiểm tra kết luận, phản ánh của cư dân là đúng. Phía chủ đầu tư đã thi công thang máy không theo đúng thiết kế ban đầu mà chưa có sự thống nhất với cư dân. Giải pháp cứu hộ người bị kẹt trong thang máy bằng biện pháp cơ học không thực hiện được trong trường hợp thang máy mất điện, nguồn điện không đảm bảo.

Khu đô thị Đoàn Ngoại giao (Bắc Từ Liêm, Hà Nội): Chủ đầu tư Lạc Hồng Lotus bị “tố” coi thường sự an toàn của cư dân? ảnh 3
Nhưng nhiều tầng lại chỉ có 3 cửa ra thang máy (2 cửa ra thang khách, 1 cửa ra thang hàng)

Cùng với đó, kết luận cũng khẳng định thang máy chữa cháy thi công không đảm bảo thiết kế theo bản vẽ được thẩm duyệt về PCCC: Từ tầng 1 đến tầng 5 bị xây tường bịt kín.

Trước những vấn đề trên, Ban Đại diện cư dân Lạc Hồng Lotus cho biết, trên tinh thần thiện chí, cư dân đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị Cty Lạc Hồng thực hiện tuân thủ theo đúng Hợp đồng 2 bên đã ký.

Tuy nhiên, Cty Lạc Hồng đã từ chối mọi nỗ lực đối thoại và giải quyết nội bộ các vấn đề trên. Bởi vậy, chúng tôi tha thiết mong muốn chính quyền các cấp vào thanh kiểm tra để bảo vệ quyền lợi cho cư dân chúng tôi, đồng thời đảm bảo rằng Cty Lạc Hồng phải tuân thủ theo đúng hợp đồng đã ký với khách hàng và các quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm