Tiếp vụ mâu thuẫn chuyển nhượng vốn góp tại Công ty nước sạch Bạch Đằng: Đại diện Sở cho biết sẽ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn, giải thích

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, Báo PLVN có bài phản ánh sự việc ông Nguyễn Văn Cường (ngụ phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho rằng mình bị “gây khó” khi nhận chuyển nhượng phần vốn góp tại Cty TNHH nước sạch Bạch Đằng (trụ sở xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn).
Trụ sở Cty nước sạch Bạch Đằng tại thôn Trạm Lộ, xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn. (Ảnh: Gia Hải)
Trụ sở Cty nước sạch Bạch Đằng tại thôn Trạm Lộ, xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn. (Ảnh: Gia Hải)

Mới đây, người đứng đơn cho rằng trong hoạt động của Cty nước sạch Bạch Đằng, còn có dấu hiệu vi phạm khi một người phụ nữ dù đang là viên chức, hiện đang công tác tại một đơn vị trực thuộc UBND TP Hải Dương, nhưng vẫn giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Cty nước sạch Bạch Đằng.

Theo Giấy phép đăng kí kinh doanh (ĐKKD) lần thứ 8 (năm 2019) và thứ 9 (năm 2020) của Cty, người phụ nữ trên đều nắm giữ 20% tỉ lệ vốn góp của Cty với giá trị là 5,4 tỷ đồng.

Trước việc này, ông Cường đã có đơn phản ánh các cơ quan chức năng tại tỉnh Hải Dương và đơn vị nơi người phụ nữ trên đang công tác; để đề nghị giải quyết, xử lý theo quy định. Theo ông Cường, việc người phụ nữ trên có 20% vốn góp và giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV của Cty nước sạch Bạch Đằng là không đúng quy định Luật Doanh nghiệp, Luật Viên chức.

Ngày 2/1/2024, đơn vị nơi người phụ nữ công tác đã có Kết luận nội dung tố cáo số 01/KL-ĐPT với viên chức này. Theo kết luận, nữ viên chức trên được Chủ tịch UBND TP Hải Dương tuyển dụng là viên chức của đơn vị từ tháng 8/2010 đến nay. Cuối 2016, bà này mua vốn góp của Cty nước sạch Bạch Đằng và trở thành cổ đông của Cty, giữ 20% vốn góp.

Tháng 9/2020, bà này được bầu làm Chủ tịch HĐTV Cty. Đến ngày 21/11/2023, bà này vẫn ký Giấy mời họp HĐTV Cty với chức danh Chủ tịch HĐTV. Người phụ nữ thừa nhận nội dung tố cáo với bà là đúng.

Tại bản giải trình ngày 25/12/2023, người phụ nữ tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách và cam kết trong thời gian tới sẽ không tham gia điều hành quản lý Cty nữa.

Cũng theo Kết luận số 01/KL-ĐPT, người phụ nữ trên là viên chức từ tháng 8/2010, đang công tác tại đơn vị trực thuộc UBND TP Hải Dương, đồng thời là Chủ tịch HĐTV Cty nước sạch Bạch Đằng, là thực hiện không đúng về quyền và nghĩa vụ của viên chức. Vì vậy, nội dung tố cáo bà này là viên chức, nhưng lại tham gia quản lý DN, là tố cáo đúng. Do đó, xem xét xử lý kỷ luật nữ viên chức này theo Nghị định 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

Ngày 9/4/2024, trả lời PV, người đứng đầu đơn vị nơi người phụ nữ công tác nói: “Chúng tôi đã kỷ luật khiển trách với nữ viên chức này, yêu cầu chấm dứt hành vi trái quy định và báo cáo UBND TP Hải Dương để xử lý”. Khi được hỏi xử lý sao nếu hành vi trái quy định của nữ viên chức này vẫn tiếp diễn, thì người đứng đầu đơn vị nói “không có phương án cụ thể, phải chờ TP hướng dẫn”.

Về phía Sở KH&ĐT tỉnh, ông Vũ Huy Cường, Trưởng phòng ĐKKD cho hay, Luật Doanh nghiệp cấm viên chức thành lập, góp vốn vào Cty TNHH nhưng “chưa chắc cấm viên chức mua vốn góp. Tôi cũng không hiểu luật có cấm viên chức mua vốn góp không. Vì vậy, vấn đề này, chúng tôi sẽ báo cáo và đề nghị Bộ Sở KH&ĐT hướng dẫn, giải thích”.

Theo LS Lê Hiếu (Giám đốc Cty Luật TNHH Hiếu Hùng), khoản 3 Điều 14 Luật Viên chức 2010 quy định rõ, viên chức được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành Cty TNHH, Cty cổ phần, Cty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác. “Căn cứ quy định trên, đang là viên chức nhưng lại giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV Cty, là trái quy định pháp luật”, LS Hùng nói.

Đọc thêm