Kiểm lâm Nghệ An mời công an điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Hưng Nguyên

(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chi cục phó Chi cục kiểm lâm Nghệ An cho PLVN biết, liên quan đến vụ việc rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 1022, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) bị lâm tặc chặt phá, Kiểm lâm sẽ mời công an vào cuộc điều tra xử lý.

Gỗ thông cắt gọn gàng tập kết trong rừng đợi xe đến bốc lên.

Gỗ thông cắt gọn gàng tập kết trong rừng đợi xe đến bốc lên.

Sau khi Báo PLVN phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ tại xã Hưng Yên Nam trong bài "Nghệ An: Rừng phòng hộ bị phá giữa ban ngày, chỉ cách UBND xã 2km, nhưng chủ tịch vẫn không biết", Hạt kiểm lâm Hưng Nguyên có báo cáo: Ngày 20/5 Hạt kiểm lâm huyện Hưng Nguyên nhận được thông tin có hành vi khai thác gỗ thông rừng trồng xảy ra tại khu vực Truông Hến, xã Hưng Yên Nam. Hạt kiểm lâm huyện Hưng Yên đã phối hợp với UBND xã tiến hành kiểm tra, xác minh tại hiện trường, xác định có vụ việc xảy ra và lập hồ sơ vụ việc ban đầu.

Kết quả bước đầu xác định: Đã có hành vi khai thác gỗ rừng trồng trên các lô 85, 75,76 và 77 khoảnh 4, tiểu khu 1022 thuộc quy hoạch rừng phòng hộ. Theo tài liệu kiểm kê rừng, đó là rừng trồng dự án 327 thuộc sở hữa Nhà Nước, UBND xã Hưng Yên Nam quản lý, giao khoán bảo vệ rừng cho các hộ: Bà Nguyễn Thị Bảy (1,17ha) , ông Phan Văn Tích (3,05ha) và ông Trần Văn Tường (0,48ha) thuộc xóm 1, xã Hưng Yên Nam. Nguồn gốc rừng trồng năm 1998. 

Kiểm lâm Nghệ An mời công an điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Hưng Nguyên ảnh 1
Rừng thông bị chặt trụi còn lại lá khô 

Đo đếm, thống kê tại hiện trường có 307 gốc cây thông bị khai thác, rải rác trong 4 lô nói trên, với diện tích 4,7ha. Tại hiện trường có 77 khúc gỗ thông (gỗ tròn) khối lượng 1,221m3, số gỗ này đã tạm giữ, đưa về Hạt kiểm lâm huyện Hưng Nguyên chờ xử lý.

Căn cứ khoản 1, Điều 9, khoản 4 Điều 45 Luật Lâm nghiệp năm 2017; Điều 12,13 và Điều 14 Thông tư 22/2018 /TT - BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ NN&PTNN quy định về quản lý, truy suất nguồn gốc lâm sản. Hành vi khai thác số gỗ rừng trồng nói trên khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép là hành vi khai thác rừng trái phép.

Trao đổi với Báo PLVN, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho hay: Sau khi nhận được thông tin về việc phá rừng phá rừng tại xã Hưng Yên Nam, Chi cục đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Hưng Nguyên kiểm tra.

Quan điểm của Chi cục và của Chủ tịch xã Hưng Yên Nam là đề nghị công an vào điều tra tìm ra thủ phạm để xử lý nghiêm. Theo ông Cường, trách nhiệm trước hết thuộc về ba chủ hộ được giao rừng, tiếp đó là của chính quyền địa phương nơi trực tiếp có rừng và trách nhiệm của kiểm lâm.

“Quan điểm của Chi cục là sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, hiện phía kiểm lâm đang phối hợp với công an để lấy lời khai, điều tra nguyên nhân và tìm ra thủ phạm”, ông Cường nói. 

Vây, chủ rừng, chính quyền địa phương và những người có liên quan đã làm tròn trách nhiệm của mình hay chưa ?. Họ đã làm gì khi nhận được thông tin từ Báo PLVN về việc phá rừng. Báo PLVN sẽ thông tin về vụ việc!

Một số hình ảnh tại khu vực rừng thông bị chặt phá tại Hưng Nguyên. 

Kiểm lâm Nghệ An mời công an điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Hưng Nguyên ảnh 2
 Để khai thác gỗ, một con đường đã được mở ra để thuận tiện hơn
Kiểm lâm Nghệ An mời công an điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Hưng Nguyên ảnh 3
 Những gốc thông bị cưa ngang 
Kiểm lâm Nghệ An mời công an điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Hưng Nguyên ảnh 4
 Gỗ thông được tập kết trong rừng sau khi cưa gốc và ngọn
Kiểm lâm Nghệ An mời công an điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Hưng Nguyên ảnh 5
 Những gốc thông trơ trụi còn sót lại
Kiểm lâm Nghệ An mời công an điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Hưng Nguyên ảnh 6
 Ngọn thông bị chặt khô héo
Kiểm lâm Nghệ An mời công an điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Hưng Nguyên ảnh 7
 Nhựa thông còn chưa khô trê những gốc thông bị đốn hạ
Kiểm lâm Nghệ An mời công an điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Hưng Nguyên ảnh 8
 Những khúc gỗ còn sót lại trong rừng chưa kịp thu dọn 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm