Kiến nghị dỡ lệnh phong tỏa Hạ Lôi vào ngày 5/5

(PLVN) - Từ ca mắc cuối vào ngày 13/4, huyện Mê Linh kiến nghị từ nay đến ngày 5/5 nếu huyện không có ca mắc mới thì thành phố sẽ tháo dỡ vùng cách ly.

Hạ Lôi kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho được gỡ phong tỏa.

Hạ Lôi kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho được gỡ phong tỏa.

Chiều 27/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến các quận huyện, phường xã.

Đại diện Sở Y tế cho biết, Hà Nội đã có ngày thứ 12 (kể từ ngày 15/4/2020) không xuất hiện ca mắc mới; từ tuần thứ 14 (có số ca mắc cao nhất) đến nay số ca mắc liên lục giảm qua các tuần: Tuần 14 (25 ca mắc), tuần 15 (15 ca mắc), tuần 16 (4 ca mắc) và tuần 17 không ghi nhận ca mắc. Đặc biệt tại 2 ổ dịch Hạ Lôi - Mê Linh và ổ dịch thôn Đông Cứu - Dũng Tiến - Thường Tín không phát sinh ca mắc mới.

Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và một số nước xung quanh khu vực vẫn diễn biến biến phức tạp. Đáng lưu ý, số ca mắc tại Singapore những ngày gần đây tăng nhanh, phần lớn là lao động nhập cư. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo các nước có thể đối mặt với làn sóng dịch thứ 2 xâm nhập từ bên ngoài.

Sở Y tế nhận định, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày, mặt khác tới đây có các chuyến bay đưa người Việt Nam trở về nước. Do vậy, không thể chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với 2 nhiệm vụ: phát hiện kịp thời ca bệnh xâm nhập để cách ly, điều trị và kiểm soát không để phát sinh ca nhiễm mới tại cộng đồng.

Ngoài ra, để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hình thành thói quen mới như đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn môi trường trong gia đình, tại nơi làm việc…

Liên quan đến việc kiểm soát tình hình tại 2 ổ dịch chưa qua 28 ngày ở Thủ đô, lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, 2 ngày qua huyện xác định thêm có 7 ca nghi ngờ đều ở thôn Hạ Lôi, đã được lấy mẫu xét nghiệm. Đối với hoạt động cách ly, toàn huyện đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Với xã Mê Linh vẫn nghiêm túc thực hiện theo khoanh vùng cách ly y tế. 

Trong giai đoạn này huyện xác định người dân có thể lơ là nên đã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt trường hợp vi phạm. Từ ca mắc cuối vào ngày 13/4, huyện Mê Linh kiến nghị, nếu từ nay đến ngày 5/5, huyện không có ca mắc mới thì TP cho tháo dỡ vùng cách ly.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm