Đa dạng hóa tour du lịch, doanh nghiệp và khách hàng né “cá chết”

(PLO) - Như thường lệ, khi mùa du lịch hè bắt đầu cũng là lúc du lịch vùng biển miền Trung tấp nập với các lịch trình khai thác tour. Tuy nhiên, sau vụ biển bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân tại khu vực biển miền Trung trùng với đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay đã khiến nhiều dự định của khách hàng cũng như việc điều phối tour của các công ty lữ hành du lịch bị thay đổi.

Đa dạng hóa tour du lịch, doanh nghiệp và khách hàng né “cá chết”

Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch, lữ hành, chủ yếu là phân khúc nội địa & Inbound cho biết trong khoảng một tuần trở lại đây, họ nhận được rất nhiều đề nghị hủy tour hoặc thay đổi lịch trình tới các địa điểm đã đặt trước quanh khu vực miền biển Bắc Trung Bộ. 

Theo đại diện của công ty Legenda Travel, trước khi xảy ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường biển, số lượng khách hỏi và đặt tour tại công ty tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó các tour du lịch biển chiếm tới 70% đơn hàng đặt mà một nửa trong số đó là du lịch khu vực biển miền Trung. Số còn lại là các tour nghỉ dưỡng miền núi phía Bắc như SaPa, Hà Giang, các tỉnh Tây bắc và các điểm đến khác. Đến thời điểm này, khi dịp nghỉ lễ đã bắt đầu, theo thống kê tính trên số khách huỷ tour thì con số là khá lớn do khách đặt theo đoàn, thậm chí có đoàn gần 400 khách đã phải hủy lịch trình trong phút chót và lựa chọn cho mình những phương án du lịch an toàn hơn trong giai đoạn hiện nay. 

lịch “homestay” ở bản đang thu hút nhiều du khách

Trước tình hình này, căn cứ trên nhu cầu thực tế và đặc điểm cụ thể của từng khách hàng, doanh nghiệp đã chủ động cùng với khách hàng phân tích tình hình dựa vào từng tour và thời gian để tìm ra các phương án thay thế phù hợp. Từ đó hai bên cùng xem xét, thỏa thuận các điều khoản hợp đồng để thay thế hoặc sửa đổi, bổ sung cần thiết.

Cụ thể, tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm bờ biển, lịch trình tham quan nghỉ dưỡng được nhiều doanh nghiệp đề xuất thay đổi và hướng khách hàng sang các hoạt động vui chơi khác nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp với nước biển hoặc chỉ nên tắm biển tại các khu vực mà chính quyền địa phương có xác nhận là an toàn để đảm bảo du khách có một chuyến đi an toàn, mạnh khỏe và đầy ý nghĩa. Ngoài ra, đối với thực phẩm mà chủ yếu là các mặt hàng hải sản đánh bắt tại chỗ, Legenga Travel cũng khuyến cáo tới khách hàng về việc sử dụng các thực phẩm khác thay thế như các nhóm thực phẩm chế biến từ gia súc, gia cầm, hoặc nếu sử dụng thì khách hàng nên ăn tại các nhà hàng uy tín, có cam kết rõ ràng với khách hàng về nguồn gốc sản phẩm cũng như chất lượng bữa ăn.

Hang Sơn Đoòng - điểm đến lý tưởng cho du khách khi đến Quảng Bình kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 này. (Nguồn: Ryan Deboodt)

Chị Thu Mai, một cán bộ trong ngành ngân hàng cho hay, mấy năm trở lại đây gia đình chị đều ưu tiên lựa chọn khu vực biển miền Trung làm điểm đến cho du lịch nghỉ dưỡng dịp 30/4-1/5. Năm nay, chị lên kế hoạch đi Quảng Bình từ hai tháng trước nên dù rất băn khoăn và lo lắng cho tình trạng môi trường biển bị ô nhiễm, gia đình chị vẫn quyết định lên đường. Thay vào các hoạt động du lịch biển thì gia đình chị sẽ hướng sự quan tâm của mình tới hệ thống hang động tráng lệ Phong Nha-Kẻ Bàng, đi thăm một số điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử cách mạng như Hang Tám Cô, động Sơn Đoòng,…

Mùa du lịch hè 2016 mới chỉ đang ở những tháng đầu khởi động. Đối mặt với những yếu tố bất lợi về thời tiết, môi trường, Hiệp hội du lịch Việt Nam cũng như hệ thống các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành trong cả nước đang tích cực chuyển mình, đa dạng hóa lịch trình điểm đến để hấp dẫn hơn với khách du lịch, gia tăng sự lựa chọn cho du khách thập phương. Theo đó, nhiều địa chỉ quen vốn đã quen thuộc trước đây, nay được dịp “làm mới mình” hơn để hút sự quan tâm của du khách. Các tour đi biển khu vực phía Bắc và phía Nam  như Hạ Long, Quan Lạn, Cô Tô, Trà Cổ (phía Bắc), biển Phú Yên, Nha Trang, Mũi Né, Côn Đảo, Phú Quốc được quan tâm chú trọng và đẩy mạnh với mục đích “bù đắp” cho những khoảng trống cho biển miền Trung thời gian này. 

Du lịch biển ngay trong “tâm bão” vùng miền Trung, không phải khu vực nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng cá chết hàng loạt. Bên cạnh một Vũng Áng là “tâm điểm” của nạn ô nhiễm thì vẫn còn các bãi biển khác như bãi Thiên Cầm, Lộc Hà, Kỳ Xuân mà theo đánh giá của Ông Bùi Đức Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh là vẫn yên lành, sẵn sàng phục vụ và đón tiếp du khách gần xa.

Bên cạnh đó, phân khúc nghỉ dưỡng homestay tại các khu vực miền núi phía Bắc hay trung du đồng bằng Bắc Bộ cũng được các doanh nghiệp lữ hành đẩy mạnh khai thác với mục đích đa dạng các loại hình và dịch vụ nghỉ dưỡng. Trong đó có thể kể đến là các khu nghỉ dưỡng tại Ba Vì, Vĩnh Phúc, Ninh Bình hay Điện Biên, Tam Đảo, Mộc Châu,…

Du khách cũng có thể lựa chọn các tour du lịch ngoài nước làm điểm đến cho hành trình nghỉ dưỡng của mình với các tour truyền thống tại các nước như Campuchia, Thái Lan, Singapore & Malay, Hàn Quốc & Nhật Bản, Hồng Kông,... và những địa chỉ hấp dẫn khác thu hút du khách không kém là Maldives, Cửu Trại Câu, Bali, Dubai, Nga, .../.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 
Đọc thêm