Dự án Khu Du lịch - Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội: Bị “treo” đến bao giờ?

(PLO) - Cuối năm 2007, Dự án Khu Du lịch - Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội (nằm trên địa bàn thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) chính thức được khởi công xây dựng. Nhưng đến nay, sau gần 10 năm triển khai thì Dự án này vẫn chỉ “tồn tại” trên… giấy! 

Đất thuộc phạm vi Dự án Khu Du lịch Vĩnh Hội đang bị bỏ hoang gây lãng phí

Đất thuộc phạm vi Dự án Khu Du lịch Vĩnh Hội đang bị bỏ hoang gây lãng phí

Xót xa vì đất dự án bỏ hoang

Khu Du lịch Vĩnh Hội là dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài, tổng vốn khoảng 250 triệu USD; tổng diện tích quy hoạch hơn 324 ha. Dự án nằm trong tổng thể Khu Kinh tế Nhơn Hội, thuộc quy hoạch tuyến du lịch trọng điểm quốc gia Phương Mai - Núi Bà, gồm các hạng mục: Sân goft 18 lỗ; khu khách sạn nghỉ dưỡng; khu trung tâm hội nghị - quảng trường và các khu thể dục thể thao, giải trí biển, khu bảo tồn sinh thái.

Bức bối nhất là những hộ có con cái trưởng thành, lập gia đình và có nhu cầu xây dựng nhà riêng. Bởi những hộ này có đất, thậm chí có nhiều đất, nhưng đất “vướng” Dự án nên hộ không thể xây dựng nhà cho con ở riêng. Thực tế này khiến nhiều đại gia đình 2 - 3 thế hệ phải chen chúc trong những căn nhà chật chội, cũ kĩ. 

Đến nay, ngành chức năng của tỉnh đã tạm giao cho nhà đầu tư là Cty TNHH MTV Du lịch và Khách sạn Việt Mỹ (Cty Việt Mỹ) gần 150ha đất để quản lý, sử dụng; diện tích còn lại, chính quyền địa phương quản lý, chờ kiểm đếm, bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đầu tháng 12/2007, chủ đầu tư rầm rộ quảng bá, triển khai thi công, nhưng đến nay Dự án chỉ “tồn tại” trên… giấy! Trong khi đó, hơn 300 hộ gia đình với gần 1.500 nhân khẩu ở thôn Vĩnh Hội bị ảnh hưởng bởi Dự án đang vô cùng khổ sở; nhất là tình trạng thiếu đất sản xuất và đất xây dựng nhà ở. Hiện tại, đất trống bao la nhưng đã “nằm” trong Dự án nên người dân địa phương không thể sử dụng để canh tác, sản xuất. 

Một người dân ở thôn Vĩnh Hội bức xúc nói: “Ở nông thôn mà không trồng trọt, sản xuất thì chẳng biết làm gì; nhưng khổ nỗi, đất đai đã bị thu hồi để thực hiện dự án nên cuộc sống người dân rất khó khăn. Trong khi bà con thiếu đất sản xuất thì đất làm dự án du lịch lại đang bỏ hoang”.

Một số trường hợp người dân do bức xúc về chỗ ở nên đã làm liều, xây dựng nhà trên đất thuộc Dự án, gây nhiều khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc quản lý đất đai. Hầu hết các trường hợp xây dựng công trình trái phép đều cho rằng: Biết làm vậy là sai, nhưng do bức xúc, khó khăn về chỗ ở, điều kiện kinh tế nên… làm liều. 

Ông Thành (người dân ở thôn Vĩnh Hội tâm tư: “Vợ chồng tui và vợ chồng 2 thằng con đang phải ở chung một căn nhà. Đất đang có sẵn, nhưng xã không cho cất nhà mới vì nằm trong dự án du lịch. Dự án du lịch gì đâu mà 10 năm chưa làm, quá tù túng về chỗ ở nên tui làm liều dựng căn nhà tạm để ở; khi nào làm dự án du lịch thì tui tự tháo dỡ để trả đất chứ không đòi hỏi gì thêm”.

“Treo” đến bao giờ?

Ông Lê Văn Diêu, Chủ tịch UBND xã Cát Hải thẳng thắn nói: “UBND xã nhiều lần vận động, tuyên truyền người dân không được sửa chữa, cơi nới và xây mới công trình nhà ở trên đất thuộc Dự án Khu Du lịch Vĩnh Hội. Nhưng thực tế, nhiều trường hợp xây mới công trình nhà ở; UBND xã cũng chỉ kiểm tra, lập biên bản để có cơ sở xử lý; rồi tiếp tục cho tạm tồn tại để giải quyết nhu cầu cấp thiết về chỗ ở cho người dân. Về mặt địa phương, chúng tôi mong huyện, tỉnh và ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp giải quyết việc chậm trễ triển khai Dự án để người dân được “an cư lạc nghiệp”; UBND xã cũng thuận lợi hơn trong việc quản lý đất đai”.

Sau gần 10 năm kể từ ngày triển khai thi công, đến nay dấu vết để biết Cty Việt Mỹ đang làm Dự án Khu Du lịch Vĩnh Hội là tấm bảng đề tên Cty được gắn trên thùng container đặt tại một khu đất trống. Tất cả các hạng mục chính thuộc tổng thể Dự án còn nằm trên giấy; diện tích đất đã giao cho chủ đầu tư đang lãng phí, hoang hóa từng ngày. UBND huyện Phù Cát cũng đã nhiều lần có văn bản đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh đôn đốc đơn vị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ Dự án. 

Theo một lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định thì: UBND tỉnh Bình Định từng có động thái sẽ thu hồi giấy phép đầu tư Dự án. Nhưng sau đó, chủ đầu tư đề nghị tiếp tục thực hiện và được UBND tỉnh đồng ý gia hạn thêm thời gian; hiện nhà đầu tư đang triển khai thực hiện Dự án. Nhưng đến nay, Dự án tiếp tục “treo” và “treo” đến bao giờ chỉ có chủ đầu tư mới đưa ra “đáp án” chính xác. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phát triển vùng Trung du và Miền núi phía Bắc: Cần có “nhạc trưởng”

Phát triển vùng Trung du và Miền núi phía Bắc: Cần có “nhạc trưởng”

(PLVN) -Phát biểu  tại Diễn đàn đầu tư và phát triển vùng Trung du và Miền núi phía Bắc chiều nay, 20/4, tại Phú Thọ, Uỷ viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ cho rằng điểm yếu nhất của khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc chính là tính liên kết và cần thiết có một “nhạc trưởng” để kết nối tiềm năng khu vực này.
Đọc thêm