Cùng với những thú chơi gà Đông Tảo, Serama, Tân Châu… gần đây “giới nhà giàu” đang chuyển sang săn lùng giống gà lông xù Silkie. Giống gà này được đặt tên là Silkie vì có bộ lông đặc trưng được cho là mềm như lụa (silk), xù như lông chó Nhật, phủ toàn thân và cả phần đầu. Chúng sống được ở điều kiện khí hậu ấm và lạnh. Chúng được ví von là loài lai giữa gà và thỏ với bộ lông mang đủ màu sắc. Đặc điểm chung của tất cả các loại gà thuộc nhóm Silkie là chúng có bộ lông tơ, chứ không phải lông vũ như các nhóm gà khác. Một số có “đội nón lông” trùm kín đầu, số khác chỉ đội phía trên đầu. Chính vì vậy người thường ví von là gà Silkie như một “khối bông” di động.
Gà lông xù có da màu đen, xương màu đen (giống như gà H’Mông), chân có 5 ngón thay vì 4 ngón như các giống gà khác. Chúng cũng có nhiều màu, phổ biến nhất là: trắng, đen, đỏ, xanh đen, xám đen điểm trắng, nâu da bò. Gà lông xù đạt tiêu chuẩn có trọng lượng tối đa khoảng 1,5kg đối với con trống và 1kg với con mái. Ngoài ra cũng có loại gà nhỏ hơn chỉ nặng từ 700 gr – 1kg. Mỗi con gà Silkie trưởng thành nặng từ 1,5-2kg, vòng đời có thể kéo dài tới 7-8 năm, nếu chăm sóc tốt có thể sống được 9 năm. Chúng không kén đồ ăn, thậm chí còn dễ nuôi hơn rất nhiều so với gà Việt Nam, thức ăn chủ yếu là rau xanh, thóc, gạo.
Gà Silkie về cơ bản là giống gà điển hình trong số các loài gia cầm được thuần hóa. Giống gà này rất hiền, có phần quấn quýt với người nên hầu hết được đặt mua về làm thú cưng trong các gia đình. Theo ông Đẹp, chủ một trang trại gà lông xù, tỷ lệ ấp thành công rất cao. Tuy nhiên, trong vòng đời sinh sản, gà lông xù chỉ đẻ được 7-8 quả trứng. Cũng chính vì lẽ đó mà giá gà hiện nay thuộc diện đắt đỏ, thường chỉ có người có tiền mới dám mua về nuôi chơi. Giá trị của gà lông xù cũng đa dạng tùy từng thời điểm. Nếu như gà 1 tuần tuổi có giá 350.000đ/con thì gà 2 tháng tuổi được rao bán hơn 1 triệu/con, gà trưởng thành thậm chí có giá 10 triệu/con.
Với dân chuyên chơi gà, chỉ cần nhìn thoáng qua là biết gà tốt. Nhưng không phải ai cũng tìm được gà “cưng” hợp ý mình. Để sưu tầm được gà độc, đẹp, nhiều người chơi còn “chịu khó” lặn lội vào tận Tây Ninh, Long An tận mắt ngắm nghía giống gà này. Nếu không có điều kiện, số khác phải đặt hàng online từ khi gà chưa đẻ. Do vậy cách này cũng rất rủi ro cho những người săn mua gà. Để đặt mua gà trưởng thành, người chơi phải chờ đợi khoảng 6 tháng. Trong khi nếu chọn gà con, khi lớn lên hiếm khi chúng được đẹp như cha mẹ, thậm chí chưa kịp lớn đã sa sút “nhan sắc”.
Thêm vào đó, cất công đặt mua tận trong Nam, nhưng để vận chuyển ra ngoài Hà Nội, người mua gà phải chịu phí ship đắt đỏ. Trong thời gian vận chuyển, chuyện gà con suy yếu do khó chịu đựng được quãng đường dài thường xuyên xảy ra nên nhiều chủ trại chỉ nhận “ship” gà lông xù trên 2 tháng tuổi. Hay có những tình huống gà trên mạng thì đẹp “lộng lẫy”, nhưng khi mang về thì xác xơ, xấu xí.
Có được chú gà “cưng” đẹp đã là một điều khó, nuôi nó lại càng khó hơn. Với những người ở thành phố, không gian nuôi gà thật không dễ kiếm. Gà nuôi trong nhà nên 4 giờ sáng là nó gáy om sòm khiến cả nhà đều giật mình dậy theo. Mùi đặc trưng của nó cũng không dễ hít thở. Chăm gà kiểng cũng thức khuya, dậy sớm, ăn uống, vệ sinh, thuốc thang, chủng ngừa như nuôi một đứa trẻ nên vất vả không ít.
Anh Hùng, một người chơi gà cho biết: “Chăm sóc gà tưởng đơn giản nhưng lại tốn nhiều công sức. Phải có đam mê thật sự mới tận tâm cho nó được. Đến khi gà đẹp, lên ngực, trổ lông... thì đó lại là phần thưởng cho những ngày tháng vất vả của chủ gà. Đó là lý do vì sao “gà thượng lưu” đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người”./.