Làm cơm ghẹ cho tuần mới đầy năng lượng

(PLO) -Cách làm món cơm ghẹ giàu đạm bổ dưỡng cho cả nhà sẽ mang đến cho gia đình bạn món ăn đặc sản của Phú Quốc đấy nhé. Ghẹ tươi được lược bỏ vỏ, phần thịt và gạch ghẹ được nấu kỹ cùng gia vị thơm lừng đậm đà vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu:

200g thịt ghẹ

100g gạch ghẹ

500g gạo thơm

Tỏi băm

Nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn

Rau mùi (ngò), chanh, ớt

Cách làm món cơm ghẹ bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món cơm ghẹ

Gạo đem vo sạch rồi nấu chín như bình thường, sau đó cho ra cái khay hoặc thau nhôm để nguội. Rau thơm làm sạch, cắt nhỏ

Bước 2: Cách chế biến món cơm ghẹ

Xào thịt ghẹ: Bạn cho tỏi bằm vào phi thật thơm, rồi cho thịt ghẹ (nhớ bỏ thật kỹ vỏ ghẹ nhé) vào xào sơ, khi thịt săn lại thì thêm nước mắm ngon, đường, tiêu, muối cho vừa ăn. Đợi khi ghẹ bớt nóng khoảng 50% thì rắc tiêu vào (rắc khi ghẹ còn quá nóng sẽ làm át mùi thơm của tiêu cũng như mùi thơm của ghẹ).

Phần gạch ghẹ: cho vào cái tô hay bát (không cho vào tô nhựa vì rất độc nhé) rồi đem hấp cách thủy khoảng 10 phút sau đó đem trộn chung với phần thịt ghẹ vừa xào.

Cho ít dầu ăn vào chảo cho nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, cho cơm đã nguội vào đảo với tỏi phi cho đều trên lửa liu riu. Khi cơm săn lại thì cho chút nước mắm, hạt nêm, bột ngọt vào nêm cho vừa ăn.

Tiếp theo cho thịt ghẹ và phần gạch trộn chung vào cơm, tăng lửa to hơn và trộn đều, nêm nếm lại gia  vị cho vào ăn (lúc này không cho nước mắm vào nữa vì sẽ làm nhão cơm).

Bước 3: Cách trang trí món cơm ghẹ

Để món ăn đẹp mắt, bạn cắt khoanh dưa chuột xếp xung quanh đĩa tròn rồi cho cơm vào hoặc cầu kì hơn bạn có thể cho cơm vào trong phần vỏ ghẹ (đem rửa sạch rồi trụng nước sôi), rắc rau mùi (ngò) lên cho đẹp với chút tiêu lên trên cho thơm nhé.

Chúc bạn thành công!

Đọc thêm