Làm lây lan dịch bệnh COVID-19, nam thanh niên ở Hải Dương lĩnh án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Về từ vùng có dịch nhưng không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, làm lây lan dịch bệnh Covid, Tùng phải trả giá bằng bản án 18 tháng tù.

Đào Duy Tùng (áo đen).

Đào Duy Tùng (áo đen).

Ngày 16/7, TAND TP Hải Dương đã mở phiên toà xét xử và tuyên phạt bị cáo Đào Duy Tùng (SN 1989, ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) mức án 18 tháng tù về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Theo cáo trạng, Đào Duy Tùng có quan hệ họ hàng với Đào Anh T (đang làm việc tại Thủ đô Viên Chăn – Lào). Khoảng tháng 3/2021, Tùng liên lạc qua Zalo với anh T hỏi công việc. Bởi Tùng có ý định sang Lào làm việc.

Sau đó, Tùng đi vào Quảng Trị để sang Lào. Tại đây, Tùng được dẫn sang Lào, ở cùng với anh T. Từ ngày 5/4/2021 đến ngày 20/4/2021, Đào Duy Tùng đã xuất cảnh và lưu trú tại Thủ đô Viên Chăn - nơi đang có dịch bệnh COVID-19. Quá trình sống tại đây, Tùng đã tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Ngày 22/4/2021, Tùng về nước và được người quen cho biết bản thân đã tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19. Lúc này, Tùng nghi ngờ bản thân bị nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, thanh niên này đã không tuân thủ quy định về khai báo và cách ly y tế đối với trường hợp nhập cảnh về từ vùng có dịch bệnh. Thế nên khi mắc COVID-19, Tùng đã lây bệnh cho chị Nguyễn Thị T. Từ đó lây bệnh cho nhiều trường hợp khác trên địa bàn TP Hải Dương.

Quá trình truy vết, tiến hành xét nghiệm các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đào Duy Tùng và chị Nguyễn Thị T xác định: Ngày 7/5/2021 chị Phạm Phương Th (ở Hải Dương) là người quen của chị T và ở trọ bên cạnh phòng của chị T thường xuyên tiếp xúc với chị T và có kết quả dương tính với COVID-19.

Theo báo cáo số 01ngày 26/5/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quận Hải An (TP Hải Dương) xác định thiệt hại về kinh tế của địa phương liên quan đến bệnh nhân Đào Duy Tùng, Nguyễn Thị T là hơn 879 triệu đồng. Tại công văn số 173 ngày 14/6/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Dương xác định thiệt hại kinh tế liên quan đến trường hợp bệnh nhân Đào Duy Tùng là hơn 2,4 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai nhận hành về hành vi không tuân thủ quy định về khai báo và cách ly đối với trường hợp nhập cảnh trở về từ vùng dịch, làm lây lan cho chị T, từ đó lây lan cho nhiều người.

Với hành vi nêu trên, HĐXX TAND TP Hải Dương đã tuyên phạt bị cáo Đào Duy Tùng 18 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Liên quan tới vụ án, Đào Anh T có hành vi tổ chức cho Tùng xuất nhập cảnh trái phép, Cơ quan an ninh điều tra – Công an tỉnh Hải Dương đang tiến hành xác minh giải quyết theo thẩm quyền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm