Thanh Hóa khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ban Thường vụ Thị uỷ Nghi Sơn và Ban Thường vụ Huyện uỷ Thọ Xuân làm rõ, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vì để xảy ra lây lan dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân thị xã Nghi Sơn.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân thị xã Nghi Sơn.

Trước đó, ngày 9/7, trên địa bàn xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phát hiện 1 ca dương tính với COVID-19 (bệnh nhân 26025 từ TP HCM trở về); ngày 10/7, phát hiện thêm 1 ca dương tính với COVID-19 (bệnh nhân 26700) là F1 của bệnh nhân 26025.

Ngày 11/7, trên địa bàn xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân phát hiện 1 ca dương tính với COVID-19 (bệnh nhân 28520 từ TP HCM trở về). Hai bệnh nhân số 26025 và 28502 khi trở về địa phương đã không tuân thủ các điều quy định về cách ly y tế, đi nhiều nơi, tiếp xúc gần với nhiều người khi đang trong thời hạn cách ly tại nhà, trong đó Bệnh nhân 26025 đã làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

"Để xảy ra tình trạng này có phần do sự chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền xã Nghị Sơn (thị xã Nghi Sơn), xã Xuân Giang (huyện Thọ Xuân) và các ngành, đơn vị có liên quan trong việc quản lý, theo dõi, giám sát người từ nơi có dịch COVID-19 trở về địa phương" - Tỉnh uỷ Thanh Hoá nhận định.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá yêu cầu: Ban Thường vụ Thị uỷ Nghi Sơn và Ban Thường vụ Huyện uỷ Thọ Xuân chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền 2 xã nêu trên và cán bộ, công chức, viên chức có liên quan, trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dẫn đến nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Các huyện, thị, thành uỷ phải rút kinh nghiệm từ vụ việc xảy ra tại thị xã Nghi Sơn và huyện Thọ Xuân; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là về quản lý, giám sát người từ nơi có dịch COVID-19 trở về địa phương; giám sát việc thực hiện cách ly của các trường hợp F1, F2; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề lây lan dịch bệnh tại thị xã Nghi Sơn, trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm