'Làm ơn mắc oán'

(PLVN) - Dự kiến đầu tháng 3/2020 tới đây, một TAND cấp quận tại TP HCM sẽ đưa ra xét xử vụ kiện liên quan dự án Hòa Lân, một dự án nằm tận tỉnh Bình Dương.

Dự án khu dân cư Hòa Lân.

Dự án khu dân cư Hòa Lân.

Vụ việc có thể tóm lược như sau: Công ty Thiên Phú “cắm” dự án để vay hơn ngàn tỷ tại ngân hàng, không trả nổi nợ nên đồng ý để phát mãi. Công ty Kim Oanh, doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho xã hội, từng được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba, mua đấu giá trúng dự án đúng theo quy định pháp luật, đã đầu tư vào đây 1.600 tỷ đồng.

Bất ngờ một thời gian rất dài sau, Thiên Phú kiện đơn vị đấu giá và tòa ra quyết định “phong tỏa” khối tài sản, khiến Kim Oanh khốn đốn vì quyết định này, “chôn vốn”.  

Khoan chưa nói những điểm bất thường về tố tụng trong vụ kiện này, trước tiên phải nói rằng vụ việc thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Ở đây Kim Oanh đã không chỉ góp phần tham gia “giải cứu” món nợ xấu cực lớn cho ngân hàng nói riêng và cho xã hội nói chung, mà còn “giải cứu” cả Thiên Phú khỏi món nợ gốc cùng nỗi lo món nợ lãi hàng chục tỷ mỗi tháng.

Thế nhưng, “làm ơn mắc oán”. Toàn bộ tài sản đã dốc hết vào thương vụ “để đời”, nay dự án bị “phong tỏa” nên công việc của hàng ngàn cán bộ nhân viên bị ảnh hưởng, tài nguyên đất đai bị bỏ hoang lãng phí, cơ hội kinh doanh bị mất đi, sự việc “đáo tụng đình” chưa rõ sẽ kéo dài đến khi nào… Số tiền 1.600 tỷ đâu phải nhỏ?

Trong bối cảnh Đảng và Nhà nước luôn khuyến khích đề cao những doanh nghiệp làm ăn chân chính, dư luận càng chú ý về sự việc hơn nữa. Vì sao một doanh nghiệp có thiện tâm, tuân thủ pháp luật, khát khao được đóng góp cho xã hội và người dân lại rơi vào cảnh éo le như vậy?

Nhiều ý kiến cho rằng trước vụ kiện ẩn chứa quá nhiều điều vô lý như vậy, kết quả xử lý sự việc phải được thực hiện hết sức cẩn trọng, đúng quy định pháp luật, tránh gây ra tâm lý bất an cho những nhà đầu tư, tránh gây ra một tiền lệ vô cùng xấu trong lĩnh vực đấu giá, kinh doanh bất động sản.

Đọc lá đơn của Công ty Kim Oanh gửi đến lãnh đạo cấp cao, không tránh khỏi cảm giác ngậm ngùi “xin cầu cứu các cấp lãnh đạo xem xét và có sự chỉ đạo, cứu giúp doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng khủng khoảng nghiêm trọng để tránh trường hợp một doanh nghiệp với bao tâm huyết và nỗ lực trong hàng chục năm phải sụp đổ chỉ vì mánh khóe của một đối tác”. Đề nghị trên là hoàn toàn chính đáng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm