Làm rõ nguyên nhân nước đập thủy lợi Ngàn Trươi đổi màu, bốc mùi hôi

(PLVN) - Đoàn công tác của Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành kiểm tra hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (tại huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) về hiện tượng chuyển màu đỏ đục, bốc mùi hôi trong nhiều tháng qua.

Đập thủy lợi Ngàn Trươi - Cầm Trang có hiện tượng nước chuyển sang màu đỏ đục, bốc mùi hôi.

Đập thủy lợi Ngàn Trươi - Cầm Trang có hiện tượng nước chuyển sang màu đỏ đục, bốc mùi hôi.

Theo đó, đoàn đã đi thị sát hiện trường, đồng thời lấy mẫu nước quan trắc ở các vị trí như đập chính, cống xả nước tuynel, hệ thống xả thải của nhà máy công nghiệp trên địa bàn.

Báo cáo với đoàn công tác ông Hoàng Xuân Thịnh, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng Thủy lợi 4 - chủ đầu tư dự án, cho biết hiện tượng nước đập dâng xuất hiện màu đỏ bất thường trong khi nước trên mặt hồ thuộc đập đầu mối vẫn trong xanh xuất hiện từ trung tuần tháng 5 đến nay. Sau sự việc, Ban quản lý đã tổ chức lấy mẫu quan trắc 4 lần.

Kết quả cho thấy thông số NO2 - N (mẫu tầng đáy) trong đợt lấy mẫu ngày 24/5 vượt giới hạn cho phép. Đơn vị đầu tư nhận định màu nước vùng lòng hồ không có gì thay đổi và cũng không có tác nhân nào xả để làm ô nhiễm lòng hồ.

Đoàn kiểm tra cũng nhận định, hiện tượng nước đỏ đục thời gian qua là bất thường và chưa từng xảy ra. Bước đầu chỉ ghi nhận nước bốc mùi yếm khí ammoniac, mùi này phát sinh sau nhiều năm vận hành hồ đập. Khi lòng hồ được làm sạch, mùi sẽ loãng và mất dần.

Cục Quản lý xây dựng công trình sẽ lấy một phần mẫu nước để quan trắc độc lập tìm nguyên nhân. Trước đó, Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh cũng đã lấy 5 mẫu nước tại một số vị trí trong lòng hồ Ngàn Trươi để kiểm nghiệm thì phát hiện chỉ số sắt, COD, NH4 đều vượt ngưỡng.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, yêu cầu các sở, ngành và chủ đầu tư dứt khoát bằng mọi cách để nhận diện, đánh giá khách quan những tác động nào khiến nguồn nước tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang bị ô nhiễm.

Trong 10 ngày làm việc kể từ khi lấy mẫu cần xác định các tác nhân khiến nước đổi màu để có phương án xử lý.

Đập thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang là dự án thủy lợi đa mục tiêu, lớn thứ 3 cả nước, có diện tích lưu vực 408 km2, dung tích chứa hơn 930 triệu m3, tổng mức đầu tư hơn 9.160 tỷ đồng. Với cao trình thiết kế đỉnh đập 57,8m, đập chính hồ Ngàn Trươi có nhiệm vụ tích nước và điều tiết lũ cho vùng hạ du với dung tích phòng lũ 157 triệu m3.

Ngoài ra, đập còn làm nhiệm vụ cấp nước tưới cho các huyện phía bắc Hà Tĩnh và cung cấp đầu vào nước sinh hoạt cho hơn 300 hộ dân thị trấn Vũ Quang. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm