Làm sao để tránh hại cho lốp xe khi không di chuyển trong thời gian dài?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nằm yên một chỗ suốt thời gian dài có thể gây ra những vấn đề cho lốp xe, và một trong những vấn đề phổ biến nhất là điểm phẳng trên bề mặt lốp.
Hình minh họa
Hình minh họa

Điểm phẳng, hay còn gọi là vết mòn phẳng, là hiện tượng xảy ra khi lốp xe không di chuyển trong thời gian dài, khiến cho phần tiếp xúc với mặt đất mất đi hình tròn ban đầu. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý và trải nghiệm khi lái xe.

Tuy vậy, vấn đề điểm phẳng có thể dễ dàng khắc phục. Nếu bạn không thể tránh khỏi việc để xe yên một chỗ trong thời gian dài, bạn chỉ cần bơm căng lốp thêm một vài psi so với mức khuyến nghị.

Nếu bạn phải để xe không di chuyển trong nhiều tuần hoặc thậm chí là tháng, tốt nhất là nên tháo hết lốp và nâng chiếc xe lên giá đỡ ở 4 góc.

Nếu bạn đã để xe yên một chỗ trong một khoảng thời gian ngắn trước khi cất giữ, các điểm phẳng trên lốp chỉ là tạm thời.

Việc lái xe vài km sẽ giúp lớp cao su nóng lên, trở lại hình dáng ban đầu. Tuy nhiên, nếu xe đã "ngủ đông" trong vài tháng, các điểm phẳng trên lốp có thể trở nên vĩnh cửu. Trong trường hợp này, việc thay thế lốp mới là giải pháp duy nhất để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Ngoài những hư hại cho lốp khi để xe không chạy trong thời gian dài, việc này còn đem lại nhiều hư hại khác như: lớp sơn bị bạc màu, nội thất bị ẩm mốc, chết ắc quy, phanh xe và rô tơ bị rỉ sét, hỏng bơm nhiên liệu, bình chứa nhiên liệu bị rỉ sét và ô tô sẽ trở thành nơi trú ngụ của côn trùng và sâu bọ.

Đọc thêm