“Mệnh lệnh” vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, trước đây chúng ta có chiến lược 5K, hiện nay là chiến lược 5K + vaccine.

“Mệnh lệnh” vaccine

Những diễn biến dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, TP.HCM… dù đang được kiểm soát nhưng cũng cho thấy nguy cơ xấu đã hiện hữu. Dịch bệnh trong các khu công nghiệp khiến phải di chuyển một lúc hàng ngàn công nhân...

Chiến thuật “truy vết, khoanh vùng”, chúng ta đã áp dụng thành công bước đầu nhưng liệu có còn hiệu quả nếu các “vòng tròn” dịch bệnh ngày càng lớn? Lấy đâu ra cơ sở, lực lượng phương tiện ở các trung tâm cách ly và bác sỹ và nhân viên y tế chăm sóc khi số bệnh nhân nặng tăng lên?

Để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, trước đây chúng ta có chiến lược 5K, hiện nay là chiến lược 5K + vaccine. Với việc mua vaccine từ bên ngoài, hiện nay việc tiếp cận không dễ dàng, ngân sách còn khó khăn, việc tiêm vaccine lại phải tiến hành định kỳ lâu dài, theo tinh thần “sống chung an toàn với dịch bệnh”. Cùng với tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả, kịp thời mua vaccine, Việt Nam phải phát huy truyền thống tự lực, tự cường, đoàn kết, thống nhất để vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Dù tiếp cận vaccine khó khăn nhưng Nhà nước đã và đang tìm mọi cách mua vaccine về để tiêm cho dân, bảo vệ sức khỏe nhân dân và để mở cửa lại nền kinh tế. Chính vì thế, Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã yêu cầu xây dựng ngay chương trình quốc gia nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine; tháo gỡ bằng được mọi khó khăn, vướng mắc, quyết tâm nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất bằng được vaccine phòng chống Covid-19 và xây dựng kế hoạch chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 trong thời gian tới.

Với bản lĩnh chính trị và phong cách lãnh đạo sâu sát, thực tế của mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, với tinh thần “3 không và 5 thật”. “3 không” là “không nói không , không nói khó, không nói có mà không làm”. “5 thật” là “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật”.

Sức khỏe, tính mạng, sinh mệnh của nhân dân là trên hết, là trước hết. Nhân dân luôn là trung tâm, chủ thể trong phòng chống dịch nên dù khó mấy cũng phải làm. Việt Nam là đất nước có truyền thống đoàn hết, luôn biết phát huy trí tuệ tập thể, bản lĩnh Việt Nam. Do vậy, có thể tin vào khả năng biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể, biến sức mạnh, nội lực tinh thần thành hành động hiệu quả.

Cả nước đang chung sức đồng lòng, tất cả vì quốc gia, dân tộc, vì lợi ích của nhân dân. Do vậy, có thể hy vọng mọi nguồn lực sẽ được phát huy. Bây giờ là lúc quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả. Công tác chống dịch, bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép” đang rất khẩn trương trong khi thời gian, nguồn lực đều có hạn... Do vậy, đây là lúc phải xác định được trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó. Công việc cấp bách hiện nay là nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất bằng được vaccine Covid-19.

Sản xuất vaccine trong nước trở thành “mệnh lệnh”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội.

Đừng biện bạch “cuồng chân”

(PLVN) -  Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ".

Đọc thêm