Cảm động Quỹ vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, doanh nghiệp, người dân đã chung tay góp sức vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 Việt Nam với không ít câu chuyện cảm động.

Người dân chung tay góp sức vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 Việt Nam.

Người dân chung tay góp sức vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 Việt Nam.

Người dân chung lòng

Chị Duyên làm nội trợ ở Lê Văn Việt, Thủ Đức, TP HCM. Mấy hôm nay, nghe râm ran chuyện ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID, chị bày tỏ mong muốn được ủng hộ. Chồng đi làm shipper, chị lấy số tiền lợi nhuận sau 2 ngày chạy khắp TP giao hàng của chồng là 520 ngàn đồng, làm tròn thành 600 ngàn. Không biết chạy xe, chị bảo chồng chở mình đến “nơi nào đó” để đóng góp.

Sau một hồi tìm kiếm thông tin, chồng chị bảo phải đến Hội Chữ thập đỏ thành phố ở quận 1, trong khi anh có hẹn giao hàng cho khách ở quận 12, ngược đường nhiều. “Thôi em bắt xe ôm đi đi, anh lo giao hàng không khách phiền lòng, bất quá tiền giao hàng của anh sáng nay mình ủng hộ thêm cũng được”.

Vậy là chị rủ em gái bán rau ở chợ Thủ Đức chở mình đi. Cô em gái cũng không rành đường quận 1, hai chị em chạy lòng vòng gần 2 tiếng đồng hồ mới đến nơi, rồi mất ngần ấy thời gian nữa để đi về.

Cô em cũng “hùn” với chị thêm 400 ngàn tiền bán rau cho đủ 1 triệu ủng hộ Quỹ. “Mình ủng hộ Quỹ cũng là góp phần giúp đẩy lùi dịch, giúp cuộc sống mau bình thường lại”, chị nói. Chị dự định mở một cửa hàng ăn vặt nhỏ ở đầu hẻm để tăng thu nhập gia đình, còn nuôi hai con đang tuổi đi học cấp 2, cấp 3 sau khi cuộc sống trở lại bình thường.

Chị Duyên là một trong nhiều người dân đang tích cực ủng hộ Quỹ vaccine thời điểm này. Truyền thông đã từng đưa tin về một phụ nữ đứng tuổi hiện ở trọ với con gái vì không biết địa điểm nên thuê xe ôm chạy hết điểm này đến điểm kia trong thành phố để tìm nơi ủng hộ. Đến được Hội Chữ thập đỏ TP HCM, chị xin “rút” lại vài chục trong số tiền 500 ngàn ủng hộ để trả tiền xe ôm, vì chỉ còn ngần ấy tiền. Và chị được các thành viên của Hội Chữ thập đỏ “ủng hộ” lại tiền xe ôm cả đi lẫn về.

Mạng xã hội đang lan tỏa thông điệp ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 với những dòng chữ như “đã chuyển khoản ủng hộ”. Có những gia đình nông dân ở quê, thấy con cái đăng kêu gọi ủng hộ đã vào nhờ con cháu ứng “ủng hộ tiền bằng 10 kí lạc”, “ủng hộ tiền bằng 20 kí xoài”, càng làm lan tỏa năng lượng tích cực giữa lúc dịch bệnh phức tạp.

Doanh nghiệp góp sức

Tối 5/6, Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 đã chính thức ra mắt tại Hà Nội. Quỹ được thành lập nhằm bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Nhưng, từ trước khi Quỹ chính thức ra mắt, thống kê đến ngày 3/6 đã có gần 3.000 tỉ đồng ủng hộ Quỹ.

Ngày 4/6, Tập đoàn Vingroup đã tài trợ 4 triệu liều vaccine. Trước đó, Tập đoàn này đã trao tặng cho Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test. Cũng trong ngày 4/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố đóng góp 450 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Trước đó, cán bộ, nhân viên của Viettel đã đóng góp 19 tỷ đồng xây dựng trung tâm hội chẩn từ xa cho ngành Y tế, đồng thời liên tục có những đóng góp nền tảng về giải pháp công nghệ phòng chống COVID-19. Các tập đoàn viễn thông khác như VNPT ủng hộ 400 tỷ và MobiFone 200 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn, nhỏ khác ủng hộ từ vài trăm triệu đến hàng tỷ, hàng chục tỷ cho Quỹ. Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư hướng dẫn, các tổ chức, doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 Việt Nam.

Chúng ta đang trong giai đoạn then chốt của phòng chống dịch. Với sự nỗ lực của Chính phủ, sự đoàn kết của các cơ quan, đoàn thể, đồng lòng, chung sức của toàn dân và doanh nghiệp, hoàn toàn có thể hy vọng Việt Nam sớm đi qua những ngày khó khăn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm