Một vụ án cố ý gây thương tích tại Đắk R’lấp (Đắk Nông): Còn một số tình tiết cần điều tra làm sáng tỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại phiên xử, chiếc xe của bị hại té gây thương tích 83% đã “không tìm thấy”. Con dao gây án của Hùng không thu được. Các đoạn clip tại hiện trường mờ, giám định không xác định được ai là người điều khiển xe. Hiện trường vụ tai nạn thương tích 83% mà chưa thực nghiệm hiện trường.
Trong 4 bị cáo, có tới 3 người kêu oan. (Ảnh: Bắc Linh)
Trong 4 bị cáo, có tới 3 người kêu oan. (Ảnh: Bắc Linh)

Hoảng sợ nên lạc tay lái té ngã

Ngày 5/3/2024, TAND huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) mở phiên xử vụ cố ý gây thương tích theo Cáo trạng 13/CT-VKS-ĐL ngày 2/2/2024 của VKSND huyện và KLĐT số 60 ngày 20/9/2023 của Cơ quan CSĐT Công an huyện. Bốn bị cáo Lê Công Hùng, Nguyễn Hoàn Vũ (còn gọi Vũ Mập), Tạ Bùi Trọng Hiếu (cùng SN 2004) và Lê Anh Hoàng (SN 2001, cùng ngụ xã Đắk Ru) bị truy tố theo điểm d khoản 4 Điều 134 BLHS.

Bị hại trong vụ án là Phùng Đức Duy Thanh (SN 2008) và Ngô Đăng Tài (SN 2008, cùng ngụ xã Quảng Tín).

Theo cáo trạng, khoảng 20h ngày 29/12/2022, Thanh chạy xe máy chở Tài đến mua bánh xèo tại thôn 6, xã Đắk Ru. Lúc về thì xe hết xăng, Thanh liền điện thoại cho Lâm Thanh Lê Vũ (còn gọi Vũ Núi, SN 1999, ngụ xã Đắk Ru) đến phụ đưa xe đi đổ xăng. Vũ Núi đang nhậu ở nhà nên Thanh và Tài dắt xe qua lại trước quán cà phê bên cạnh quán bánh xèo.

Lúc này, Hùng cùng Hoàng có mặt tại quán. Do Hùng chơi game bằng điện thoại, lớn tiếng, dẫn đến giữa nhóm Thanh, Tài mâu thuẫn với Hùng, nhưng không xảy ra xô xát. Đến khoảng 21h30 phút, Vũ Núi cùng nhóm bạn đi xe máy đến quán cà phê. Thanh nói với Vũ Núi rằng Hùng khiêu khích mình. Nhóm Vũ Núi điều khiển xe nẹt pô trước quán, rồi Vũ Núi dừng lại nói: “Chặt (…) tụi nó đi”.

Nhóm Vũ Núi phụ Thanh và Tài đẩy xe đi đổ xăng xong, rồi quay về thì gặp nhóm của Hùng, trong đó có Vũ Mập, Hoàng, Hiếu đi ngược lại. Hùng đem theo con dao dài khoảng 0,7m. Hùng nhảy khỏi xe do Vũ Mập chở, chạy lại định nói chuyện thì Thanh và Tài bỏ đi. Theo cơ quan tố tụng, Hùng khua dao vào mông (trong khi Hùng thì khai trúng pô xe - NV) của Tài, gây thương tích 2%. Còn Thanh điều khiển xe gắn máy do hoảng sợ nên lạc tay lái và lách một nhân viên trạm thu phí nên tông vào barie bằng sắt (loại dùng để đóng làn, còn gọi là barie thủ công). Cả Thanh và Tài té ngay tại trạm thu phí Cai Chanh (tỉnh Đắk Nông). Thanh bị thương tích 83%.

Một số điểm cần làm rõ

Trong phiên xử ngày 5/3 vừa qua, có sự xuất hiện của Viện trưởng VKSND huyện và một số cán bộ của VKS và Toà án dự, rút kinh nghiệm (còn gọi là phiên xử rút kinh nghiệm).

Tại phiên xử, LS Nguyễn Hồng Cơ (Đoàn LS TP HCM, bào chữa cho 4 bị cáo) đề nghị hoãn phiên xử vì vắng 9/11 người làm chứng. LS cũng yêu cầu đổi kiểm sát viên tại phiên xử. Chủ tọa phiên xử vẫn tiến hành xét xử.

Tại phiên xử, một nhân chứng cho rằng người điều khiển xe bị té là Tài, chứ không phải là Thanh, như KLĐT nêu. Tòa tạm dừng xử trong 5 ngày để triệu tập Tài là người được cho là điều khiển xe bị té.

Chiều 11/3/2024, khi Toà tiếp tục xét xử, thì vắng 9/11 nhân chứng. LS yêu cầu hoãn phiên toà, đề nghị toà áp dụng hình thức dẫn giải, áp giải người làm chứng đến phiên xử, vì cần đối chất giữa những người làm chứng với các bị cáo đang kêu oan. Yêu cầu hoãn phiên toà của LS được kiểm sát viên và người bảo vệ quyền lợi cho bị hại, cùng những người tham gia phiên toà đồng ý. HĐXX thông báo hoãn phiên xử, tuy nhiên chưa ấn định ngày giờ nào xử lại.

Cũng tại phiên xử, 3/4 bị cáo kêu oan, cho rằng không đồng phạm rủ nhau đi đánh lộn, mà trên đường đi uống cà phê thì tình cờ gặp Thanh và Tài chạy ngược lại với bị cáo. Hùng cho rằng kêu dừng nói chuyện không được thì khua dao trúng pô xe chứ không trúng mông của Tài như KLĐT?

Theo LS Cơ, Hùng nhận tội, còn 3 bị cáo Vũ Mập, Hoàng, Hiếu kêu oan không đồng phạm rủ nhau đi đánh lộn. Ba bị cáo không đem theo hung khí gì, không hò hét, không tác động đến thân thể của bị hại Thanh và Tài.

Tại phiên xử, chiếc xe của bị hại té gây thương tích 83% được cho biết đã “không tìm thấy”. Con dao gây án của Hùng cũng không thu được. Các đoạn clip tại hiện trường mờ, giám định không xác định được ai là người điều khiển xe. Hiện trường vụ tai nạn thương tích 83% mà chưa thực nghiệm hiện trường. Các bị cáo yêu cầu truy tìm đem chiếc xe bị té về, để xem vết khua dao còn trên pô xe, trong khi CQĐT cho biết “chưa tìm thấy xe bị té?”.

Từ những tình tiết nói trên, LS đề nghị HĐXX khi mở lại phiên toà cần trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung làm sáng tỏ nhiều vấn đề, tránh oan sai.

Trong phiên xử vừa qua, vắng 9/11 người làm chứng. Hai người làm chứng còn lại không nhận được giấy triệu tập, nhưng LS đề nghị đến toà làm chứng vì trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân và họ đã đến toà trình bày tình tiết mà mình chứng kiến. LS Cơ cho rằng vắng 9/11 nhân chứng trong vụ án mà vật chứng đã mất là những tình tiết rất quan trọng. Lẽ ra toà phải hoãn xử ngay từ phần thủ tục bắt đầu phiên toà để triệu tập hoặc áp giải, dẫn giải người làm chứng đến phiên toà hình sự.

Đọc thêm