Nam diễn viên truyền hình tự nhận cán bộ VKS, chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hưng tự nhận mình là Lê Minh (tên một nhân vật trong phim truyền hình Hưng tham gia đóng vai), là cán bộ VKSND tối cao, có khả năng xin việc làm, giúp được những việc liên quan đến pháp luật nhằm tạo lòng tin để chiếm đoạt tài sản của người khác.
Bị cáo Hưng tại tòa.
Bị cáo Hưng tại tòa.

Ngày 8/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Duy Hưng (SN 1987, ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, qua quan hệ xã hội, anh Nguyễn Đình T. (SN 1989, ở Quảng Nam) và một số người khác quen biết Hưng. Khi quen, Hưng giới thiệu mình tên là Lê Minh (tên trong phim truyền hình do Hưng tham gia đóng vai). Quá trình quen biết, Hưng nói bản thân làm ở Cục điều tra VKSND tối cao; là Vụ phó Vụ 1 – VKSND tối cao, có khả năng xin được việc làm và giúp được những việc liên quan đến pháp luật.

Tin lời Hưng, trong khoảng thời gian từ tháng 2/2022 đến tháng 9/2022, anh T và nhiều người khác đã đưa cho Hưng hơn 1,8 tỷ đồng để nhờ xin việc, nhờ chạy tại ngoại… Nhận tiền, Hưng không thực hiện như hứa hẹn mà chiếm đoạt số tiền trên.

Tài liệu điều tra thể hiện, đầu tháng 2/2022, Hưng được một người bạn ở TP.HCM nói có 2 suất ngoại giao làm lái xe tại C10 – Bộ Công an ở miền Nam và miền Bắc. Sau đó, Hưng nói lại thông tin trên cho anh T biết và bảo “nếu ai có nhu cầu xin việc, Hưng sẽ giúp, chi phí khoảng 5.000 USD”. Anh T nhờ Hưng xin giúp cho cháu trai ở Quảng Nam vào làm lái xe tại Cục C10 – Bộ Công an khu vực phía Nam.

Hưng yêu cầu anh T chuẩn bị hồ sơ xin việc và 185 triệu đồng. Hưng hứa hẹn sau 1 – 2 tháng sẽ có quyết định đi làm. Khi đó Hưng lấy tên là Lê Minh nhưng lại cung cấp số tài khoản tên Nguyễn Duy Hưng. Hưng giải thích với anh T, đây là số tài khoản của con trai mình. Tin tưởng, anh T đã chuyển số tiền trên. Nhận tiền, Hưng đã chuyển cho cháu ruột để nhờ thanh toán tiền mua rượu ngoại, thuốc lá, trả tiền ăn tại các nhà hàng.

Ngoài ra, Hưng còn chiếm đoạt 300 triệu đồng của anh T, khi anh này nhờ “xin” tại ngoại cho một bị can trong vụ án đánh bạc.

Quá trình “xin” tại ngoại cho trường hợp anh T nhờ, Hưng liên tục đưa ra thông tin gian dối, yêu cầu anh T chuyển tiền. Tin tưởng, anh T đã nhiều lần chuyển cho Hưng tổng số 300 triệu đồng.

Quá hẹn, không thấy cháu của bạn được tại ngoại như lời Hưng nói, anh T đòi lại tiền. Tuy nhiên, Hưng không trả. Do đó, anh T đã làm đơn trình báo, gửi cơ quan công an…

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, lời khai, chứng cứ tại phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Hưng 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”./.

Đọc thêm