Nâng "chất", tăng "vị" cho cà phê Việt

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Vicofa chia sẻ, giai đoạn 2011 - 2020 và đến 2030 sản xuất cà phê tập trung vào tăng chất lượng (vườn cà phê, quả và nhân cà phê). Hơn nữa, xu thế thị trường tiêu thụ cà phê đòi hỏi phải có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý và chứng chỉ xác nhận an toàn chất lượng.

 Hiệp hội Cafe-Cacao Việt Nam (Vicofa) vừa họp bàn hướng phát triển bền vững ngành cafe. Khó khăn trước mắt đó là hiện tượng tranh mua, tranh bán nguyên liệu và nông dân “bội tín” trong việc bán cafe nguyên liệu cho DN sản xuất...

 

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Vicofa chia sẻ: "Ngành cà phê phát triển, kém bền vững, sản xuất - kinh doanh cà phê tiềm ẩn không ít rủi ro, tình trạng trồng cà phê tự phát ở một số nơi, gây lãng phí vốn đầu tư, thoái hóa đất, cạn kiệt nguồn nước ngầm, giảm diện tích rừng, suy thoái môi trường. Từ năm 2000 đến 2011 chỉ số cạnh tranh sản phẩm cà phê nhân xuất khẩu của nước ta giảm rõ rệt do chất lượng thấp, chi phí sản xuất tăng, giá thành cà phê ở mức cao.

Bên cạnh đó, hiện tượng tranh mua, tranh bán vẫn phổ biến, nông dân “thất hứa” với các DN thu mua nguyên liệu, dẫn tới thực tế, nhiều nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng khoảng 30% công suất so với năng lực sản xuất".

Nhằm cải thiện sự lộn xộn trong việc mua bán cũng như giúp nông dân được hưởng lợi từ việc bán cafe nguyên liệu, DN và người nông dân phải hành động thế nào, thưa ông ?

Giai đoạn 2011 - 2020 và đến 2030 sản xuất cà phê tập trung vào tăng chất lượng (vườn cà phê, quả và nhân cà phê). Hơn nữa, xu thế thị trường tiêu thụ cà phê đòi hỏi phải có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý và chứng chỉ xác nhận an toàn chất lượng.

Đối với DN, để giảm thiểu việc tranh mua, tranh bán, cần đầu tư dài hơi cho vùng nguyên liệu, thuê lại vùng đất để đầu tư từ đầu từ vốn, phân bón và kỹ thuật chăm sóc cafe, đảm bảo môi trường... đòi hỏi các DN có vốn, kinh nghiệm và đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại; thanh lọc dần các DN yếu kém, không đủ năng lực sản xuất, chỉ làm ăn theo kiểu chụp giật, thu mua cafe giá nhỉnh hơn đôi chút nhưng chất lượng không bảo đảm, việc thu mua không ổn định.

Các địa phương cần “vào cuộc” tích cực rà soát ngay lại thực trạng các cơ sở chế biến cà phê; xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh cafe vi phạm, không đảm bảo môi trường; cương quyết loại bỏ, ngừng đầu tư cơ sở chế biến mới ở những nơi đã có nhà máy sản xuất đủ vùng nguyên liệu. Đồng thời, tăng cường “sự chung thủy” của người trồng cafe bằng cách nâng cao ý thức của họ trong việc gắn bó với các nhà máy sản xuất bằng việc tư vấn, hỗ trợ kiến thức khoa học kỹ thuật nuôi trồng, phân bón ... và bằng uy tín của chính DN trong việc thu mua cafe ổn định, thanh toán nhanh và đầy đủ cho bà con.

Theo ông , ngành cafe hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, cần “công cụ” nào để vận hành?

Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ ban hành “Chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất, thu mua, chế biến, bảo quản, tiêu thụ cà phê chất lượng cao thuộc địa bàn trọng điểm phát triển ngành hàng cà phê Việt Nam”; triển khai thực hiện chương trình trẻ hóa vườn cà phê bằng trồng tái canh đối với vườn cà phê già cỗi theo đúng quy trình kỹ thuật và ứng dụng giải pháp kỹ thuật ghép cải tạo bằng giống cà phê chất lượng cao; khuyến cáo các địa phương cần quản lý, kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện kinh doanh sản phẩm cà phê vi phạm pháp luật, tiến hành xử lý nghiêm theo quy định hiện hành đối với thương lái và đại lý thu mua cà phê vi phạm quy định…

Từ đó, liên kết giữa các nông hộ, trang trại sản xuất cà phê với DN chế biến cà phê nhân xuất khẩu và chế biến cà phê tiêu dùng chất lượng cao…giảm thiểu tối đa việc tranh mua, tranh bán, xóa dần “hình ảnh xấu” trong việc kinh doanh cafe ở Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Mai Hoa (Thực hiện)

Đọc thêm