Nga nâng cấp tàu săn ngầm đặc biệt Neustrashimy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủy thủ đoàn của tàu hộ vệ Neustrashimy của Hạm đội Baltic đang trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển.

Tàu săn ngầm đặc biệt Neustrashimy của Nga.

Tàu săn ngầm đặc biệt Neustrashimy của Nga.

Hãng tin TASS dẫn thông báo của Văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic cho biết, việc thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng làm việc và hiệu quả của hệ thống sonar của tàu.

"Là một phần trong giai đoạn chạy thử nghiệm của Nhà máy đóng tàu, thủy thủ đoàn của tàu hộ vệ Neustrashimy đã kiểm tra hoạt động của hệ thống sonar được thiết kế để phân tích tình hình dưới nước, đặc biệt là để tìm kiếm và phát hiện tàu ngầm, thủy lôi, ngư lôi và cả những kẻ phá hoại dưới nước ở các khoảng cách và độ sâu khác nhau khi đang di chuyển và neo đậu”, văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic cho biết trong một tuyên bố.

Cụ thể, theo tuyên bố, thủy thủ đoàn của tàu Neustrashimy và nhân viên của Xưởng đóng tàu đã tập trung vào việc kiểm tra khả năng của hệ thống sonar trong việc phát hiện các mục tiêu dưới nước ở tầm xa.

Để phục vụ việc thử nghiệm, tàu tác chiến chống ngầm cỡ nhỏ Aleksin đã bắn nhiều quả ngư lôi về phía tàu Neustrashimy.

Trong thử nghiệm này, các chuyên gia của tàu hộ vệ đã sử dụng dữ liệu của sóng siêu âm để xác định thông tin và tương tác với hệ thống điều khiển vũ khí của tàu chiến.

"Kết quả cho thấy, hệ thống sonar trên tàu đã khẳng định hiệu quả cao và nhiệm vụ đặt ra cho các nhân viên kiểm soát hệ thống sonar của con tàu đã được hoàn thành đầy đủ và với chất lượng cao”, tuyên bố cho biết thêm.

Trước đó, các nhân viên của Nhà máy đóng tàu Yantar ở bờ biển Baltic thuộc Vùng Kaliningrad đã tiến hành nâng cấp tàu Neustrashimy, sửa chữa và lắp đặt lại động cơ tăng tốc cũng như hiện đại hóa vũ khí và cơ chế hỗ trợ của tàu.

Là một phần của quá trình thử nghiệm trên biển đang diễn ra, thủy thủ đoàn của tàu Neustrashimy cũng đã thực hiện thành công các cuộc phóng pháo và tên lửa và một số nhiệm vụ được giao khác.

Sau khi hoàn thành toàn bộ loạt thử nghiệm, tàu Neustrashimy sẽ tái gia nhập hệ thống tàu chiến của Hạm đội Baltic và tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ trong một đội đặc nhiệm gồm các tàu nổi của Hạm đội.

Theo các nguồn tin, tàu Neustrashimyy là chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu hộ vệ được đóng theo Dự án 11540 Yastreb của Liên Xô.

Tàu có lượng giãn nước toàn tải 4.400 tấn, chiều dài 129 m, chiều rộng 15,6 m, mớn nước 5,6 m.

Tàu hộ vệ Neustrashimyy được trang bị hệ thống động lực kết hợp turbine khí có tổng công suất 110.000 mã lực, cho tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ. Đuôi tàu có sàn đáp và hangar cho một trực thăng chống ngầm Ka-27PS.

Được thiết kế cho nhiệm vụ chống tàu ngầm, nên hỏa lực săn tìm phương tiện dưới mặt nước của Neustrashimyy rất mạnh, gồm 6 ống phóng ngư lôi 533 mm, tên lửa chống ngầm RPK-2 Vyuga (tầm bắn 35 - 45 km, mang đầu đạn là ngư lôi 533mm) và RPK-6 Vodopad (tầm bắn 100 km, mang ngư lôi 400 mm).

Ngoài ra, tàu còn một bệ phóng rocket chống ngầm RBU-6000 với 12 ống phóng chứa các loại đạn săn tàu ngầm RGB-60 (tầm bắn 350 - 5.800 m) và 90R (tầm bắn 600 - 4.300 m).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm