Người dân cần tỉnh táo trước những thông tin kích động chống phá bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước thềm bầu cử, những thông tin xuyên tạc Đảng, Nhà nước, Chính phủ; bôi nhọ, hạ uy tín, danh dự các lực lượng chức năng đã được các thế lực thù địch tung ra. Vấn đề trên đặt ra yêu cầu rất cao đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử sắp tới. 

Đường phố TP HCM được trang hoàng rực rỡ chào mừng Ngày bầu cử toàn dân 23/5. Ảnh: VOV

Đường phố TP HCM được trang hoàng rực rỡ chào mừng Ngày bầu cử toàn dân 23/5. Ảnh: VOV

"Điểm mặt" thủ đoạn chống phá bầu cử

Tại TP HCM, những ngày qua, lực lượng công an tập trung đấu tranh với các loại tội phạm, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật những vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, không để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự, kể cả trên không gian mạng. Phòng Tham mưu; Phòng an ninh mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao cùng với các phòng nghiệp vụ khác có những biện pháp đối phó với các thủ đoạn chống phá.

Theo Công an TP HCM, mới đây nhất qua rà soát, nắm tình hình xuất hiện nhóm bàn luận kinh tế chính trị đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, truyền tải những thông tin kêu gọi người dân không đi bỏ phiếu, kích động tụ tập. 

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM cho biết: "Việc kiểm tra thực hiện theo quy định pháp luật. Điểm đặc biệt là nếu trước đây chúng ta chỉ kiểm tra thu hồi nhỏ lẻ thì đợt này sẽ thực hiện tổng kiểm tra hành chính và đồng loạt, mạnh mẽ hơn để rà soát toàn bộ vật liệu nổ, công cụ phương tiện phạm tội, kết hợp như thế để phục vụ tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự".

Bên cạnh đó cũng xuất hiện đối tượng thù địch, chống đối, cơ hội chính trị luôn tìm cách “bẻ lái”, chính trị hóa một số vụ án hình sự nhằm tạo cớ suy diễn thông tin, làm sai lệch bản chất, xuyên tạc vụ án theo chiều hướng tiêu cực; thông tin sai lệch về hoạt động chăm lo sinh hoạt tổ chức cách ly cho người xuất nhập cảnh… Từ đó gây ra sự nghi ngờ, hoang mang trong dư luận ngay trước thềm đợt bầu cử.

Trước tình hình này, Công an TP HCM đã phối hợp với 7 tỉnh thành giáp ranh và các đơn vị của Bộ Công an tập trung cao độ các biện pháp nghiệp vụ. Công an các địa phương trên địa bàn tiếp tục nắm, dự báo tình hình, chủ động phát hiện, phối hợp giải quyết từ sớm và có hiệu quả các vấn đề nổi lên về an ninh, trật tự ngay từ cơ sở; bảo vệ ngày bầu cử, bảo vệ từng khu vực bỏ phiếu.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP HCM được triển khai đúng tiến độ, quy trình, quy định. Lực lượng công an, quân sự chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đối với những vụ khiếu nại, tố cáo của công dân, tranh chấp, khiếu kiện, không để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự. Việc tổng rà soát kiểm tra hành chính và thu hồi vật liệu nổ, công cụ phương tiện nguy hiểm được thực hiện khẩn trương.

Người dân cần tỉnh táo trên không gian mạng

Mặc dù các lực lượng chức năng, các cơ quan, ban ngành đã rất nỗ lực, cố gắng nhưng các đối tượng chống đối, phản động vẫn tìm cách tuyên truyền, xuyên tạc, tung “hoang tin” với mục đích làm cho người dân nhận thức sai về hoạt động bầu cử, qua đó nhằm thúc đẩy ý thức chống đối của một số người vốn có tư tưởng quá khích…

Lực lượng chức năng tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên không gian mạng nhằm nâng cao cảnh giác cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Qua đó, kịp thời định hướng, động viên nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái. Đồng thời vận động người dân tích cực đi bầu cử, thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình; tham gia hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn kịp thời mọi hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm an ninh, trật tự.

Với tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ”, Công an TPHCM đang phối hợp hiệp đồng chặt chẽ cùng các lực lượng liên quan, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các phương án, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn trong mọi tình huống, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân./.

Thượng tá Thái Thanh Xuân, Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP HCM khuyến cáo: "Đề nghị người dân nên cảnh giác. Thời điểm đang bùng phát dịch COVID-19, qua rà soát xuất hiện rất nhiều thông tin lừa đảo. Hầu hết đều xuất hiện trên không gian mạng. Từ lừa đảo các vấn đề mua bán, ký hợp đồng, làm ăn kinh tế cho đến tuyên truyền nội dung xấu về hoạt động bầu cử.

Đối với đợt bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp cũng mong muốn người dân quan tâm đến những thông tin chính thống và tuyên truyền của địa phương thực hiện tốt quyền của mình, không để kẻ xấu lợi dụng kích động".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm