Phát huy tinh thần thi đua ái quốc trong công cuộc chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Thấm nhuần lời kêu gọi của Bác 73 năm trước, Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng cả hệ thống chính trị đã vận dụng vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 để bảo vệ nhân dân.

Cả nước đồng lòng quyết tâm chiến thắng "giặc" COVID-19.

Cả nước đồng lòng quyết tâm chiến thắng "giặc" COVID-19.

Qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc, trải qua thời kỳ khôi phục, xây dựng đất nước, bước vào thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, toàn Đảng, toàn dân ta luôn nêu cao tinh thần và thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, Việt Nam bước đầu đạt được kết quả quan trọng.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ, sức mạnh đoàn kết đã hình thành để vừa chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phát huy tinh thần thi đua ái quốc trong công cuộc chống dịch COVID-19 ảnh 1

Kỷ niệm 73 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2021)

Phát huy tinh thần thi đua ái quốc trong cuộc chiến chống “giặc” COVID-19, nhiều tấm gương, nhiều hành động đã thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng cống hiến, hy sinh khi Tổ quốc cần. Đó là hàng trăm, hàng nghìn cán bộ y tế, các y, bác sĩ giỏi là “cánh chim đầu đàn”, dày dặn kinh nghiệm xung phong về các điểm nóng dịch COVID-19 để hỗ trợ chuyên môn. Là hàng trăm sinh viên Trường Đại học Y, dược; hàng trăm nghìn cán bộ chiến sĩ Quân đội, Công an; những cán bộ y tế nghỉ hưu của địa phương tình nguyện xin về vùng tâm dịch giúp người dân chống COVID-19…

Những hành động đó thể hiện sự đồng lòng chiến đấu và quyết tâm chiến thắng “giặc” dịch. Khi lên đường, họ đều xác định sẵn sàng cống hiến, hy sinh, chấp nhận vất vả, khó khăn để sớm đẩy lùi dịch bệnh. Vẽ nên bức tranh đẹp đó còn là không ít doanh nghiệp, ngân hàng, tập đoàn, công ty, hội, hiệp hội... Tuy trong bối cảnh khó khăn, kinh tế sụt giảm, nhưng họ vẫn dành những khoản tiền lớn đóng góp cho công tác chống dịch.

Phát huy tinh thần thi đua ái quốc trong công cuộc chống dịch COVID-19 ảnh 2

Tinh thần "tương thân tương ái" được phát huy trong những ngày cả nước căng mình chống dịch

Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, mọi người dân Việt Nam, không phân biệt già, trẻ, trai, gái đã ra sức chống dịch, tạo ra phong trào đoàn kết rộng khắp cả nước. Góp phần cung cấp sức người, sức của, đảm bảo cho thắng lợi của quá trình đấu tranh với dịch COVID-19.

Sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn thoát ra khỏi đại dịch. Như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định tại buổi ra mắt Quỹ vaccine chống COVID-19 ngày 05/06/2021: “Lịch sử dựng nước và giữ nước đã chứng minh, khi đất nước gặp khó khăn, tinh thần đoàn kết, sức dân là vũ khí tối tân nhất, sắc bén nhất để chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù và viết nên những chiến thắng vẻ vang của dân tộc”.

Kế thừa, tiếp thu và phát huy những giá trị cốt lõi tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc trong cuộc chiến chống “giặc” COVID-19, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cần tiếp tục phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước thiết thực vì mục tiêu “Chống dịch như chống giặc”.

Đồng thời, tổ chức phong trào thi đua nhằm phát động nhân dân đoàn kết một lòng, tạo khí thế thi đua sôi nổi, làm nên sức mạnh của cả dân tộc đưa đất nước đến thành công trong cuộc chiến chống dịch đầy cam go này. Thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm