Người lưu trú chờ xuất cảnh: Nếu vi phạm, vẫn có thể bị xử lý hình sự

(PLVN) - Theo dự thảo Nghị định quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú tại cơ sở lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh do Bộ Công an soạn thảo, trường hợp hành vi vi phạm của người lưu trú có dấu hiệu tội phạm thì vẫn sẽ bị khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật…

Công an Quảng Ninh làm việc với đối tượng người nước ngoài cư trú trái phép trên địa bàn. (Hình minh họa)

Công an Quảng Ninh làm việc với đối tượng người nước ngoài cư trú trái phép trên địa bàn. (Hình minh họa)

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết về tổ chức quản lý và các chế độ với người chấp hành án phạt trục xuất, người nước ngoài bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính là trục xuất và người nước ngoài đã chấp hành xong án phạt tù lưu trú tại cơ sở lưu trú của Bộ Công an trong thời gian chờ làm thủ tục xuất cảnh (gọi chung là người lưu trú).

Các quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú bao gồm: Tổ chức quản lý người lưu trú; xử lý người lưu trú vi phạm Nội quy cơ sở lưu trú; chế độ ăn, mặc, ở đối với người lưu trú; chế độ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thông tin liên lạc, quản lý tài sản của người lưu trú; chế độ thăm gặp, nhận quà, khám bệnh, chữa bệnh đối với người lưu trú; chế độ đối với con của người lưu trú ở cùng cha, mẹ tại cơ sở lưu trú.

Dự thảo Nghị định cũng quy định về giải quyết trường hợp người lưu trú hoặc con của người lưu trú ở cùng cha, mẹ tại cơ sở lưu trú chết; giải quyết cho nhận tử thi, hài cốt, tro cốt người lưu trú; giải quyết trường hợp người lưu trú bỏ trốn; giải quyết trường hợp đề nghị thay đổi nơi lưu trú đối với người lưu trú; giải quyết các vấn đề người lưu trú không có khả năng bồi thường, nộp các khoản tiền, tài sản theo quyết định của Tòa án; người lưu trú không quốc tịch, đa quốc tịch.

Dự thảo nêu rõ: Người lưu trú phải ở tập trung tại cơ sở lưu trú và chịu sự quản lý, giám sát của cơ sở lưu trú. Cơ sở lưu trú tổ chức tiếp nhận, quản lý người có quyết định đưa vào cơ sở lưu trú và bàn giao người lưu trú ra khỏi cơ sở lưu trú theo đúng quy định của pháp luật và của Bộ Công an… 

Người lưu trú được bố trí ở buồng tập thể theo giới tính (nam, nữ). Diện tích chỗ nằm tối thiểu là 3m2/người (người lưu trú có con nhỏ ở cùng thì được bố trí chỗ nằm tối thiểu là 4m2), có bệ gạch men, ván sàn hoặc giường, có phòng vệ sinh, có chiếu, chăn và màn. Người lưu trú là người đồng tính, người chuyển đổi giới tính, người chưa xác định rõ giới tính có thể được bố trí ở riêng.

Người lưu trú mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm hoặc mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình phải được bố trí ở riêng trong phòng cách ly. 

Người lưu trú được ăn 3 bữa/ngày theo tiêu chuẩn định lượng quy định cụ thể; được mang vào cơ sở lưu trú đồ dùng cá nhân thiết yếu để sử dụng theo quy định của Bộ Công an. Trường hợp thiếu quần, áo thì tùy theo thời gian lưu trú, khí hậu theo mùa, được cấp từ 1-2 bộ quần áo bằng vải thường. 

Trường hợp người lưu trú vi phạm Nội quy cơ sở lưu trú, chống đối, không chấp hành sự hướng dẫn của cán bộ cơ sở lưu trú thì phải lập biên bản, có người chứng kiến và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cán bộ cơ sở lưu trú giải thích các quy định của pháp luật về việc quản lý và thực hiện chế độ, chính sách đối với người lưu trú, yêu cầu họ chấp hành Nội quy cơ sở lưu trú và mệnh lệnh của cán bộ cơ sở lưu trú.

Trường hợp cần thiết, cán bộ cơ sở lưu trú tiến hành sử dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an để khống chế, cách ly người lưu trú sang phòng riêng, vô hiệu hóa hành vi chống đối của người lưu trú, phòng ngừa, ngăn chặn người lưu trú bỏ trốn, có hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của bản thân, người lưu trú khác hoặc cán bộ cơ sở lưu trú… Trường hợp hành vi vi phạm của người lưu trú có dấu hiệu tội phạm thì cơ sở lưu trú phải báo ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật…

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa (nguồn: https://giaoduc.net.vn)

Xem xét giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả

(PLVN) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1156/TTg-TCCV ngày 13/9/2021, về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Đọc thêm