Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).

Giáo viên tâm huyết với bộ môn Lịch sử

Là cử nhân chuyên ngành Sư phạm Lịch sử, thầy Phạm Xuân Nhật bắt đầu công việc giảng dạy tại trường THPT chuyên Hùng Vương từ năm 2014. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo cùng với tình yêu dành cho môn Lịch sử, thầy Nhật đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh của trường THPT chuyên Hùng Vương trong việc học và tìm hiểu kiến thức đối với bộ môn tưởng chừng khô khan, khó nhớ này.

Trải qua gần 7 năm công tác, thầy Nhật đã có đóng góp không nhỏ vào bề dày thành tích của trường. Liên tiếp trong nhiều năm liền, dưới sự giảng dạy, hướng dẫn của thầy, nhiều học sinh của trường THPT chuyên Hùng Vương đã đạt giải cao trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh, Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử. Bên cạnh đó, khi tham gia các cuộc thi như “Tìm hiểu lịch sử văn hóa dân tộc – Tự hào Việt Nam”, cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên cấp tỉnh…, học sinh của trường THPT chuyên Hùng Vương cũng đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

Nói về thầy, nhiều học sinh cho biết, ấn tượng đầu tiên mà các em cảm nhận được từ thầy là một giáo viên nghiêm khắc và coi trọng kỷ luật. Tuy vậy, thầy Nhật cũng là một giáo viên đầy tâm lý, quan tâm giúp đỡ học sinh, nhất là những học sinh đi học xa gia đình, gặp khó khăn trong học tập cũng như cuộc sống. Trong công tác chủ nhiệm, thầy luôn là người kết nối các thành viên trong lớp, tạo không khí vui vẻ, đoàn kết trong tập thể lớp.

Trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu, thầy Nhật cũng có cơ hội tìm hiểu nhiều tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, học hỏi những bài học từ Người, từ đó, truyền cảm hứng cho các học sinh của mình về vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc. Không những vậy, năm 2020, thầy Nhật đã đạt giải Tư cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Người ươm mầm “hạt giống đỏ”

Cùng với các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, những năm qua, trường THPT chuyên Hùng Vương đã đẩy mạnh công tác phát triển Đảng viên mới trong lực lượng học sinh, sinh viên. Đây được coi là nhiệm vụ thường xuyên nhằm bổ sung nguồn nhân lực trẻ, có phẩm chất tốt cho Đảng.

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ ảnh 1

Thầy Bùi Xuân Nhật cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao học bổng nâng bước em đến trường tại thành phố Việt Trì.

Bên cạnh công việc của một giáo viên đứng trên bục giảng, tại trường THPT chuyên Hùng Vương, thầy Bùi Xuân Nhật còn là một Bí thư Đoàn trường đầy năng nổ, nhiệt huyết. Để tạo nguồn kết nạp, ngay từ đầu năm học lớp 10, những học sinh, đoàn viên ưu tú đã được nhà trường đưa vào diện “ươm mầm”. Các thầy cô giáo sẽ là người đồng hành, hỗ trợ trong quá trình học tập của các em, giúp các em có cơ hội tham gia những kì thi học sinh giỏi, thi kĩ năng để khẳng định năng lực.

Trên cương vị là Bí thư Đoàn trường, thầy Bùi Xuân Nhật đã luôn sát sao trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Trong đó, Đoàn thanh niên của trường đã tạo điều kiện cho các em tự tổ chức, tham gia các hoạt động phong trào, xã hội để các em có cơ hội rèn luyện, thể hiện bản thân, đồng thời lan tỏa những tấm gương học tốt, rèn luyện tốt trong toàn trường.

Các hoạt động phong trào đã được Đoàn trường thành lập như câu lạc bộ (CLB) Truyền thông MOH, CLB Tranh biện (Debate), CLB Sách và Hành động, CLB Môi trường… Bên cạnh đó, Đoàn trường đã định hướng, hướng dẫn học sinh tổ chức các chương trình: Chào đón học sinh khối 10 Sunday Up; Tết bên em; các chương trình văn nghệ, thể thao chào mừng kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp…

Tất cả những hoạt động trên đều có dấu ấn quan trọng của thầy Bùi Xuân Nhật. Thông qua những hoạt động này, đã góp phần phát hiện và bồi dưỡng những nhân tố mới, bổ sung nguồn nhân lực cho Đảng.

Hàng năm Đảng bộ trường đều có học sinh được kết nạp. Những quần chúng ưu tú là học sinh sau khi kết nạp vào Đảng đã thể hiện được sự nhiệt huyết, ý chí vươn lên của tuổi trẻ. Mới đây nhất, vào tháng 6/2021, Chi bộ trường THPT chuyên Hùng Vương đã tổ chức kết nạp Đảng cho 4 quần chúng ưu tú là đoàn viên thanh niên học sinh. Đây đều là những học sinh giỏi và có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn tại trường, đã được phát hiện và bồi dưỡng từ sớm.

Bên cạnh chuyên môn vững vàng, thầy Bùi Xuân Nhật còn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong các hoạt động đoàn thể. Trong đó có công tác phát triển Đảng viên mới trong lực lượng học sinh. Những “hạt giống đỏ” được phát hiện và “ươm mầm” đã trở thành những nhân tố mới của Đảng, đang nỗ lực không ngừng đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm