Nhóm học sinh lan tỏa niềm tự hào về văn hóa truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vượt qua hơn 11.700 clip dự thi từ 67 tình thành , tác phẩm “Làng nghề Việt – Khúc giao hòa tinh hoa và lao động” của nhóm tác giả The Sun Today với chủ đề mọi giá trị đẹp đẽ trường tồn đều bắt nguồn từ lao động, đã trở thành tác phẩm có lượt ủng hộ cao nhất vòng sơ loại của cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam”.
Các thành viên nhóm The Sun Today. Từ trái qua phải: Nguyễn Hương Trà My – Lưu Minh Khôi – Đặng An Phương.
Các thành viên nhóm The Sun Today. Từ trái qua phải: Nguyễn Hương Trà My – Lưu Minh Khôi – Đặng An Phương.

Cuộc thi sáng tác video "Tinh hoa Việt Nam" là hoạt động thiết thực do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm giúp đoàn viên, học sinh, sinh viên có một sân chơi bổ ích, cùng nhau vun đắp tình cảm, bồi dưỡng kiến thức về các giá trị văn hóa truyền thống. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn tìm kiếm các sản phẩm tuyên truyền sáng tạo, hiệu quả trong việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam.

Được phát động vào cuối tháng 11/2023, sau 8 tuần triển khai, Cuộc thi đã thu hút 11.734 tác phẩm tham dự, với gần 680 nghìn lượt bình chọn và khoảng 36 triệu lượt xem tác phẩm trên các nền tảng số.

Từ ngày 8/5-19/5/2024, BTC cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” đã tiếp tục tổ chức vòng công chiếu cho 20 tác phẩm xuất sắc lọt vào vòng trong. Cuộc thi dự kiến tổng kết và trao giải vào cuối tháng 5/2024.

Trong 11.734 tác phẩm dự thi, “Làng Nghề Việt – Khúc giao hòa Tinh hoa & Lao động” của nhóm tác giả The Sun Today gồm Đặng An Phương, Nguyễn Hương Trà My, Lưu Minh Khôi đến từ Trường Nguyễn Siêu Hà Nội, đạt lượt bình chọn cao nhất qua vòng 8 và cũng là tác phẩm có số lượt bình chọn nhiều nhất trong vòng sơ loại (47.839 lượt bình chọn).

Với ý tưởng mọi giá trị đẹp đẽ trường tồn đều bắt nguồn từ lao động, dân tộc Việt Nam là dân tộc yêu lao động, con người Việt Nam là con người của lao động, sinh ra đã “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, sức mạnh nguồn cội của văn hóa Việt là sức mạnh từ lao động mà có… nhóm The Sun Today lựa chọn ý tưởng chính của tác phẩm là: Tinh hoa Việt Nam qua bàn tay lao động, thể hiện qua các làng nghề truyền thống: nghề muối, nghề chiếu và nghề chạm bạc.

Chia sẻ về quá trình thực hiện tác phẩm của mình, Đặng An Phương – thành viên nhóm tác giả The Sun Today cho biết: Làng nghề Việt – Khúc giao hòa tinh hoa và lao động” có 2 phiên bản. Phiên bản đầu tiên được thực hiện ở trường quay ảo, nộp dự thi ở tuần thứ 7 và nhận được hơn 12.000 lượt bình chọn. Phiên bản thứ 2 là một phóng sự thực tế, ghi hình tại chính các làng nghề để tác phẩm thêm phần sinh động và ý nghĩa hơn. An Phương cho rằng dù vô cùng gấp gáp, phải chạy đua với thời gian nhưng may mắn là nhóm đã hoàn thành và nhận được sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng.

Theo tác giả Lưu Minh Khôi, để thực hiện tác phẩm, cả nhóm chỉ có thời gian giới hạn trong 1 ngày nhưng phải đi quay tại 3 địa điểm cách xa nhau. Thời tiết không ủng hộ, lúc mưa lúc nắng, cộng thêm việc phải làm việc giữa cánh đồng rét mướt khiến nhóm gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhóm The Sun Today đã khắc phục khó khăn, tranh thủ từng khoảnh khắc để quay được những thước phim chất lượng nhất.

Sau khi tác phẩm ghi hình thành công, một thách thức khác đặt ra là phải truyền thông thế nào để thu hút sự quan tâm và bình chọn của mọi người. Bên cạnh việc vận động thầy cô, bạn bè và người thân trong gia đình ủng hộ, nhóm đã tận dụng thương hiệu cá nhân của mình để tăng độ ‘phủ sóng’ cho tác phẩm.

Cá nhân tác giả Đặng An Phương đã tận dụng trang facebook cá nhân với gần 40.000 lượt theo dõi, một vài fanpage dự án với gần 100.000 lượt theo dõi cùng kênh youtube của nhóm để truyền thông cho tác phẩm. Ngoài ra, nhóm còn đăng tải tác phẩm của mình lên mạng xã hội Tiktok và kết quả bất ngờ đã thu hút thêm được gần 60 nghìn người theo dõi, “Làng nghề Việt – Khúc giao hòa tinh hoa & lao động” đạt tới hơn 3 triệu lượt xem, trở thành video clip xu hướng trên Tiktok. Đặng An Phương cũng sử dụng MC ảo trí tuệ nhân tạo phiên bản học sinh đầu tiên tại Việt Nam do cô sở hữu để làm nội dung truyền thông về tác phẩm này

“Một tác phẩm dự thi tốt ngoài có nội dung hấp dẫn thì quan trọng hơn là thông điệp, là khả năng tác động tới nhiều người. Từ đó giúp thông điệp của chương trình được nhân rộng, góp phần lan tỏa tình yêu với các giá trị văn hóa Việt Nam, truyền cảm hứng cho không chỉ người dân Việt Nam mà còn đem tinh hoa Việt Nam ra thế giới. Chính bởi vậy, tác phẩm của chúng mình ngay từ đầu đã có phụ đề tiếng Anh”, thành viên Nguyễn Hương Trà My thông tin thêm.