Những người quên Tết

(PLO) - Những ngày Tết sum họp, đoàn viên đầm ấm đã trôi qua và cuộc sống đang trở lại với nhịp điệu bình thường. Nhìn lại một cái Tết với màu chủ đạo là vui tươi, thanh bình song cũng không có ít điều để lại nhưng dư âm buồn, không đáng có, đặc biệt là những chuyện xảy ra trong đời sống pháp luật.

Đối tượng sát hại 5 người bị di lý về TP HCM.

Đối tượng sát hại 5 người bị di lý về TP HCM.

Mấy ngày Tết, như một điệp khúc xót xa khi các vụ tai nạn giao thông gia tăng và có đến gần 200 người chết, đánh nhau đến nỗi phải nhập viện tính sơ sơ cũng 2000 ca, án mạng thảm khốc cũng xảy ra giữa những người nhà hoặc bạn bè, người làm công, anh em thân thích.

Đáng chú ý nhất là vụ án xảy ra đêm 27 Tết tại TP. Hồ Chí Minh, hung thủ đã cướp đi sinh mạng của 5 người trong một gia đình, trong đó có trẻ em mới 6 tuổi. Chỉ trong vòng 1 ngày sau khi phát hiện vụ thảm sát, Công an đã tập trung phá án thành công, bắt được hung thủ ngay trong ngày mùng 1 Tết. Ngày mùng 5 Tết, tại Cao Bằng, một thanh niên cưỡng hiếp chị dâu bất thành đã chém cả nhà, gây nên cái chết cho ông nội và cháu ruột mình rồi sau đó dùng dây điện treo cổ tự tử. Tại Hà Giang, một nghi phạm giết người bị truy đuổi đã nổ kíp mìn chống trả khiến một sỹ quan Công an đang khống chế tội phạm hy sinh. Tại Quảng Ngãi, một chiến sỹ Công an dũng cảm cứu người đuối nước dưới biển bị sóng cuốn mất tích.

Những trinh sát phá án, những chiến sỹ Công an quên thân, quên Tết để đảm bảo cuộc sống bình yên đó thật đáng vinh danh và tri ân. Nhưng, cũng có những sỹ quan Công an đã làm xấu đi hình ảnh của lực lượng bảo vệ trị an này. Đó là trường hợp một Thượng úy công tác tại Công an tỉnh Hà Tĩnh, lái xe mang biển số giả tông chết người, sau đó bỏ chạy, thay biển số, đổ lỗi cho người khác. Đáng buồn hơn, khi bị người dân vây bắt buộc phải dựng lại hiện trường thì cố ý đặt xe sai chỗ, tỏ ra không khách quan khi điều tra vụ việc. Cách ứng xử đó của cơ quan Công an đã khiến dân làng vô cùng bức xúc, họ dựng lều bạt trên đường quốc lộ, đưa quan tài ra đặt để phản đối. Phải đến mức độ đó thì những người có trách nhiệm mới cam kết sẽ xử lý khách quan, không bao che, cho dù đó là người trong ngành mình. Đúng ra, với cách xử sự thiếu trung thực, không xứng đáng là một sỹ quan Công an đó cần xử lý nghiêm khắc ngay từ đầu.

Trong cả năm 2017 và những tháng đầu của năm 2018, những ngày trước Tết Nguyên đán này, đời sống pháp luật của đất nước đã có những chuyển biến tích cực với những tín hiệu khả quan hướng tới tinh thần thượng tôn pháp luật. Đặc biệt sự bao che, ưu ái, nâng đỡ hay những hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để vi phạm pháp luật đã bị thu hẹp “đất sống” rất nhiều, đã bị phanh phui và xử lý đích đáng.

Hy vọng trong năm mới, tinh thần đó sẽ được phát huy hiệu quả hơn, trước hết là đối với đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm