Nơi neo đậu tàu thuyền bị san lấp: Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu giải quyết trong tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa liên tiếp có văn bản yêu cầu UBND TX Nghi Sơn chỉ đạo, giải quyết dứt điểm sự việc ngư dân phường Hải Thanh mất chỗ neo đậu tàu thuyền tránh trú bão.

Ngư dân bức xúc vì mất chỗ neo đậu tàu thuyền.

Ngư dân bức xúc vì mất chỗ neo đậu tàu thuyền.

Như PLVN đã phản ánh, bến thuyền của ngư dân tổ dân phố Quang Minh là chỗ neo đậu, tránh bão lâu nay. Vị trí tránh trú bão này cũng đã được UBND huyện Tĩnh Gia (nay là TX Nghi Sơn) đầu tư cải tạo kè đê và đổ cọc bê tông vắt neo từ 2008. Tuy nhiên, hộ bà Nguyễn Thị Nga (một hộ gia đình trong phường) sau khi được chính quyền cho thuê đất trong khu neo đậu tàu thuyền, đã tháo dỡ hết các cọc khiến các hộ dân không có chỗ neo đậu.

Theo UBND phường Hải Thanh, sau khi cho thuê đất, nhiều lần UBND TX phối hợp phường và gia đình bà Nga tiến hành bàn giao mốc giới nhưng không thực hiện được do bị ngư dân địa phương phản ứng. Sự việc có dấu hiệu làm mất an ninh trật tự địa phương nên phường kiến nghị điều chỉnh sổ đỏ đã cấp cho hộ gia đình bà Nga để tạo điều kiện cho ngư dân neo đậu như cũ; nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trong Văn bản 5655/SNN&PTNT-CCTS do Giám đốc Sở NN&PTNT Cao Văn Cường vừa ký ban hành, cho biết: Ngày 19/11/2021, Sở nhận được đơn của ông Vũ Văn Tiến và các ngư dân tổ dân phố Quan Minh phản ánh việc gia đình bà Nga cho xe ủi hết các cọc neo buộc tàu của hộ dân, đổ đất san lấp, xây tường chắn gây cản trở việc neo đậu của các tàu khi neo tránh trú bão.

Sau khi xem xét nội dung đơn, ngày 24/11/2021, Sở đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản kiểm tra thực tế, làm việc với UBND phường Hải Thanh, BQL cảng cá Lạch Bạng, cho thấy: hộ gia đình bà Nga đúng là đã đổ đất san lấp, xây tường chắn tại khu neo đậu tránh trú bão, trong khi khu đất thuộc phạm vi quản lý của BQL cảng cá Lạch Bạng. “Việc làm của hộ gia đình bà Nga đã làm cản trở các tàu khi neo đậu tránh trú bão và gây bức xúc cho các hộ ngư dân”, Sở NN&PTNT khẳng định.

Về quá trình xử lý phản ánh của ngư dân, theo Sở NN&PTNT, ngày 25/11/2021, UBND phương Hải Thanh đã tổ chức họp với đại diện các hộ ngư dân tại tổ dân phố Quang Minh và bà Nga để xác định rõ ranh giới mảnh đất thuê của bà Nga và nơi neo đậu tàu của các ngư dân.

Tại buổi làm việc, đại diện các hộ ngư dân đề nghị hộ gia đình bà Nga chỉ sử dụng phần đất phía Đông cọc neo buộc tàu, còn phần phía Tây để các hộ ngư dân sử dụng làm nơi để ngư lưới cụ và neo đậu tàu. Tuy nhiên, hộ bà Nga không thống nhất do diện tích đất thuê của bà bị giảm so với sổ đỏ mà UBND TX Nghi Sơn (trước đây là UBND huyện Tĩnh Gia) đã cấp cho bà vào ngày 22/1/2018, trong đó có phần trùng hoàn toàn lên phần diện tích thuộc khu neo đậu tránh trú bão.

Trước tình hình trên, UBND phường Hải Thanh yêu cầu bà Nga giữ nguyên hiện trạng khu đất, không san lấp mặt bằng và xây dựng các công trình khác trên khu đất, dừng ngay việc san lấp tại khu đất đang tranh chấp; nghiêm cấm các bên có hành vi gây mất an ninh trật tự.

Đáng chú ý, cùng sự việc trên, ngày 23/10/2020, Sở NN&PTNT đã từng có ý kiến gửi UBND TX Nghi Sơn tại Công văn số 4114 /SNNPTNT-11 về việc thu hồi phần diện tích đã cấp sai cho hộ gia đình bà Nga. Tuy nhiên, đến nay ý kiến của Sở này vẫn chưa được giải quyết. “Để xử lý dứt điểm việc khiếu kiện tập trung, kéo dài của công dân, Sở NN&PTNT đề nghị UBND TX Nghi Sơn khẩn trương thực hiện các nội dung tại Công văn số 4114/SNNPTNT-11 nêu trên”, Sở NN&PTNT tiếp tục nhắc lại quan điểm giải quyết vụ việc trong công văn mới đây.

Trước đó, liên quan đến phản ánh của ngư dân phường Hải Thanh, ngày 22/11/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng có văn bản yêu cầu UBND TX Nghi Sơn chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/12/2021.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm