Nữ doanh nhân với khát vọng nâng tầm giá trị trà cổ thụ của người Việt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  “Tôi vô cùng tự hào về tài sản vùng nguyên liệu trà cổ thụ của Việt Nam như: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng, trà Shan Tuyết… Chính điều đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu đưa ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên hương vị của trà mà còn tăng giá trị, tốt cho sức khỏe người sử dụng”, chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ chia sẻ.
Sản phẩm Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.
Sản phẩm Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.

Nhân duyên đưa nữ doanh nhân đến với ngành trà

Nhắc đến uống trà, từ xưa đến nay, nhiều người đều có thói quen uống chè (trà) xanh, chè khô nhưng chưa ai nghĩ đến thưởng thức cao trà - dòng sản phẩm độc đáo, không chỉ là thức uống quý tộc mà còn là dòng trà tốt cho sức khỏe.

Cách đây 10 năm, trong một lần tình cờ chị Hoa về vùng đất trà Thái Nguyên, được tiếp xúc với những người làm trà, hiểu được nỗi vất vả từ sáng tinh mơ đến tận đêm muộn, trải qua nhiều công đoạn mới làm được 1kg trà. Trong khi đó, giá trà của Việt Nam lúc đó rất thấp. Từ đây nữ doanh nhân bắt đầu nhen nhóm ý tưởng nghiên cứu sản phẩm làm từ lá trà của Việt Nam, với ước vọng nâng tầm giá trị trà của người Việt.

Chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.

Chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.

“Nhờ nhân duyên, tôi được gặp và tiếp xúc với một người thầy, chuyên về làm trà. Được thầy dẫn dắt tìm hiểu về các loại trà cổ thụ tôi thấy rất ngưỡng mộ, bởi tôi từng được tiếp xúc với những bánh trà cổ có tuổi đời hàng trăm năm. Từ đây tôi bắt đầu nghiên cứu, thử nghiệm làm cao trà cổ thụ”, chị Hoa chia sẻ.

Chị Hoa rong ruổi khắp các tỉnh, thành tìm vùng nguyên liệu sạch, chất lượng để làm cao trà. Sau những tháng ngày đi khắp nơi trải nghiệm, chị Hoa đã chọn được vùng nguyên liệu trà cổ thụ gồm các loại: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng và trà Shan Tuyết ở Yên Bái và Hà Giang.

Vùng nguyên liệu trà cổ thụ gồm các loại: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng và trà Shan Tuyết ở Yên Bái và Hà Giang.

Vùng nguyên liệu trà cổ thụ gồm các loại: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng và trà Shan Tuyết ở Yên Bái và Hà Giang.

Nữ doanh nhân kể: “Ngày đấy, tôi đi khắp các tỉnh, thành miền Bắc để tìm vùng nguyên liệu. Tôi đi từ những đồi chè xanh mướt đến những gốc trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên vùng núi cao. Việt Nam ta có rất nhiều những cây trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi, tôi nhận thấy đây chính là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để làm cao trà”.

Bắt tay vào thử nghiệm chị Hoa gặp không ít khó khăn, bởi phải bắt đầu từ kỹ thuật hái, phơi, ủ, bảo quản… đến tinh chế thành cao. “Có những mẻ trà bị khê, rồi có những mẻ thành phẩm đã đạt nhưng khâu bảo quản chưa đảm bảo… tất cả phải bỏ, gần như trắng tay. Nhưng những vấp ngã đó đã làm tôi thêm quyết tâm theo đuổi làm cao trà”, chị Hoa tâm sự.

Sản phẩm Cao trà mục nhan có tem truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Sản phẩm Cao trà mục nhan có tem truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Khát vọng nâng tầm giá trị trà cổ thụ của người Việt

Lần đầu tiên chứng kiến một quy trình pha trà độc đáo do chính tay chị Hoa pha, tôi không khỏi bất ngờ và thú vị. Bởi quy trình này hoàn toàn khác biệt so với cách pha trà truyền thống.

Cao trà được lấy từ một lọ nhỏ khoảng 15gr, và chỉ khoảng 0,3gr cho vào chén chứa 200ml nước sôi là có ngay một tách trà dậy mùi đặc trưng với sắc nước vàng óng. Nhấp ngụm trà, mùi thơm nhẹ nhàng lan tỏa khắp khoang miệng, hậu vị ngọt nhẹ...

Sản phẩm Bánh trà cổ thụ và Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.

Sản phẩm Bánh trà cổ thụ và Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.

Nữ doanh nhân Lê Thị Hoa cho biết, cao trà không chỉ là nguồn thức uống cao cấp mà còn có nhiều tác dụng quý đối với sức khỏe con người.

“Chúng tôi đã nghiên cứu nhiều năm, dùng những búp trà cổ thụ chất lượng để sản xuất ra Cao trà mục nhan. Từ 30kg trà thành phẩm chúng tôi mới điều chế được 1kg cao trà, vì vậy, giá trị của cao trà rất lớn. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, cao trà được chiết xuất và chưng cất ở nhiệt độ cao, phương pháp này giúp trà duy trì các phân tử quan trọng, đặc biệt là hàm lượng Polyphenol trong Cao trà mục nhan đạt trên 45%”, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ cho hay.

Cao trà mục nhan đang được bày bán trên thị trường với giá 1,5 triệu đồng/15gr. Cao được chiết tách, cô đọng ở dạng lọ nhỏ tiện lợi khi sử dụng, không mất nhiều thời gian thao tác để có tách trà thưởng thức.

Chứng nhận ISO 22000:2018 của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.

Chứng nhận ISO 22000:2018 của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.

Nhân duyên đưa chị Hoa từ một người không biết gì về trà, đã nghiên cứu, sáng chế ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Trong trái tim, huyết quản nữ doanh nhân ấy vẫn không ngừng chảy “dòng máu” đam mê sáng tạo.

Bày tỏ về dự định phát triển ngành trà trong tương lai, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ nói: “Tôi ước muốn một ngày Việt Nam chúng ta có những bánh trà cổ thụ của Việt Nam có thể lưu truyền từ đời này sang đời khác, những hộp cao trà lên đến hàng trăm năm tuổi, để cả thế giới biết đến các loại trà cổ thụ của Việt Nam”.

Đọc thêm