Giàn khoan Hải Dương 981 vào đề thi Văn tốt nghiệp 2014

(PLO) -Đúng 10h sáng hôm nay (2/6), hơn 910.000 học sinh lớp 12 kết thúc môn thi Ngữ văn. Tình hình biến động Biển Đông với việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền của Việt Nam đã được đưa vào đề Văn năm nay.

Giàn khoan Hải Dương 981 vào đề thi Văn tốt nghiệp 2014

Phần đọc hiểu 3 điểm:

"Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Trước tình hình đó, trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở trong nước, hơn 4 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới luôn nóng bỏng hướng về Biển Đông, hướng về Hoàng Sa và Trường Sa, dõi theo từng tin tức được truyền đi từ hiện trường vụ việc.

Những ngày qua, chúng ta lại một lần nữa chứng kiến tinh thần yêu nước trong mỗi người dân Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài, thể hiện sự đoàn kết trong quyết tâm bảo vệ vùng biển, đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, lên án mạnh mẽ những hành động sai trái, phi lý của Trung Quốc. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay chúng ta phải bình tĩnh, sáng suốt nhận định những sự kiện đang diễn ra trên Biển Đông để có hành động phù hợp."
(Bình tĩnh, sáng suốt thể hiện lòng yêu nước- Nguyễn Thế Hanh, Báo Giáo dục và Thời đại số 116 ra ngày 15/5/2014)
Đọc văn bản trên và thực hiện các yêu cầu sau:
1. Nêu những ý chính của văn bản.
2. Xác đinh phong cách ngôn ngữ của văn bản. Việc dùng các từ được gạch dưới trong câu: “Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan HS 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.” Có hiệu quả diễn đạt như thế nào?
3. Viết một đoạn văn ngắn bày tỏ thái độ của anh/chị về sự kiện trên.
Phần làm văn 7 điểm. 
Đề văn yêu cầu phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ban trong đoạn trích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ. Từ đó, trình bày suy nghĩ của bản thân về vấn đề: Con người cần được sống là chính mình.
Đề thi Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2014. 
Trao đổi nhanh với PV Pháp luật Việt Nam, nhiều thí sinh tại hội đồng thi Trường THPT Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đề thi ra không đánh đố và sát với kiến thức được học và ôn luyện.
“Vấn đề chủ quyền biển đảo đươc đông đảo học sinh chúng em quan tâm thời gian gần đây. Đề thi hỏi vào nội dung này em tin rằng tất cả các bạn đều có thể viết và bày tỏ quan điểm của mình. Mong rằng kỳ thi Đại học sắp tới, Bộ sẽ tiếp tục đổi mới hướng ra đề như đề văn này”- bạn Huỳnh Mai Anh chia sẻ sau khi kết thúc môn thi đầu tiên.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật tới độc giả về đáp án và những thông tin khác về kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2014./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm