Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt lĩnh 29 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt bị tuyên 29 năm tù.
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Chiều 12/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 38 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cty Việt Á, các bộ, ngành, địa phương có liên quan.

Theo nhận định của HĐXX, vụ án xảy ra trong bối cảnh đất nước gồng mình chống dịch, nhân dân hoang mang, sinh phẩm và vật tư y tế chưa đáp ứng được việc chống dịch. Đây là một trong những nguyên nhân phát sinh, gây ra hành vi sai phạm của các bị cáo.

“Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, làm mất uy tín của một số đơn vị, gây mất niềm tin trong nhân dân”, bản án nêu. Việc đưa các bị cáo ra xét xử là đúng đắn, phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, pháp luật cũng khoan hồng, giảm nhẹ cho những bị cáo không hưởng lợi.

Theo lời chủ tọa, HĐXX đánh giá các bị cáo đều thành khẩn khai báo, bị cáo Nguyễn Văn Trịnh (cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ) tự thú, đây là tình tiết giảm nhẹ. HĐXX đánh giá cao thái độ tích cực hợp tác với cơ quan điều tra của các bị cáo; hầu hết các bị cáo đều đã tự nguyện khắc phục hậu quả hoặc tác động gia đình khắc phục hậu quả.

HĐXX cũng ghi nhận bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch Cty Việt Á) và Cty Việt Á đã có đóng góp tích cực trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Các bị cáo ở CDC các tỉnh thành đặc biệt tích cực, xông pha trên mặt trận chống dịch.

Đánh giá vai trò của từng bị cáo, HĐXX thấy các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có tính đồng phạm ở mỗi hành vi khác nhau; là mắt xích trong hành vi sai phạm đó.

Cụ thể, Phan Quốc Việt là người đưa ra chủ trương, nhân viên Việt Á làm theo chỉ đạo; nhân viên CDC thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Quá trình thực hiện hành vi sai phạm, Phan Quốc Việt cấu kết với nhiều bị cáo nhưng không có sự khăng khít, không hoàn toàn thực hiện một hành vi.

Theo đó, HĐXX căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo để đưa ra mức án tương xứng với hành vi phạm tội của từng bị cáo. Trong đó, HĐXX áp dụng mức hình phạt thấp nhất ở khung hình phạt với các bị cáo không hưởng lợi, có vai trò thứ yếu, tự nguyện khắc phục hậu quả.

Trong vụ án này, bị cáo duy nhất được HĐXX miễn trách nhiệm hình sự là bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương). Ông Danh bị truy tố, xét xử và đề nghị mức án 10 tháng 4 ngày, bằng thời hạn tạm giam về tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, tại tòa… HĐXX tuyên bố có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Quốc Việt 29 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị tuyên 18 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cùng bị tuyên 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án thấp nhất từ miễn trách nhiệm hình sự đến cao nhất 14 năm tù về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”./.

Đọc thêm