Phạm nhân trốn trại giam vượt đèo Hải Vân phải chấp hành án tù chung thân

(PLVN) - Ngày 18/12, Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên xét xử, tuyên phạt bị cáo Triệu Quân Sự (29 tuổi, ngụ xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) 6 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam giữ và trộm cắp tài sản. 

Phạm nhân Triệu Quân Sự tại phiên tòa ngày 18/12.

Phạm nhân Triệu Quân Sự tại phiên tòa ngày 18/12.

Trước đó, Sự đã có 3 tiền án và đang chấp hành án tù chung thân tại Trại giam T10, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. 

Khoảng 13h30 ngày 3/6, theo kế hoạch lao động cải tạo của trại giam, Triệu Quân Sự được giao làm nhiệm vụ phụ bếp ở khu giam cùng với hai phạm nhân khác.

Khoảng 14h20 cùng ngày, lợi dụng sự sơ hở của cán bộ giám sát, Sự đi qua phía khu vực để củi, lấy một đoạn cây dài móc vào hàng rào kẽm gai. Sau đó, Sự leo lên hàng rào bảo vệ, đi qua vọng gác rồi bám theo ống thoát nước trốn khỏi trại giam. Sau khi ra ngoài, bị cáo vào nhà dân lấy trộm quần áo để mặc rồi tiếp tục bỏ về hướng Đà Nẵng.

Trong thời gian trốn khỏi nơi giam, Sự tiếp tục trộm một điện thoại di động và một xe máy ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 4/6, khi Sự đi xe máy lấy cắp đến khu vực đèo Hải Vân, bị lực lượng Cảnh sát giao thông Đà Nẵng ra hiệu dừng xe để kiểm tra nên Sự bỏ chạy. Sau đó, Sự vứt xe máy bên lề đường trốn lên rừng Hải Vân rồi trốn thoát.

Tối 18/6, khi đang chơi game ở một quán internet trên đường Phan Chu Trinh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Sự bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ bắt theo quyết định truy nã.

Ngoài các lần trộm cắp tài sản nêu trên, trong quá trình bị điều tra, Sự khai nhận còn trộm cắp 3 điện thoại và khoảng hơn 6 triệu đồng tại quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng), huyện Đại Lộc, TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam). Tuy nhiên, cơ quan điều tra không xác minh được chủ sở hữu và không có người dân nào trình báo. Mặt khác, số tài sản nêu trên không thu giữ được nên cơ quan tố tụng không xem xét giải quyết.

HĐXX nhận thấy quá trình điều tra và xét xử tại tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định, trong thời gian đang chấp hành án tại Trại giam Quân sự khu vực miền Trung, Triệu Quân Sự đã bỏ trốn nhằm trốn tránh hình phạt của pháp luật.  

Bị cáo có nhiều tiền án và đang phải chấp hành phạt tù chung thân về tội đặc biệt nghiêm trọng của nhiều bản án. Quá trình chấp hành án, bị cáo không ăn năn hối cải để hoàn lương mà tìm cách trốn khỏi nơi giam giữ rồi tiếp tục phạm tội trộm cắp tài sản, là đối tượng phạm tội hết sức nguy hiểm. Việc trốn chạy của bị cáo đã làm cho tình hình trật tự, an toàn của nhân dân địa phương của nhiều nơi bị cáo chạy trốn luôn bất an. Bị cáo dùng các thủ đoạn tinh vi khi trốn chạy đã làm cho các cơ quan, lực lượng chức năng phải mất nhiều thời gian, công sức để vây bắt. Hành vi của bị cáo đã gây dư luận hoang mang trong một thời gian khá dài. Vì vậy cần phải áp dụng hình phạt thỏa đáng, tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo. 

Do đó, HĐXX đã tuyên tổng hợp mức án mà bị cáo phải chấp hành là tù chung thân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Đọc thêm