Phân biệt lê Trung Quốc và lê Việt Nam

(PLO) - Lê là một loại quả được ưa chuộng vào tiết trời hanh nóng vì lê nhiều nước, vị ngọt thanh rất dễ chịu, có tác dụng giải khát rất tốt. Tuy nhiên người Việt đang ít dám ăn loại quả này do sợ nhầm lẫn với lê Trung Quốc.

Hình dáng: Lê Trung Quốc to tròn, quả đồng đều trông rất đẹp mắt, thường được bọc trong lưới xốp để tránh dập nát. Trong khi đó lê Việt Nam thon dài hơn, cầm chắc tay.

Màu sắc: Lê có vỏ ngoài nhẵn mịn, sáng bóng, da căng có màu xanh hoặc vàng tươi, bắt mắt là lê Trung Quốc. Còn lê Việt Nam có vỏ ngoài sần sùi và màu vàng đậm, không hấp dẫn bằng.

Hương vị: Lê Trung Quốc có vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng. Trong khi đó, lê Việt Nam có vị ngọt, hơi chua, mùi thơm dịu. Ngoài ra, lê Trung Quốc vỏ ngoài bắt mắt nhưng ruột thường bị thâm đen, lỗ chỗ như kim châm không được trắng ngon như bình thường.

Thời gian bảo quản: Lê Trung Quốc do chứa nhiều hóa chất bảo quản nên có thời gian bảo quản lâu hơn, thường là 2 tháng, thậm chí có thể để được 5 tháng.

Thịt quả: Lê Trung Quốc thịt quả bị thâm đen hoặc có nhiều vết nứt thâm, lỗ chỗ như kim châm. Trong khi lê Việt Nam thịt quả trắng, đồng đều, không bị khô xốp./.

Lưu ý:

- Mua lê vào đúng mùa, lê trái mùa có chứa nhiều chất kích thích rất độc hại.

- Khi mua lê về nên rửa sạch vỏ lê, ngâm trong nước muối loãng.

- Khi gọt lê cũng nên ngâm miếng lê trong nước muối loãng rồi vớt ra để ráo sau đó mới sử dụng. 

Đọc thêm