Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị y án sơ thẩm

(PLVN) - Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của 17/20 bị cáo, trong đó có Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Chiều 7/5, phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 17 bị cáo khác bước sang phần tranh luận.

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến... 

Bởi theo đại diện VKS, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ trong vụ án, kết quả tranh luận công khai tại phiên tòa, cơ quan cho rằng  bị cáo Minh, Chiến là những người đề ra chủ trương chuyển nhượng nhà, đất công sản trái pháp luật. Mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo là đúng pháp luật, không oan.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Minh, Chiến, tuyên y án sơ thẩm. Trước đó, ông Minh bị tuyên 17 năm tù, ông Chiến 12 năm tù về 2 tội bị truy tố.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ sử dụng tư cách các pháp nhân công ty do mình lập ra, lợi dụng các văn bản pháp lý của Đà Nẵng, các mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo ở đây để xin giảm giá đất. Bị cáo Vũ còn lợi dụng các văn bản để chuyển giao một số nhà đất sang tên cá nhân bị cáo. Việc cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Vũ 25 năm tù là đúng pháp luật, không oan. 

Từ phân tích nêu trên, đại diện cơ quan giữ quyền công tố đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Vũ. Ông Vũ bị tuyên 25 năm tù theo đúng 2 tội danh bị truy tố.

VKS chỉ đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo là Nguyễn Ngọc Tuấn, Trần Phi và Nguyễn Đình Thống từ 6 tháng đến 12 tháng tù vì có căn cứ để giảm nhẹ cho họ.

Đối với 14 bị cáo còn lại, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng không có căn cứ để chấp nhận. Vì những người này không nêu được tình tiết mới để chấp nhận kháng cáo, mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm