Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa trong gần 1,5 giờ

(PLVN) -  Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa trong 1 tiếng 25 phút về những điều bản thân cho rằng cáo trạng quy kết mình không đúng. Ông cho biết đã trao đổi với gia đình để sớm khắc phục hậu quả.

Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa trong gần 1,5 giờ

Chiều 20/12, phiên tòa xét xử 14 bị cáo về các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ” tiếp tục diễn ra. Trong phần này, HĐXX dành cho bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) 1 tiếng 25 phút để tự bào chữa.
Được trình bày, ông Son đã đưa ra những căn cứ, lời giải thích, phân tích… để giải trình với VKS, HĐXX những cáo buộc về mình mà bản thân cho là không đúng. Ông Son cho rằng đây là vụ án diễn ra cách đây lâu, đến nay, có người nhớ, người quên, có người nói đúng sự thật, có người khai chưa chính xác vì yếu tố khách quan, chủ quan nào đó. 
“Tuy nhiên, tổng quan chung, việc truy tố, cáo trạng nêu về cá nhân tôi với 2 tội danh, tôi hoàn toàn nhất trí vì đúng người, đúng tội”, ông Son nói. Sau đó, bị cáo Son đi vào từng tình tiết cụ thể mà cáo trạng quy kết ông, ông cho là không đúng.
Cáo trạng nêu sau khi Mobifone có văn bản xin phê duyệt chủ trương về đầu tư dịch vụ truyền hình, Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu cho Mobifone mua AVG. Ông Son cho rằng việc này là không đúng. Bản thân ông không giới thiệu cho Mobifone mua AVG. Ông Son cũng phủ nhận lời khai của bị cáo Phạm Đình Trọng nói rằng mình là người chỉ đạo.
“Lời khai của Trọng không khách quan, đề nghị Tòa, VKS xem xét, đánh giá tình tiết này. Không phải do tôi chỉ đạo”, bị cáo Son nói và cho biết bản thân chỉ nói “trong các doanh nghiệp, có thể nghiên cứu thêm AVG”.
Tiếp lời, ông Son phân trần, cho rằng bị cáo Trọng là người tự thống nhất với Mobifone mua AVG giá 8.900 tỷ đồng. Do đó, đây là trách nhiệm cá nhân của bị cáo Trọng. Vì theo lời ông Son, việc ký biên bản 2/10/2015 với danh nghĩa đại diện Bộ TT&TT dẫn tới cho Mobifone hiểu lầm Bộ đã đồng ý mua 95% cổ phần nên Mobifone không tiếp tục đàm phán theo tinh thần giảm giá tối đa nữa. 
Quá trình tự bào chữa, ông Son bảo bản thân chỉ muốn không phải thư của mình dẫn tới việc giá mua không thỏa đáng. Ông đề nghị Tòa cho giám định thư mình viết với nội dung, giám định trên để làm sao đánh giá khách quan, bằng các biện pháp kỹ thuật làm rõ các tình tiết giảm nhẹ cho ông. 
Ông Son cũng khẳng định việc bị cáo Trương Minh Tuấn khai ông hứa hẹn tạo điều kiện cho ông Tuấn làm bộ trưởng là không đúng. “Tôi với anh Tuấn không ấu trĩ mà nói như này”, ông Son nói. Nghe vậy, thẩm phán Trương Việt Toàn nói nội dung này bị cáo Tuấn cũng khẳng định không đúng rồi.
Sau đó, ông Son bảo mình hoàn toàn nhất trí với bản luận tội. Ông mong Tòa xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo, cho một số bị cáo được hưởng án treo.
Về việc khắc phục hậu quả, bị cáo Son nói đã được gặp gia đình, vợ con. Khi gặp, ông đã đã trao đổi với gia đình, đề nghị sớm khắc phục hậu quả cho ông. “Trong những ngày tới đây gia đình tôi sẽ cố gắng khắc phục”, ông Son nói.
Sau khi nghe bị cáo Son trình bày 1 tiếng 25 phút, thẩm phán Trương Việt Toàn nói: “Thông qua lời trình bày của bị cáo, HĐXX ghi nhận. Ở đây toát lên vấn đề, bị cáo trí nhớ cực kỳ tốt, điều đó giúp HĐXX đánh giá vị trí, vai trò của từng bị cáo trong vụ án này”.
Ngày mai, HĐXX tiếp tục làm việc.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm