Ông Nguyễn Bắc Son đề nghị luật sư không tiếp tục bào chữa về những tội danh ông đã nhận

(PLVN) - Ngoài đề nghị HĐXX tạo điều kiện cho mình có cơ hội được khắc phục hậu quả, ông Son còn đề nghị luật sư không tiếp tục bào chữa về những tội danh ông đã nhận rồi.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Chiều 18/12, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) bước sang phần  tham gia xét hỏi của các luật sư. Trong phần này, ông Nguyễn Bắc Son đề nghị HĐXX cho mình cơ hội được khắc phục hậu quả. Trước đó, ông Son còn đề nghị luật sư không tiếp tục bào chữa về những tội danh ông đã nhận rồi.
Gần cuối ngày, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son được đưa vào phòng xử án. Trước đó, ông Son ở phòng nghỉ vì lý do sức khỏe. Khi được thẩm vấn, ông Son xin được trình bày trong 30 phút để nói về việc Bộ TT&TT quyết định chỉ đạo dự án.
Bắt đầu lời trần tình, ông Son xin HĐXX cho phép được gặp gia đình và luật sư để sớm khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, ông Son gửi lời tới luật sư: “Tội danh tôi đã nhận nên luật sư không cần bào chữa về tội danh nữa”.
Sau đó, ông Nguyễn Bắc Son đưa ra nhiều lý do biện minh cho hành vi của mình. Theo lời của ông Son, đây là vụ án diễn ra trong năm 2015, là dự án xuất phát từ nhu cầu phát triển của MobiFone. Khi đó, ông Son nghĩ rằng trong thời buổi hội tụ thông tin viễn thông và truyền hình, đây là đúng hướng. Bản thân ông Son mong muốn tương lai MobiFone sẽ là dự án truyền hình hiện đại, phủ sóng toàn quốc.
Quá trình triển khai dự án, thẩm định giá, ông Son đều có bút phê và chuyển cho lãnh đạo Bộ, báo cáo cấp trên.
Tiếp lời, bị cáo Son băn khoăn về kết luận điều tra, cáo trạng quy kết mình có vai trò cầm đầu vụ án. “Trong vụ án này không có ai là chủ mưu, cầm đầu cả”, ông Son nói và cho rằng mình không phải người cầm đầu. Cũng trong phần này, ông Son thừa nhận đến khi UBKT TƯ vào cuộc đưa ra các bằng chứng, ông mới nhận thức mình đã làm sai. 
Theo lý giải của ông Son, đây là lần đầu tiên Bộ TT&TT chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện dự án. Bản thân ông và ông Trương Minh Tuấn là những người không có kiến thức về kinh doanh, tài chính nên tin tưởng vào các cơ quan tham mưu và các bộ ngành.
“Vì không có chuyên môn sâu nên tôi chủ yếu tin vào cơ quan tham mưu. Các văn bản tôi đều bút phê chứ không có đề xuất”, ông Son phân bua.
Trước những lời trình bày của bị cáo Son, thẩm phán Trương Việt Toàn cho rằng bị cáo rất có dũng khí nhận trách nhiệm về mình, đề nghị xem xét vai trò, tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo khác là cấp dưới. Tòa sẽ lưu tâm tới lời trình bày của bị cáo. Bị cáo có nói đề nghị được khắc phục hậu quả trong tội “Nhận hối lộ”, HĐXX sẽ cân nhắc đề nghị Cơ quan điều tra cho bị cáo gặp vợ con để động viên hoặc có các biện pháp khác để khắc phục hậu quả.
Sau khi ông Son trình bày xong, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại Tòa tham gia thẩm vấn. Trong phần này, bị cáo Son tiếp tục phủ nhận việc đưa tiền nhận từ ông Phạm Nhật Vũ cho con gái. Ông Son nói rằng số tiền trên bản thân sử dụng chi tiêu cá nhân hết, sử dụng vào việc gì, ông không nhớ.
Quá trình trả lời câu hỏi của VKS, ông Son cũng phủ nhận việc chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định 236 và phủ nhận việc hứa hẹn, tạo điều kiện để ông Trương Minh Tuấn lên làm Bộ trưởng. Ngoài ra, ông Son cũng thừa nhận cáo trạng truy tố mình là đúng.
Trước khi kết thúc phiên làm việc chiều nay, và cũng là kết thúc phiên thẩm vấn chuyển sang phần tranh luận , HĐXX thông báo để tạo điều kiện cho bị cáo Son được khắc phục hậu quả, ngày mai (19/12), Tòa nghỉ, thứ 6 phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm