Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ “phản cung”

(PLVN) - Gần cuối phiên làm việc buổi sáng hôm nay (17/12), cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ “phản cung”, không thừa nhận đã nhận 3 triệu USD từ các bị cáo khác trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone  mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu.

Toàn cảnh phiên tòa

Toàn cảnh phiên tòa

Ngày 17/12, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) bước sang ngày làm việc thứ 2. 
Sau bục khai báo, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai giai đoạn từ 2014 đến đầu 2016, ông là Bộ Trưởng Bộ TT&TT. Trong dự án MobiFone mua cổ phần của AVG, ông Son phân công cho ông Trương Minh Tuấn (khi đó đang giữ chức vụ Thứ trưởng), ông Phạm Hồng Hải (Thứ trưởng) và Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp) thực hiện, còn bản thân ông chỉ đạo chung trong dự án.
Khi được HĐXX hỏi có chỉ đạo bị cáo Trọng đưa giao dịch MobiFone mua AVG vào danh mục mật không, ông Son nói không. Ông Son khai mình chỉ đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng xin ý kiến của Bộ Công an.
Ngoài ra, theo cáo trạng, sau khi nhận được công văn 2678 của Văn phòng chính phủ, ông Son xác định đây không phải là quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa có quyết định đầu tư nhưng cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT đã có bút phê chỉ đạo dự án phải được triển khai ngay và hoàn thành trong năm tài chính 2015.

Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Son khai đại ý là, do hiểu công văn 2678 là Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư nên mới bút phê chỉ đạo giao cho ông Hải để thực hiện chứ không phải ý kiến cá nhân của bị cáo.

Ông Son thừa nhận đến nay nhận thức được Quyết định 236 có vi phạm về quản lý đầu tư công. Trước kia, ông không nhận ra vi phạm này.
Về số tiền 3 triệu USD, ông Son viện lý do sức khỏe yếu, tinh thần hoảng loạn khi làm việc với CQĐT nên mới khai ra con số này. 
Trước lời khai nêu trên của bị cáo, HĐXX nói trong các biên bản đều ghi bị cáo có đầy đủ sức khỏe. Bản thân ông Son còn có bản tường trình, đơn xin khắc phục hậu quả, thư gửi cho vợ con với nội dung vợ con cố gắng sắp xếp, khắc phục hậu quả cho nhà nước.
Lý giải về điều này, ông Son nói rằng quá trình làm việc tại CQĐT, điều tra viên nói quân của anh đã khai ra rất nhiều rồi, anh phải khai nhận nên ông Son mới nói ra số tiền 3 triệu nhưng là... 3 triệu đồng.
Bên cạnh đó, ông Son cũng phủ nhận việc nhận tiền từ bị cáo Lê Nam Trà và Cao Duy Hải. Tuy nhiên, khi được gọi ra đối chất, bị cáo Trà và Hải vẫn khẳng định đưa tiền cho ông Son.
Trước đó, trong phần thẩm vấn, hầu hết các bị cáo nguyên là thành viên HĐQT, nguyên Phó TGĐ của MobiFone thừa nhận có sai phạm.
Cụ thể, bị cáo Phan Thị Hoa Mai (nguyên thành viên HĐTV MobiFone) thừa nhận do sự kém hiểu biết của bản thân về pháp luật. Đến nay thì bà Mai biết dự án này là sai.
Theo cáo trạng, bị cáo Mai biết tình hình tài chính của AVG khó khăn, giá mua chênh lệch lớn so với giá trị thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng vẫn biểu quyết đồng thuận cùng HĐTV báo cáo Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt dự án. Ngoài ra, bà Mai còn tham gia ký khống 2 biên bản họp HĐTV ngày 5/10/2015 và 25/12/2015.
Cũng ký khống vào 2 biên bản họp HĐTV nêu trên, bị cáo Hồ Tuấn (nguyên thành viên HĐTV) lý giải, cho rằng do không hiểu biết và do nể nang nên mới ký khống văn bản để hoàn thiện thủ tục.  “Đến giờ tôi nhận thấy có sai phạm nhưng tại thời điểm trước kia, tôi không được giao bất cứ nhiệm vụ gì trong dự án này”, bị cáo Tuấn nói… 
Ký thẩm định giá để có tiền... mua sữa cho con

Sau bục khai báo, bị cáo Hoàng Duy Quang (thẩm định viên, Giám đốc chi nhánh phía Bắc, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX) thừa nhận sai phạm của mình. Ông Quang không làm gì mà ký vào Báo cáo xác định giá trị doanh nghiệp và Chứng thư thẩm định giá.

Lý giải về điều này, bị cáo Quang khai do chưa làm thẩm định giá doanh nghiệp bao giờ nên muốn làm có kinh nghiệm để phát triển sau này. “Bị cáo là người làm công hưởng lương, được hưởng 10% giá trị hợp đồng. Không làm mà ký thì được hưởng 5% giá trị hợp đồng, có thêm tiền mua sữa cho con”, Quang khai. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bị cáo Trang tại tòa.

Chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng, nữ đại gia mất tự do cả đời

(PLVN) - Ngày 30/6, TAND Hà Nội mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1986, quê Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trang tù chung thân.

Đọc thêm