Phát hiện mới từ cà tím với sức khoẻ

(PLO) - Một số khảo sát mới về lợi ích cho sức khỏe của cà tím như giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư, chống béo phì đã được trang tin y tế MNT ghi nhận, xem đó như là phát hiện đột phá về dinh dưỡng.

Phát hiện mới từ cà tím với sức khoẻ

Một chén nhỏ nước ép cà tím thô chứa 20 calo, 0,8 g protein, 4,82 g carbohydrate, 0,15 g chất béo và 2,5 g chất xơ. Khẩu phần này cung cấp 10% nhu cầu chất xơ, 5% kali, 5% vitamin C, 5% vitamin B-6, 1% chất sắt và 2% magiê hằng ngày. Hầu hết thành phần này đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Cà tím cũng chứa anthocyanin, một dạng chất flavonoid từng được Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ ghi nhận có thể kéo giảm nguy cơ bệnh tim và tử vong về bệnh này.

Anthocyanin cũng có thể giúp kéo giảm huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp, giảm nguy cơ béo phì và đái tháo đường. Anthocyanin và acid chloroginic vận hành giống như chất chống ôxy hóa và thành phần kháng viêm, bảo vệ tế bào khỏi tổn hại do các gốc tự do gây ra đồng thời ngăn ngừa khối u phát triển và sự xâm lấn của tế bào ung thư.

Một khảo sát mới đây cho thấy nước ép cà tím có thể hạ mức độ cholesterol ở thỏ. Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy  chất nasunin và anthocyanin là các chất chống ôxy hóa mạnh, bảo vệ màng tế bào não thoát khỏi sự tổn hại do các gốc tự do gây ra.

Anthocyanin đồng thời ngăn chặn viêm mô thần kinh tạo điều kiện thuận lợi cho dòng máu chảy lên não, giúp ngăn ngừa những rối loạn tâm thần do tuổi già và giúp cải thiện trí nhớ. 

TIN LIÊN QUAN

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm