Phó Chủ tịch phường nhận trách nhiệm trong vụ bé gái 12 tuổi bị bạo hành tại Hà Đông

(PLVN) - "Sự việc cháu bé 12 tuổi tại phố Cầu Đơ 4, phường Hà Cầu thường xuyên bị mẹ bạo hành nếu không có đơn trình báo của gia đình thì quả thực phường cũng không nắm được và chúng tôi có 1 phần trách nhiệm ở đây”, Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu (Hà Đông, Hà Nội) Nguyễn Minh Hạnh nói.

Bà Nguyễn Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu.

Bà Nguyễn Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu.

Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, nhiều người thân và hàng xóm cho biết, bé gái 12 tuổi ở phố Cầu Đơ 4, phường Hà Cầu (Hà Đông, Hà Nội) thường xuyên bị mẹ bạo hành, thậm chí bị đuổi ra khỏi nhà trong những ngày nhiệt độ dưới 10 độ C.

Gia đình cháu bé sống tại địa bàn gần chục năm nay, sự việc bạo hành trẻ em xảy ra trong suốt hai năm, nhiều người đã phản ánh lên Tổ dân phố và phường Hà Cầu, nhưng chính quyền địa phương gần như chưa vào cuộc ngăn chặn, cho đến khi báo chí "vào cuộc".

Sáng 22/2, trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, bà Nguyễn Minh Hạnh, Phó chủ tịch UBND phường Hà Cầu cho biết: “Chỉ khi nhận được đơn trình báo thì Công an phường, UBND phường mới nắm được về vụ việc cháu bé 12 tuổi bị mẹ bạo hành và nhân tình của mẹ xâm hại tình dục tới 6 lần. Ngay sau đó Công an phường Hà Cầu đã lập hồ sơ báo cáo Công an quận.

Đồng thời UBND phường Hà Cầu đã tổ chức hội nghị, xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các chi hội đoàn thể, ban ngành, tổ dân phố phối hợp hỗ trợ, bảo vệ cháu bé. Thời điểm phường tiếp nhận thông tin thì cháu bé đã được tách khỏi mẹ, tách khỏi nguy cơ”.

Cũng theo Phó chủ tịch phường Hà Cầu, đối tượng Huyền, mẹ nạn nhân, "thuộc thành phần phức tạp và đang được cơ quan công an quản lý".

Phó Chủ tịch phường nhận trách nhiệm trong vụ bé gái 12 tuổi bị bạo hành tại Hà Đông ảnh 1
Cháu bé bị mẹ đẻ đánh đập trong thời gian dài. 

“Khu vực chị Huyền đang ở là khu ở tạm, thuộc đất của phường và không được xây dựng nhà kiên cố để ở. Tôi cũng không nắm được ở đây có bao nhiêu hộ. Đối với công tác quản lý, UBND phường cũng chậm trễ trong giải quyết, xảy ra sự việc trên là đáng tiếc”, bà Hạnh nói.

Phòng Lao động thương binh xã hội quận Hà Đông đề xuất Sở Lao động thương binh xã hội Hà Nội và thống nhất với UBND phường phương án bảo vệ các cháu bé con của đối tượng Huyền. 3 cháu nhỏ con của Huyền đã được đăng ký giám hộ cho dì của cháu.

“Tránh tình trạng đáng tiếc tương tự như vụ việc trên xảy ra, UBND phường sẽ quán triệt  các ban ngành đoàn thể, nắm sâu hơn tình hình nội bộ nhân dân để khi có tình huống bất thường xảy ra sẽ kịp thời xử lý”, Phó chủ tịch phường Hà Cầu nhấn mạnh.

Bà Đỗ Thị Minh Loan, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hà Đông cho biết: “Chỉ khi nhận được thông tin từ bố cháu bé, chúng tôi mới nắm được thông tin đối tượng Huyền có hành vi bạo hành con đẻ 12 tuổi. Chúng tôi đã tham mưu Ủy ban quận chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, Uỷ ban phường Hà Cầu và Công an tiếp nhận vụ việc. Ngay sau đó, cơ quan CA phường Hà Cầu đã phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra quận hoàn thiện "vào cuộc". 

Đến ngày 25/1/2012, tức là trong vòng 24 tiếng đồng hồ, hồ sơ vụ việc được chuyển lên Công an quận Hà Đông. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước và Uỷ ban phường, nhận được thông tin vào buổi chiều thì sáng hôm sau Ủy ban phường Hà Cầu đã chủ trì cuộc họp mời các ngành của quận, phường cũng như đại diện thân nhân của cháu bé đến để làm việc để nắm thông tin và thực hiện các nhiệm vụ theo Nghị định 56 của Chính phủ.

Phó Chủ tịch phường nhận trách nhiệm trong vụ bé gái 12 tuổi bị bạo hành tại Hà Đông ảnh 2
Bà Đỗ Thị Minh Loan - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hà Đông (bên phải). 

Theo bà Loan, bé gái 12 tuổi thì cháu vẫn muốn ở nhà bác thêm một thời gian nữa. Phương án này phù hợp, vừa phục vụ cho cơ quan điều tra, vừa đảm bảo an toàn trong thời điểm cháu đang bị ảnh hưởng tâm lý, tư tưởng.

Phòng y tế cũng đã hướng dẫn Trung tâm y tế và Trạm y tế phường kiểm tra sức khoẻ, thăm khám định kì, tư vấn tâm lý cho cháu. Hội phụ nữ phường cũng chỉ đạo gặp gỡ, thăm hỏi động viên hỗ trợ cháu bé.

Bà Loan thông tin: “Sau khi cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã có những thống nhất với phường, với quận, để tập trung dứt điểm giải quyết triệt để vụ việc. Không chỉ đảm bảo an toàn 1 mình cho cháu bé 12 tuổi mà còn 3 em nữa của cháu để các cháu có môi trường sống an toàn nhất”.

Trước đó ngày 20/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và hành hạ con”; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Tùng, Huyền. Các Quyết định của cơ quan điều tra đã được Viện KSND quận Hà Đông phê chuẩn.

Hai bị can trong vụ án này gồm: Phạm Thanh Tùng (sinh năm 1990, trú tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) bị khởi tố về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015; Hoàng Thị Thu Huyền (sinh năm 1987, trú tại Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) bị khởi tố về tội “Hành hạ con” theo quy định tại khoản 2 Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sáng cùng ngày, những biện pháp tố tụng quan trọng đã được Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông phối hợp với đơn vị chức năng thực hiện.

Cùng với việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Viện KSND quận Hà Đông cũng đã phê chuẩn Lệnh bắt bị can Phạm Thanh Tùng để tạm giam trong thời gian 4 tháng.

Bị can Hoàng Thị Thu Huyền được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ. Bị can Huyền còn đang bị xử lý trong một vụ án khác về tội danh liên quan đến ma túy.

Sáng 21/2,  lực lượng chức năng thực nghiệm hiện trường nơi xảy ra vụ việc trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm