“Phở” niềm tự hào của quê hương Nam Định

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 15/3, Festival Phở 2024 chính thức diễn tại Quảng trường Khách sạn Nam Cường thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định).
“Phở” niềm tự hào của quê hương Nam Định

Nam Định được biết đến là địa phương giàu truyền thống về lịch sử và văn hóa mà trong đó văn hóa ẩm thực được nhiều người đánh giá là Ngon - Bổ - Rẻ. Nhằm bảo tồn, tôn vinh nghề Phở truyền thống, Festival Phở 2024 như một món quà tặng cho những người yêu “Phở”.

Gian hàng Phở Xưa tại Festival Phở 2024

Gian hàng Phở Xưa tại Festival Phở 2024

Festival Phở 2024 là cơ hội để tỉnh Nam Định giới thiệu đến bạn bè, du khách trong nước và quốc tế giá trị văn hóa ẩm thực Phở đặc sắc; góp phần quảng bá di sản, hình ảnh du lịch của địa phương thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ở lĩnh vực lương thực, thực phẩm.

Lạc Hồng Phở cũng tham gia tại Festival

Lạc Hồng Phở cũng tham gia tại Festival

Chương trình quy tụ hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, nhà hàng tham gia trưng bày, quảng bá hình ảnh và thương hiệu. Đặc biệt có sự góp mặt của 65 nghệ nhân và các chuyên gia, đầu bếp đến từ khắp mọi miền trên cả nước. Cùng với đó, mọi người cũng được trải nghiệm, tham quan và thưởng thức nồi phở khổng lồ đến từ nghệ nhân 3 miền.

Festival Phở 2024 thu hút đông đảo khách tham quan, trải nghiệm

Festival Phở 2024 thu hút đông đảo khách tham quan, trải nghiệm

Tọa đàm “Con đường Phở Việt và Sợi Phở” xoay quanh nội dung phát huy và kế thừa những giá trị truyền thống của nghề Phở. Trải qua quá trình phát triển của nghề Phở, lan tỏa món ăn đến gần hơn với người dân và bạn bè du khách quốc tế. Chương trình quảng diễn “Hương vị Phở Việt”, “Sợi Phở Việt” nhằm giới thiệu các làng nghề làm bánh Phở, các sợi Phở đặc trưng theo vùng miền.

Ngoài ra, còn có “Không gian giới thiệu hành trình di sản nghề Phở” lấy cảm hứng từ sự đa dạng gia vị Phở, tái hiện sự hình thành của Phở theo trình tự thời gian. Từ những bông lúa và các gia vị cơ bản cho đến các công cụ, dụng cụ để làm nên món ăn tinh túy sẽ được trưng bày ở không gian của sự kiện.

Các học sinh cùng tham gia trải nghiệm tại xã Đồng Sơn, nơi được coi là "cái nôi" của phở Nam Định

Các học sinh cùng tham gia trải nghiệm tại xã Đồng Sơn, nơi được coi là "cái nôi" của phở Nam Định

“Phở là văn hóa, Phở là quê hương”, ở đâu có Phở thì ở đấy có người Việt. Với phương châm đó, UBND tỉnh đang trình hồ sơ để nghề Phở là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đưa nghề Phở của Việt Nam trở thành Di sản văn hóa thế giới.

Trước đó, sáng 15/3 tại làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, nơi được coi là "cái nôi" của phở Nam Định cũng diễn ra nhiều hoạt động trải nghiệm độc đáo thu hút đông đảo khách thập phương và bà con nhân dân. Đây là hoạt động giúp người tham gia hiểu hơn về quy trình chế biến món phở và tự tay làm nên tô phở cho riêng mình.

Festival Phở 2024 sẽ kéo dài trong 3 ngày.