Phòng, chống dịch COVID-19, Tòa hoãn phiên xử vụ “quý bà” chiếm đoạt 300 tỷ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do số lượng người được triệu tập tới tòa đông, lại đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau nên HĐXX phiên xử vụ “quý bà” chiếm đoạt 300 tỷ đồng đã quyết định hoãn phiên tòa để phòng, chống dịch COVID-19.

Bị cáo Lan tại một phiên tòa trước đó.

Bị cáo Lan tại một phiên tòa trước đó.

Ngày 8/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Lan (SN 1974, ở thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hàng chục người đến từ nhiều tỉnh khác nhau.

Theo cáo trạng, Lan là đối tượng không có nghề nghiệp. Để có tiền tiêu xài, Lan “nổ” với nhiều người là Lan có quan hệ làm ăn với Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) và các cán bộ lãnh đạo ngành xi măng, có thể mua được máy móc thanh lý giá rẻ. Lan kêu gọi mọi người tham gia góp vốn đầu tư cho mình để được hưởng lợi nhuận. Tưởng thật, nhiều người đã đưa tiền cho Lan.

Để tạo lòng tin với mọi người, vài ngày sau khi nhận tiền, Lan trả tiền gốc và lợi nhuận. Sau đó, Lan lại hỏi vay hoặc huy động tiền đầu tư nhiều hơn của các bị hại nhằm chiếm đoạt của họ.

Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng tháng 9/2016, Lan kêu gọi các anh T.T.K, B.D.T và B.T.T đều ở Hà Nội góp vốn mua các loại vật tư như bi nghiền, sắt vụn, các loại động cơ… của nhà máy xi măng Bỉm Sơn. Liên tục từ tháng 9-11/2016, những người này đã chuyển khoản cho Lan để đầu tư. Thậm chí, họ còn cho Lan vay tiền khi thấy bà ta nói đang bị xã hội đen đe dọa.

Sau khi đầu tư, đến tháng 11/2016, các bị hại chưa nhận được tiền lãi từ vốn góp nên hỏi Lan. Lan nại ra việc khi tháo dỡ dây chuyền nhà máy thì xảy ra tai nạn lao động làm chết 2 kỹ sư khiến công việc phải dừng lại, nhà máy bị thanh tra nên chậm thanh toán… Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 9/2016 - 3/2017, Lan đã chiếm đoạt số tiền 13,6 tỷ đồng của 3 bị hại trên.

Cùng với thủ đoạn trên, Lan còn tung các thông tin gian dối để lừa tiền nhiều người khác. Ban đầu Lan trả một khoản gọi là tiền lợi nhuận để các bị hại có niềm tin đưa thêm hàng tỷ đồng. Trường hợp nào nghi hoặc, Lan nhờ người giả mạo là ông Bùi Hồng Minh – TGĐ Vicem gọi điện thoại. Lúc này, Lan mở loa ngoài nói chuyện để bị hại nghe được cuộc hội thoại như: “Anh đang họp ở xi măng Tam Điệp. Anh thấy còn nhiều sắt vụn ở đây, em và các bên tranh thủ mua rồi bán lấy tiền, còn món 56 tỷ kia anh sẽ bảo Chung trả tiền sớm”.

Với thủ đoạn trên, trong hơn 3 năm (2014 - 2017), Lan đã chiếm đoạt gần 292 tỷ đồng của hơn 30 bị hại tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội. Trong đó, có bị hại bị chiếm đoạt tới hơn 100 tỷ đồng.

Ngày 8/6, TAND TP Hà Nội đưa vụ bị cáo Lan ra xét xử. Tuy nhiên, do số lượng người tham gia phiên tòa quá đông nên để phòng, chống dịch COVID-19, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm