Phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội, TP.HCM, Việt Nam hiện diện trên bản đồ 5G thế giới

(PLVN) - Ngày 19/12, VNPT chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM. VNPT cũng là nhà mạng duy nhất được cấp giấy phép thử nghiệm thương mại và giấy phép sử dụng băng tần 5G tại 2 thành phố lớn nhất cả nước.

Theo đó, từ hôm nay, khách hàng đã có thể trải nghiệm VinaPhone 5G tại những khu vực trung tâm của 2 thành phố trên (các phố thuộc quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng của Hà Nội, các phố thuộc quận 1 và quận 3 của TP.HCM).

Ông Phạm Đức Long, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc VNPT cho biết, hạ tầng 5G đang dần được thúc đẩy ở nhiều quốc gia trên thế giới và hầu hết các mạng di động lớn ở châu Âu và Mỹ triển khai cung cấp dịch vụ.

Công nghệ 5G với các đặc trưng cơ bản như tốc độ dữ liệu siêu cao, độ trễ thấp, độ tin cậy cao và năng lượng tiêu thụ thấp cho phép cung cấp nhiều loại hình ứng dụng mà trước đây không thể thực hiện được với các thế hệ di động trước đó bao gồm các ứng dụng thực tế ảo/ thực tại tăng cường (AR/VR), điều khiển Robot, thiết bị bay điều khiển tự động (Drone)...; hỗ trợ hàng triệu kết nối IoT (mMTC); cung cấp ứng dụng trong các ngành dọc: y tế, giáo dục, sản xuất, năng lượng, giao thông, nông nghiệp, môi trường … 5G cùng với các nền tảng công nghệ khác như Trí tuệ nhân tạo, Bigdata (phân tích dữ liệu lớn), Blockchain… cho phép các doanh nghiệp cùng tham gia vào hệ sinh thái sinh thái dịch vụ số đa dạng góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội. 

Phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội, TP.HCM, Việt Nam hiện diện trên bản đồ 5G thế giới ảnh 1
 Mạng 5G ưu việt hơn mạng 4G là khả năng kết nối vạn vật với tốc độ cao, độ trễ thấp.

Tại Việt Nam, 5G được kỳ vọng sẽ mang đến những trải nghiệm vượt bậc cho người dùng di động, những thay đổi ấn tượng thực chất của các ngành kinh tế và là nền tảng quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi số của các doanh nghiệp, chính quyền.  

VNPT đặc biệt chú trọng đến công tác nghiên cứu, chuẩn bị, xây dựng giải pháp và thúc đẩy cung cấp 5G cho người dùng Việt Nam với mục tiêu sớm đưa Việt Nam vào bản đồ 5G thế giới.

Chỉ sau 10 ngày kể từ khi có giấy phép từ Bộ TTTT về việc cho phép thử nghiệm thương mại 5G, VNPT là nhà mạng đầu tiên chính thức phát sóng thương mại các trạm VinaPhone 5G đầu tiên tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội, TP.HCM, Việt Nam hiện diện trên bản đồ 5G thế giới ảnh 2
Khách hàng trải nghiệm dịch vụ 5G của VinaPhone. 

Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm cho biết, hạ tầng 5G được xác định là hạ tầng ưu tiên triển khai sớm để tạo hạ tầng thiết yếu thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam, với mục tiêu xây dựng Chính phủ số, xã hội số và phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam.

Hiện một số dòng điện thoại hiện đang hỗ trợ mạng 5G VinaPhone gồm: Nokia 8.3, Asus ROG Phone 3, Oppo Find X2 và Find X2 Pro, Huawei P40 Pro, Xiaomi Mi 10 Pro T 5G. VNPT đang tích cực phối hợp với các hãng Apple, Samsung để triển khai thử nghiệm nhằm nâng cấp phần mềm để có thể sớm cung cấp dịch vụ 5G cho các dòng máy điện thoại của hai hãng này, đồng thời chủ động phối hợp với các hãng đầu cuối khác để sớm hỗ trợ sử dụng mạng 5G cho các hãng.

Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng, mạng 5G ưu việt hơn mạng 4G là khả năng kết nối vạn vật với tốc độ cao, độ trễ thấp, nhưng lại sử dụng các tần số cao, có vùng phủ sóng giới hạn nên các trạm thu phát sóng 5G sẽ lớn hơn nhiều. VNPT phải nghiên cứu tìm giải pháp về việc sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật giữa các doanh nghiệp và liên ngành như điện, nước, giao thông… để tối ưu chi phí của doanh nghiệp, giảm chi phí chung cho toàn xã hội, cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị.

"Một trong những ứng dụng rất tiềm năng của 5G là sản xuất thông minh phục vụ những nghiên cứu phát triển công nghệ cao và đến nay tại Hà Nội và TP.HCM có nhiều khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung cũng như có nhiều dự án phát triển giao thông thông thông minh, đô thị sáng tạo. Vì vậy, VNPT phải nhanh chóng lên kế hoạch triển khai mạng 5G để đáp ứng nhu cầu cho những khu vực này" -  Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để có thể truy cập 5G của VinaPhone, khách hàng cần sử dụng điện thoại có hỗ trợ và tương thích với mạng 5G VinaPhone, thuê bao đã đăng ký dịch vụ data và đã được khai báo dịch vụ 5G, hoạt động trong khu vực có phủ sóng 5G. Khách hàng không cần đổi SIM, chỉ cần sử dụng SIM 4G là có thể truy cập mạng 5G.

VNPT sẽ chủ động rà quét các thuê bao đủ điều kiện sử dụng dịch vụ 5G để thực hiện khai báo, mở dịch vụ trên hệ thống.

Nhân dịp công bố vùng phủ sóng, Tập đoàn VNPT thực hiện miễn phí data 5G khi khách hàng truy cập và sử dụng mạng 5G VinaPhone từ nay đến hết ngày 31/1/2021.

Phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội, TP.HCM, Việt Nam hiện diện trên bản đồ 5G thế giới ảnh 3
 Khai trương showroom trải nghiệm VinaPhone 5G tại TP.HCM.

Cũng trong dịp này, 2 showroom trải nghiệm dịch vụ 5G của VNPT tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức mở cửa đón khách. Đây sẽ là không gian lý tưởng để người dân được tham quan, sử dụng trực tiếp các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng 5G như công nghệ thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR), điều khiển robot, xem video chất lượng 8K trên các tivi của Samsung và LG, điều khiển robot thông qua 5G với sự chính xác tuyệt đối, kết nối Internet trong nhà thông qua 5G,…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Giấc mơ tiếp cận 4.0 của trẻ vùng cao, vùng xa.

Trẻ vùng cao, vùng xa và giấc mơ tiếp cận 4.0

(PLVN) - Trong thời đại công nghệ, internet và các sản phẩm công nghệ số có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ giáo dục trẻ em. Thuật ngữ giáo dục 4.0 đã được áp dụng trong vài năm trở lại đây và mang lại những hiệu quả tốt. Đối với trẻ em tại thành phố lớn, việc tiếp cận nền giáo dục này rất dễ dàng. Nhưng tại nơi thâm u đại ngàn, trẻ em vùng cao, vùng xa vẫn còn đó giấc mơ tiếp cận 4.0.

Đọc thêm