Phút cuối, ông Trump ân xá, giảm án cho hơn 100 người

(PLVN) - Ngay trước khi rời khỏi Nhà Trắng, trong những giờ cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống, ông Trump ân xá cho 73 người, giảm án cho 70 người khác.

Ông Donald Trump - Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Ông Donald Trump - Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

"Tổng thống Donald J. Trump ân xá cho 73 người và giảm án cho 70 người khác", Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo khi vừa bước sang ngày 20/1 (trưa 20/1 giờ Hà Nội), ngày tại nhiệm cuối cùng của Trump.

Danh sách 73 ân xá và 70 ân xá được đưa ra trong những giờ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, và phù hợp với truyền thống lâu đời của tổng thống là thực thi quyền khoan hồng vào phút chót.

Tuy nhiên, trong số những người này không có ông hay người thân trong gia đình ông.

Danh sách phản ánh một Tổng thống quan tâm đến việc ân xá cho các đồng minh vững chắc của mình, phần lớn bị cuốn vào các cáo buộc tham nhũng hoặc nói dối.

Trong danh sách ân xá và ân giảm cũng có những trường hợp được ủng hộ bởi những người ủng hộ cải cách tư pháp hình sự, bao gồm cả những người thụ án dài hạn cho các tội danh cấp thấp.  

Những người được hưởng ân xá gồm Steve Bannon - cựu chiến lược gia trưởng của Trump, rapper Lil Wayne, người gây quỹ cho đảng Cộng hòa Elliot Broidy, cựu thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick và hàng chục cá nhân có hồ sơ vụ án được những người ủng hộ cải cách tư pháp hình sự nêu ra.

Việc ân xá Bannon có lẽ là điều đáng ngạc nhiên nhất vì cựu biên tập viên Breitbart News có mối quan hệ gây tranh cãi với gia đình Trump sau khi phỉ báng Donald Trump Jr. và Ivanka trong cuốn sách "Fire and Fury" năm 2018. 

Phút cuối, ông Trump ân xá, giảm án cho hơn 100 người ảnh 1
Steve Bannon -cựu chiến lược gia trưởng của Trump và rapper Lil Wayne vừa được tổng tống trump ân xá ngày hôm nay - 20/1.

Ông Bannon cũng chính là người đã không nhận tội với cáo buộc lừa dối các nhà tài trợ trong chiến dịch gây quỹ trực tuyến "We Build the Wall". Ông Trump được cho là đã xem xét rất nhiều lần trước khi quyết định ân xá cho Bannon.

"Ông Bannon từng là một lãnh đạo quan trọng trong phong trào bảo thủ và được biết đến với sự nhạy bén trong chính trị", thư ký báo chí Kayleigh McEnany cho biết trong thông cáo ân xá cho Bannon.

Trong danh sách còn có Elliott Broidy - bị buộc tội năm ngoái vì âm mưu hoạt động như đặc vụ nước ngoài chưa đăng ký, Kilpatrick - cựu thị trưởng đảng Dân chủ của Detroit, bị kết án năm 2008 vì tội khai man và cản trở công lý.

Ông Trump cũng khoan hồng cho Paul Erickson – một đặc vụ bị cáo buộc lừa đảo và rửa tiền, Robin Hayes - một nhà tài trợ chính trị ở Bắc Carolina bị kết tội cố gắng hối lộ các quan chức, William Walters - một con bạc thể thao chuyên nghiệp bị kết tội giao dịch nội gián, Aviem Sella - một sĩ quan không quân Israel bị Mỹ cáo buộc là gián điệp.

Sau khi thất cử, Trump đã ký nhiều lệnh ân xá, gồm lệnh ân xá cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũ Chris Collins và Duncan Hunter, cựu chủ tịch chiến dịch Paul Manafort, người bạn lâu năm và cố vấn Roger Stone, và Charles Kushner - cha của Jared Kushner. Ông cũng ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn - người đã nhận tội nói dối FBI trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Một số nghị sĩ Cộng hòa đề nghị Trump ân xá cho người sáng lập WikiLeaks Julian Assange hoặc cựu quan chức Cơ quan An ninh Quốc gia Edward Snowden, nhưng cả hai đều không được ân xá.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm