Quảng Ninh mạnh tay xử lý phát sinh tiêu cực liên quan đến an toàn thực phẩm

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới ra văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành các cấp chủ động rà soát, đánh giá hệ thống chợ trên địa bàn, kiên quyết xóa bỏ và ngăn chặn việc phát sinh các loại chợ tạm, chợ cóc không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), tăng cường xử lý các vấn đề liên quan đến ATTP để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán 2020.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Ban chỉ đạo 389 phải đẩy mạnh các hoạt động chống buôn lậu thực phẩm và thanh kiểm tra tại các chợ đầu mối để ngăn chặn nguy cơ mất ATTP. 

UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương cần chủ động rà soát, đánh giá hệ thống chợ trên địa bàn, xây dựng mô hình chợ an toàn; kiên quyết xóa bỏ và ngăn chặn việc phát sinh các loại chợ tạm, chợ cóc không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP, tăng cường xử phạt các hình thức quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng sự thật; Sở Y tế tham mưu cho tỉnh xây dựng hệ thống thông tin về ATTP; Sở GD&ĐT phải có biện pháp quản lý tốt chất lượng thực phẩm ở các bếp ăn trường học…

Đồng thời, các cấp, ngành, địa phương cần phải cương quyết, mạnh tay, xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến ATTP không chỉ để người dân sống mạnh khỏe hơn mà còn đảm bảo được môi trường kinh doanh du lịch của tỉnh phát triển an toàn, bền vững.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh còn nhấn mạnh: ATTP là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân và du khách, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch của tỉnh. Do đó, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp cần tập trung triển khai đồng bộ các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về đảm bảo ATTP. Đưa việc vận động toàn dân thực hiện ATTP vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của HĐND tỉnh về kết quả công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, cần tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung, tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, tuyên truyền về ATTP để người dân, cơ sở nâng cao ý thức, nhận thức khi sử dụng thực phẩm; thông tin các sản phẩm an toàn, tẩy chay những thực phẩm không an toàn để người dân biết và sử dụng; khuyến khích các tổ chức, cá nhân thông tin phản ánh, tố giác các hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh bẩn.

Song song với đó, phải kiểm soát tốt lượng gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất công nghiệp, các loại vật tư nông nghiệp.

Đọc thêm