Quế Võ – Bắc Ninh: Bị cảnh cáo về tội đánh bạc nhưng vẫn được ứng cử trưởng thôn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù ông Dương Công Hựu (hiện đang là trưởng thôn Bất Phí, xã Nhân Hoà, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) từng đánh bạc và bị cảnh cáo, nhưng vẫn tiếp tục có tên trong danh sách ứng cử để bầu trưởng thôn Bất Phí trong nhiệm kỳ 2022 – 2024.
Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Dương Công Hựu - Trưởng thôn Bất Phí, xã Nhân Hoà, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Dương Công Hựu - Trưởng thôn Bất Phí, xã Nhân Hoà, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam, một số công dân trú tại thôn Bất Phí, xã Nhân Hoà (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, ông Dương Công Hựu (sinh năm 1979) hiện đang là Trưởng thôn Bất Phí không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn có tên trong danh sách ứng cử để bầu trưởng thôn Bất Phí nhiệm kỳ 2022 – 2024.

Theo đó, ông Dương Công Hựu và gia đình ông đã sử dụng đất sai mục đích, vi phạm luật đất đai. Gia đình ông Hựu đã đào ao, làm nhà, trồng cây lâu năm trên đất canh tác, đất trồng lúa (không có dự án). Việc làm này đã có kết luận và chỉ đạo của UBND xã Nhân Hoà, đó là phải tháo dỡ những công trình vi phạm trên trước ngày 28/10/2021. Tuy nhiên theo phản ánh, đến nay gia đình ông Hựu vẫn chưa tháo dỡ.

Danh sách ứng cử trưởng thôn Bất Phí, xã Nhân Hoà, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh
Danh sách ứng cử trưởng thôn Bất Phí, xã Nhân Hoà, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Đơn thư cũng cho rằng, ông Hựu có dấu hiệu maọ danh chữ ký, khi hồi tháng 1/2022, điện cao thế đi qua ruộng của thôn Bất Phí, có bồi thường cho người dân. Ông Hựu đã ký chữ ký với tên Dương Thị Hồng Yến, không có khẩu, không có ruộng ở địa phương để lấy tiền đền bù.

Ngoài ra, ông Hựu còn từng đánh bạc. Những nội dung phản ánh này cũng đã được gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, kiểm tra. Người dân cho rằng, với những việc làm của ông Hựu, thì có nên để ông tiếp tục được ứng cử trưởng thôn nhiệm kỳ tới đây hay không?

Tại kết luận ngày 18/10/2021 của UBND xã Nhân Hoà có chữ ký của ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND xã Nhân Hoà, trả lời nội dung tố cáo ông Hựu, cho rằng, người dân tố cáo ông Hựu sử dụng đất sai mục đích, việc này đã được xác minh, người đứng tên khu đất là ông Dương Công Viện (bố ông Hựu). Ông Viện đã sử dụng đất sai mục đích, khi chưa có dự án mà đã làm nhà tạm, dựng hàng rào…

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Bình – Bí thư Đảng ủy xã Nhân Hoà. Ông Bình nói: “Nhà báo phải liên hệ chỗ anh Long bên Ủy ban (ông Long Chủ tịch UBND xã Nhân Hoà – PV), tới đây liên quan đến bầu cử trưởng thôn, Đảng uỷ yêu cầu thực hiện đúng theo chỉ đạo của huyện; cũng như tập trung giải quyết liên quan đến khiếu nại tố cáo, nếu có”.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nhân Hòa cũng cho biết, việc ông Hựu có vi phạm hay không, thì thuộc bên chính quyền, và phải yêu cầu chỉ đạo cho đúng. Sai thì xử lý đúng quy định của pháp luật.

Để tiếp tục làm rõ những nội dung phản ánh, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Long – Chủ tịch UBND xã Nhân Hoà. Ông Long cho biết, có việc ông Hựu đánh bạc, hồi đó vào quãng năm 2019 – 2020, ông Hựu lúc này đang làm trưởng thôn Bất Phí. Việc làm trái pháp luật này của ông Hựu đã bị cảnh cáo. Còn việc ông ký tên lấy tiền bồi thường từ điện lực, thì ông Hựu không lấy số tiền này, mà đã công quả vào nhà chùa.

Về tiêu chuẩn trưởng thôn, tại điều 14, quyết định 03/2022/QĐ-UBND, ngày 8/4/2022 của UBND tỉnh Bắc Ninh, có viết: Trưởng thôn, Trưởng khu phố phải là người có phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức tốt, được nhân dân tín nhiệm; bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương…

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Đọc thêm